Ứng dụng đặt xe Grab bất ngờ gặp vấn đề kết nối trong khoảng thời gian cuối ngày 3/4 khiến nhiều khách hàng nháo nhác tìm đặt xe của các hãng khác. Kết quả, các tài xế của Uber lại được dịp kiếm đậm nhờ nhu cầu xe tăng vọt khiến giá cước tăng theo.

Chiều tối 3/4, nhiều người dùng tại Hà Nội và Tp.HCM cho biết không thể đặt được xe qua ứng dụng Grab. Ứng dụng thông báo tạm ngưng dịch vụ với dòng hiển thị “Rất tiếc. Chúng tôi không thể kết nối tới máy chủ. Hãy thử lại trong vài phút tới”.

Phía tài xế Grab cũng không hài lòng khi phải “ngồi chơi xơi nước” gần 4 tiếng đồng hồ mà không nhận được trước bất kỳ thông báo nào của hãng.

Tuy nhiên, đây là lại khoảng thời gian các lái xe của Uber hưởng lợi lớn do khách không đặt được xe từ Grab chuyển sang đặt xe qua Uber. Nhu cầu xe tăng vọt ở cả Hà Nội và Tp.HCM đã khiến giá cước Uber tăng lên theo thuật toán cung cầu mà ứng dụng này áp dụng.

Tranh thủ Grab 'sập' 4 tiếng, nhiều tài xế Uber kiếm đậm nhờ giá cước tăng vọt
Grab bị tê liệt dịch vụ 4 tiếng đồng hồ khiến khách hàng chuyển sang Uber, đẩy giá cước tăng vọt (ảnh minh họa).

Chia sẻ trên Tri thức Trực tuyến, anh Tài (Bình Hưng, Tp.HCM) cho biết chỉ trong vài tiếng đồng hồ ứng dụng Grab bị “sập”, anh đã thực hiện xong 8 cuốc xe, nhiều gấp đôi số lượng anh chạy được từ sáng tới cuối giờ chiều và bỏ túi hơn 200.000 đồng doanh thu.

Tương tự, anh Thái (Thanh Xuân, Hà Nội), một tài xế UberX, hào hứng chia sẻ số lượng cuốc anh chạy chiều tối ngày 3/4 “nhiều gấp đôi bình thường”.

Tranh thủ Grab 'sập' 4 tiếng, nhiều tài xế Uber kiếm đậm nhờ giá cước tăng vọt
Ứng dụng Grab bị lỗi ngày 3/4, không thể đặt xe được (ảnh: Tuổi trẻ).

Trên các hội nhóm mạng xã hội dành cho tài xế Uber, nhiều tài xế đăng tải về doanh thu “khủng” chỉ trong vài giờ đồng hồ cuối ngày 3/4. Cụ thể, với tài xế UberMoto, mức thu về phổ biến dao động trong khoảng 200.000-400.000 đồng, còn với tài xế UberX là khoảng 800.000 đồng.

Nhiều hành khách sử dụng Uber tối ngày 3/4 cho hay giá cước của cả UberMoto và UberX đều tăng khoảng 1,3-1,8 lần bình thường, dù không phải giờ cao điểm. Tuy nhiên, họ vẫn chấp nhận đi xe Uber do không đặt được xe từ Grab.

Theo Channel News Asia, tình trạng Grab bất ngờ bị tê liệt dịch vụ xuất hiện tại nhiều nước ở Đông Nam Á. Không riêng Việt Nam, người dùng tại Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia, Myanmar đều gặp tình trạng tương tự từ khoảng 19 giờ ngày 3/4 (theo giờ Việt Nam).

Đây được xem là sự cố lớn đầu tiên của Grab sau khoảng 2 năm hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là sau khi Grab vừa gây chú ý lớn với thương vụ thâu tóm Uber tại thị trường Đông Nam Á.

Chia sẻ trên Dân Việt về việc ứng dụng Grab bị vấn đề kết nối trong nhiều giờ đồng hồ, đại diện Grab cho biết: “Ứng dụng Grab vừa có một vấn đề kỹ thuật nhỏ trong một thời gian ngắn, do đó một vài khách hàng và đối tác tài xế có thể gặp chút ít khó khăn khi sử dụng ứng dụng. Grab thành thật xin lỗi vì sự bất tiện này”.

Trao đổi với Tuổi trẻ, anh Hải, một tài xế GrabBike cho biết sự cố chập chờn lỗi ứng dụng Grab đã mấy ngày nay. Đặc biệt, trên Facebook của CLB Grab Sài Gòn lan truyền thông tin Grab bị hack ứng dụng và bị nhiều tài xế kêu gọi tẩy chay.

Nguyễn Trang