Trong cuộc đấu giá ngày 4/6 tại Paris, bức tranh “Raccommodeuses de filets dans les dunes” của danh họa Van Gogh được bán với giá hơn 7 triệu euro (8,2 triệu USD). Đây cũng là kỷ lục thế giới mới đối với tranh phong cảnh.

Tranh phong cảnh của Van Gogh lập kỷ lục thế giới với giá bán 8,2 triệu USD
Bức tranh phong cảnh Raccommodeuses de filets dans les dunes.

Bức tranh mang tên Raccommodeuses de filets dans les dunes được tác giả thực hiện vào năm 1882 và đã được một nhà sưu tập người Mỹ mua lại với giá hơn 7 triệu euro (8,2 triệu USD).

Đây là bức tranh phong cảnh duy nhất mà Van Gogh sáng tác trong thời gian đầu ông bắt đầu sự nghiệp vẽ tranh, lấy bối cảnh là một vùng thôn quê gần La Haye. Chủ sở hữu trước đây của bức họa là một nhà sưu tập người châu Âu. Người này đã cho Bảo tàng Van Gogh tại thủ đô Amsterdam mượn bức tranh để trưng bày trong vòng 8 năm (tính đến năm 2015).

Theo Artcurial, mỗi năm sẽ có tối đa 3 cuộc đấu giá các tác phẩm tranh của danh họa Van Gogh. Lần đấu giá tranh Van Gogh gần đây nhất được tổ chức tại Paris vào giữa thập niên 90 của thế kỷ XX và bức bích họa mang tên Le Jardin a Auvers đã được trả giá tới 10 triệu USD.

Vincent Van Gogh (1853-1890) là danh họa nổi tiếng người Hà Lan, thuộc trường phái hậu ấn tượng. Nhiều tác phẩm của ông đã trở nên nổi tiếng và lọt vào danh sách các bức họa được yêu thích nhất, cũng như đắt giá nhất trên thế giới.

Van Gogh là nghệ sĩ tiên phong của trường phái biểu hiện và có ảnh hưởng rất lớn tới nền mỹ thuật hiện đại, đặc biệt là tới trường phái dã thú và trường phái biểu hiện tại Đức.

Nguyễn Hiệp