Tập đoàn Lotte là một trong 5 tập đoàn lớn của Hàn Quốc, có tài sản lớn, ảnh hưởng tầm quốc tế. Thế nhưng gần đây việc hai người con tranh giành quyền thừa kế đã khiến báo giới xứ sở kim chi tốn nhiều giấy mực bởi những diễn biến gay cấn không kém phim Hàn.

Như tin đã đưa, ngày 21/12, Chủ tịch Tập đoàn Lotte, ông Shin Dong-bin, đã đệ đơn IPO hệ thống khách sạn Lotte, dự kiến đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc với trị giá 5 tỷ USD.

Hiện nay Hotel Lotte, tức hệ thống khách sạn Lotte là một thành viên lớn trong tập đoàn Lotte, gồm 81 công ty lớn nhỏ của Lotte với doanh thu gộp đạt 69 tỷ USD vào năm 2014. Lotte Group hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực gồm y tế, bánh kẹo, mua sắm và đồ ăn nhanh.

Hotel Lotte hiện đã thuê Bank of America – Merrill Lynch và Citigroup để tư vấn cho thương vụ IPO và có thể sẽ sớm nộp hồ sơ lên Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc trong năm tới.

Tuy nhiên do cuộc tranh giành thừa kế gay gắt diễn ra không kém trong phim giữa ông chủ tịch và người anh trai của mình là Shin Dong-joo, là 2 người con trai của nhà sáng lập Lotte khiến kế hoạch IPO chuỗi khách sạn Lotte đang gặp khó khăn. Điều này làm ảnh hưởng tới việc tái cấu trúc một trong những đế chế kinh doanh quyền lực bậc nhất tại Hàn Quốc. Chính vì thế cả chính quyền và người dân Hàn Quốc đang theo dõi sát sao cuộc chiến này.

Lotte thành lập từ năm 1948, gọi là Chaebols, như các tập đoàn nổi tiếng LG, Hyundai, Samsung… cho đến nay là tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc và có hệ thống sở hữu chồng chéo gia đình cực kỳ phức tạp.

Như đã biết, trong tháng 7/2015, ông Shin Dong-bin đã triệu tập cuộc họp các cổ đông, dùng áp lực để cách chức chính cha mình là Shin Kyuk-ho, 93 tuổi, nhà sáng lập Lotte và đã trở thành người đứng đầu tập đoàn. Ngay sau đó, người anh trai là Shin Dong-joo  đã có đơn kiện tập đoàn với cáo buộc em trai mình đã sai phạm trong việc quản lý và thậm chí nhiều lần kiện ra tòa về những sai phạm tại các chi nhánh của Lotte trong một nỗ lực giành lại quyền lực.

Vì vậy, từ tháng 7 đến nay, công luận Hàn Quốc dấy lên nhiều lo ngại về sự minh bạch của Lotte, cũng như tương lai của Lotte, bởi vì chính Lotte đã trở thành niềm tự hào kinh tế, là một phần của kinh tế Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang theo dõi sát sao vụ việc này, đã quyết định điều tra cấu trúc sở hữu chéo, đồng thời dừng cấp phép hoạt động các cửa hàng miễn thuế của công ty. Nếu không nhanh chóng giải quyết bất đồng và minh bạch hoạt động, Lotte sẽ còn phải chịu thêm nhiều tổn thất nữa do mất lòng tin của công chúng.

Thành Tâm

Xem thêm: