Là quốc gia có thặng dư thương mại lớn thứ 3 với Mỹ, Nhật Bản có thể cần phải “chiều lòng” Tổng thống Donald Trump để tránh được một cuộc chiến thương mại.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người vừa giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ 3, sẽ đối mặt với một thế cân bằng mỏng manh khi khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần tới. Cuộc gặp này diễn ra giữa lúc Tokyo đang cố tránh một cuộc chiến tranh thương mại với Washington, hãng tin CNBC cho hay.

Đầu tháng 9, ông Trump đã phát tín hiệu cảnh báo có thể đánh thuế 25% lên xe hơi và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản. Lời cảnh báo này được xem như một công cụ mặc cả để Washington giành được điều mà họ muốn có từ lâu với Tokyo – một thỏa thuận tự do thương mại (FTA).

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định rằng nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới lại không muốn có thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ và đang tìm ra những cách khác để “xoa dịu” ông Trump.

nhat ban nen nhuong bo my de tranh chien tranh thuong mai
Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp ở Mỹ vào tháng 4/2018. (Ảnh: Getty)

Phó chủ tịch Teneo Intelligence, ông Tobias Harris, nhận định: “Tôi nghĩ không có lý do gì để Nhật Bản xem nhẹ sự cảnh báo của ông Trump. Bởi vậy, giờ đây Nhật Bản sẽ phải lựa chọn hoặc có một số nhượng bộ với Mỹ về quyền tiếp cận thị trường, hoặc ngồi vào bàn đàm phán FTA”.

Vấn đề này được dự báo sẽ là chủ đề chính trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Nhật dự kiến diễn ra tại New York vào ngày 26/9.

Nếu được áp dụng, gói thuế của Mỹ sẽ gây tổn thất lớn cho kinh tế Nhật Bản, bởi xe hơi – mặt hàng đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này – sẽ là sản phẩm “chịu trận” đầu tiên. Một hàng rào thuế quan của Mỹ đối với hàng Nhật cũng sẽ gây thiệt hại chính trị cho ông Abe, người vốn tự xem mình có mối quan hệ thân thiết với ông Trump, theo đánh giá của chuyên gia Harris.

Nếu ông Trump hành động như lời cảnh báo đưa ra, ông Abe sẽ rơi vào một tình huống buộc phải trả đũa tương xứng, và điều đó sẽ đẩy mối quan hệ song phương Mỹ – Nhật xuống mức thấp.

Đó chính là những gì đang diễn ra hiện nay giữa Mỹ với Trung Quốc, khi hai bên “ăn miếng trả miếng” bằng cách áp thuế lên hàng hóa của nhau.

“Một tình huống như vậy chắc chắn là điều mà ông Abe muốn tránh”, ông Harris nói.

Theo số liệu của cơ quan thống kê Mỹ, Nhật Bản hiện là quốc gia có thặng dư thương mại lớn thứ ba với Mỹ, sau Trung Quốc và Mexico.

“Một mức thuế 25% áp lên xe hơi và phụ tùng ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sẽ khiến lợi nhuận của các hãng xe Nhật giảm khoảng 50%. Đó là một mối đe dọa lớn từ bên ngoài mà Nhật Bản đang đối mặt và ông Trump thừa biết điều đó. Ông ấy đang mặc cả ở vị thế cao hơn”, ông Jesper Koll, Giám đốc điều hành (CEO) của Wisdom Tree Japan KK, cảnh báo.

Một số chuyên gia cho rằng có rất nhiều biện pháp nhượng bộ mà Tokyo có thể đưa ra cho phía Washington.

Tổng thống Donald Trump “muốn được nhìn nhận như một người thắng cuộc nên vấn đề nằm ở chỗ ông Abe có thể đưa ra đề nghị gì để khiến ông Trump trông như người thắng”, ông Koll nói.

Đơn cử, Nhật Bản có thể mua thêm những mặt hàng xuất khẩu Mỹ như đậu tương, thịt bò và thiết bị quốc phòng. Một gói nhượng bộ về nông nghiệp có thể giúp ông Trump ghi điểm với cử tri là nông dân của Mỹ trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

“Đó có thể là dạng thỏa thuận mà chính quyền ông Trump sẽ chấp nhận để chuyển sang các vấn đề khác, nhất là khi Mỹ và Nhật Bản đều đang muốn đoàn kết để chống lại Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”, ông Harris nhận định.

Ngoài ra, theo ông Koll, Thủ tướng Abe cũng có thể mở một quỹ để Nhật rót vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Một số nhà phân tích lạc quan rằng Mỹ và Nhật Bản sẽ tìm được giải pháp, bởi đây là hai quốc gia có mối quan hệ liên minh chặt chẽ lâu năm.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều nhà quan sát cho rằng ông Trump sẽ không “ra tay” ngay với Nhật Bản. Chuyên gia kinh tế Takuji Okubo thuộc Japan Macro Advisors phát biểu: “Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ – Nhật là tương đối thấp, nên tôi cho rằng Nhật Bản tương đối an toàn”.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)