Đêm 13/4, hàng trăm cư dân hai dự án Goldmark City và Vinaconex 7 (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã đổ xuống đoạn đường giáp ranh, tranh nhau một bờ rào. Một bên cắt bỏ, một bên ra sức giữ.

Vụ hỗn loạn kéo dài nhiều giờ, cư dân phía Vinaconex 7 sử dụng kìm cộng lực cắt và xô đổ rào do chủ đầu tư Goldmark City dựng lên. Trong khi đó, cư dân Goldmark City đứng phía đối diện hàng rào giữ lại, theo Zing.

Đến 1h sáng 14/4, xung đột căng thẳng lên cao khi số người kéo đến mỗi lúc một đông, lên đến 300-400 người, hai bên liên tục giằng kéo. Hàng rào bị phá bỏ hết, từng nhóm người lao vào xô xát.

Khung cảnh hỗn loạn nhưng không hề thấy sự xuất hiện của cơ quan chức năng hay chủ đầu tư. Đến khoảng 1h30, không khí căng thẳng hạ nhiệt và người dân bỏ về nhà để lại hiện trường tan hoang.

Phía dân cư ở Vinaconex 7 mang kìm cộng lực cắt và xô đổ hàng rào. (Ảnh: Zing)
Hàng trăm người tụ tập ở 2 bên đoạn đường tranh chấp đêm 13/4, rạng sáng 14/4. (Ảnh: Zing)

Chị Hương (một cư dân Goldmark) bức xúc cho biết, con đường vẫn đang trong giai đoạn tranh chấp nhưng người dân toà Vinaconex đã tự ý phá bỏ hàng rào khi chưa có quyết định từ chính quyền là trái pháp luật.

Trước đó, vào ngày 27/7/2017, chủ đầu tư, đơn vị thi công khu đô thị Goldmark là công ty TNHH thương mại Quảng cáo xây dựng địa ốc Việt Hân đã dựng hàng rào mềm bao quanh đoạn đường trong quá trình hoàn thiện các hạng mục của công trình.

Chủ đầu tư giải thích đoạn đường giáp ranh trên thuộc đất của dự án. Sau khi hoàn thiện công trình, tường rào ngăn cách với khu dân cư bên ngoài của dự án dự kiến cao 4-5 m.

Đoạn đường tiếp giáp giữa Vinaconex 7 và Goldmark City vì thế gây ra rất nhiều tranh cãi giữa cư dân hai bên.

Khu vực tranh chấp hạ tầng giữa dân cư 2 dự án Vinaconex 7 và Goldmark City. (Ảnh: Zing)

Cũng vào ngày 27/7, chủ đầu tư Goldmark đã ký cam kết với chủ đầu tư dự án Vinaconex 7 với nội dung phải thông đường cho cư dân chung cư Vinaconex 7 được đi thẳng ra đường Hồ Tùng Mậu trước ngày 30/3/2018, theo Thương hiệu&Pháp luật.

Mâu thuẫn bùng phát vào ngày 31/3/2018, khi nhiều cư dân Vinaconex 7 cho rằng chủ đầu tư Goldmark City không thông đường đúng thời hạn ký kết, đã tự ý gỡ bỏ hàng rào để mở lối đi. Người dân Goldmark City bức xúc cho rằng cư dân chung cư Vinaconex 7 muốn phá hàng rào nhằm sử dụng những tiện ích mà phía chung cư cao cấp này đang có.

Căng thẳng lên cao khi liên tiếp trong hai ngày 1-2/4, hàng trăm cư dân hai khu dân cư này đã tụ tập hai bên hàng rào, một bên đòi xô đổ hàng rào, một bên kiên quyết giữ lại.

Đại diện Công ty Việt Hân cho biết, năm 2017 đã đầu tư hàng chục tỷ đồng thi công tuyến cống thoát nước chảy ra Sông Nhuệ, bắt đầu từ phần tiếp giáp giữa dự án của Công ty Việt Hân và dự án của Công ty Vinaconex 7, cùng thi công tuyến đường Nguyễn Cơ Thạch kéo dài có chiều dài khoảng 500m đáp ứng yêu cầu về thoát nước, giao thông giữa các tuyến đường mới mở tiếp giáp với dự án.

Tranh chấp đường liên khu Goldmark City và Vinaconex 7: Cảnh tháo hàng rào tái diễn giữa đêm. (Ảnh: Thương hiệu & Pháp luật)
Kết luận của ông Đỗ Mạnh Tuấn – Chủ tịch UBND Quận Bắc Từ Liêm tại cuộc họp về giải quyết khớp nối giao thông khu vực Dự án Goldmark City. (Ảnh: Thương hiệu & Pháp luật)

Ngày 2/4, Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn chỉ đạo, trước mắt giữ nguyên hiện trạng hàng rào để bảo vệ dự án, Phòng Quản lý đô thị làm việc với các bên để thông báo tới cư dân hai bên phương án giải quyết trước ngày 10/4.

Tuy nhiên đến nay (14/4), người dân hai bên cho biết, họ chưa nhận được thông báo cụ thể về hướng giải quyết.

Thế Tam (TH)