TS Phan Quốc Việt cho biết, bài thực hành đi chân trần trên mảnh thủy tinh để tăng lòng dũng cảm đã được Tâm Việt Group thực hiện suốt 10 năm qua.

Cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1” của NXB Giáo dục Việt Nam, TS Phan Quốc Việt (chủ biên), tác giả Nguyễn Thị Thùy Dương, với bài thực hành đi chân trần trên mảnh thủy tinh vỡ.

Bài học về lòng dũng cảm gây nhiều lo ngại

Cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1” (NXB Giáo dục Việt Nam) đang gây nhiều phản ứng từ cộng đồng. Trong bài 15 dạy trẻ về lòng dũng cảm, phần Nghe thầy (cô) kể chuyện có câu chuyện “Bạn An dũng cảm” (trang 77). Sách viết:

“Cô giáo rải một thảm thủy tinh dày trước mặt cả lớp và yêu cầu các bạn đi qua đó. Cả lớp đều rất sợ hãi và An cũng vậy. Nhưng cô giáo đã động viên và hướng dẫn giúp An tự tin đi qua thảm thủy tinh một cách dễ dàng. Khi đi qua rồi, An thấy thảm thủy tinh không đáng sợ như mình nghĩ và An quay lại động viên các bạn để các bạn dũng cảm như An. Cuối cùng cả lớp đều dũng cảm đi qua thảm thủy tinh”.

dung cam
Bài tập dạy học sinh lớp 1 dũng cảm. (Ảnh: phapluattp.vn)

Minh họa cho câu chuyện là ảnh một bé gái đang giẫm qua thảm thủy tinh vỡ. Phần Thảo luận của bài học có nội dung: “Em đã dũng cảm như thế nào? Em kể về sự dũng cảm của mình cho các bạn cùng nghe”.

Bài học mà cuốn sách hướng dẫn kỹ năng sống rút ra là: “Có rất nhiều điều khiến em sợ hãi nhưng em cần dũng cảm vượt qua nó. Khi em đã dũng cảm vượt qua, em sẽ không còn thấy sợ hãi nữa”.

Cuốn sách này do TS Phan Quốc Việt chủ biên (NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành). Hình ảnh minh họa là ảnh chụp trong giờ học dạy kỹ năng sống của TT Đào tạo tư vấn và phát triển ABA (thuộc Tâm Việt Group).

Trả lời của tác giả

Trao đổi trên báo Lao Động vào chiều 24/8, TS Phan Quốc Việt, chủ biên cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống dành cho HS lớp 1” và là Chủ tịch HĐQT Tâm Việt Group cho biết, về mặt vật lý học, thảm thủy tinh này hoàn toàn an toàn về kích cỡ, tiết diện, không hề gây tổn thương và đau đớn cho các em.

TS Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT Tâm Việt Group, chủ biên cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống dành cho HS lớp 1”. (Ảnh: laodong.com.vn)

Trên VnExpress, ông Việt cho biết thêm, theo nguyên tắc trong vật lý, mảnh vỡ thủy tinh to cỡ 3 cm2 và độ dày 3 cm thì không thể cắt vào chân. Trên thảm thủy tinh, mảnh bé sẽ lọt xuống dưới do thiết diện nhỏ (áp suất lớn), mảnh to sẽ trồi lên trên do thiết diện lớn (áp suất bé). Các thầy cũng luôn dùng những băng dính để dính lại những mảnh rất nhỏ. Theo đó, đi trên thảm thủy tinh vỡ sẽ không bị đau, thậm chí còn êm chân.

“Và thực tế là chưa một em nào bị thương sau bài thực hành, bản thân tôi cũng cõng học sinh dẫm qua thảm thủy tinh này và hoàn toàn an toàn. Hơn nữa, nếu các cháu làm sao thì ai chịu trách nhiệm? Không ai khác ngoài tôi, và tôi cũng không dại gì để làm thế, gây đau đớn cho các em làm gì cả. Tôi cũng nói thêm là để dạy về sự sinh tồn, ngoài việc dẫm lên thủy tinh, tôi còn hướng dẫn các em nhảy trên con lăn, hay cầm kim tiêm tự đâm vào tay mình rồi sau đó tự băng bó lại!”, ông Việt nói.

Ông Việt cho biết thêm, trong giờ thực hành học về lòng dũng cảm, các lựa chọn đi trên sỏi, đinh và mảnh chai được đưa ra. Trẻ chọn nhiều nhất là đi trên sỏi, sau đó là đinh, rồi đến thủy tinh. Nhưng sau khi thực hành thì học sinh mới biết là dễ đi nhất là thủy tinh, đến sỏi, rồi mới đến đinh.

Học sinh thực hành đi trên thủy tinh vỡ tại Trung tâm giáo dục ABA. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo ông Việt, “Đây là kỹ năng sinh tồn và đa số chúng ta chết vì sợ hãi chứ không phải chết vì tai nạn. Chúng tôi không dạy an toàn, mà chúng tôi dạy dũng cảm. Dũng cảm là trong khủng hoảng phải làm chủ được cảm xúc. Bởi nếu không làm chủ được cảm xúc thì chúng ta không vượt qua được bất cứ khủng hoảng nào hết”, theo VnExpress.

Ông Phan Quốc Việt cũng cho biết sẵn sàng hứng chịu sự “ném đá” của dư luận, bởi cần phải xem xét lại rằng những “gạch đá” này xuất phát từ ai. “Phải lựa chọn xem đó là ai mà không đồng tình với tôi? Chứ cứ không đồng tình để buộc tôi phải dừng lại thì tôi không làm! Nếu cải cách giáo dục mà cứ ai không đồng tình với tôi, không lẽ tôi phải dừng lại?”, ông Việt cho hay.

Ai chịu trách nhiệm ngoài đời thực?

Cũng trên báo VnExpress, ông Việt khẳng định, người lớn không cần lo trẻ con sẽ đọc và làm thử điều này ngoài đời thật, vì khi chưa học thì trẻ sẽ sợ, mà nếu sợ thì sẽ không bao giờ làm thử.

Tuy nhiên, chị Nguyễn Thúy An, có con đang học lớp 1 Trường Tiểu học Thành Công (Hà Nội) nói: “Dạy kỹ năng sống cho trẻ là việc nên làm. Nhưng việc dạy trẻ lớp 1 đi trên mảnh thủy tinh thì không nên, kể cả việc mảnh thủy tinh đó đã được mài cạnh sắc. Với tuổi của các em chưa thể phân biệt được, nếu sau này các em thấy một đống thủy tinh tương tự rồi giẫm lên thì sao. Ai chịu trách nhiệm về sự nguy hiểm này?”, theo thông tin từ báo Pháp Luật TP.HCM.

Một phụ huynh khác cũng cho hay: “Sợ chúng ra đường gặp mấy cây kim tiêm của mấy anh nghiện rồi thực hành như thế thì toi mất. Dạy lòng dũng cảm bằng thủy tinh, kim tiêm thì không nên tí nào”.

Trong khi đó, độc giả Nguyễn Huy cho biết, phương pháp này đã được áp dụng lâu rồi và mọi người nên gặp và trao đổi trực tiếp với các em nhỏ đã trải nghiệm qua bài thực hành này.

Dự kiến hôm nay (ngày 25/8), NXB Giáo dục sẽ có ý kiến chính thức về vấn đề này. Trước đó, chiều ngày 24/8, đại diện NXB Giáo dục cho biết đã đề nghị tác giả giải trình về sự việc.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: