Thời gian qua, trích đoạn cải lương “Tô Ánh Nguyệt Remix” với sự tham gia của MC Trấn Thành, Nghệ sĩ Nhân dân Ngọc Giàu và diễn viên Anh Đức gây nhiều tranh cãi trái chiều trong dư luận về việc cải biên, hài hóa các vở sân khấu kinh điển.

Trước phản ứng của dư luận và người trong giới nghệ thuật, Trấn Thành đã lên tiếng giải thích đây là phiên bản “Tô Ánh Nguyệt Remix” (nghĩa là phiên bản tái chế) được anh biểu diễn trong một chương trình ở hải ngoại. Theo lời nam danh hài này thì đây là vở kịch được xây dựng theo cách nhìn hoàn toàn mới, chứ không phải là diễn lại vở kịch Tô Ánh Nguyệt kinh điển. Tuy nhiên, sự biến thể này của Trấn Thành, cũng như lời xin lỗi của anh không được công chúng chấp nhận.

Trước sự việc này, Thanh tra sở VH-TT TP Sài Gòn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với nghệ sĩ này với số tiền phạt tổng cộng là 32,5 triệu đồng bởi các vi phạm như sau:

  • Ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật mà không có giấy phép (phạt tiền 17,5 triệu đồng).
  • Làm tác phẩm phát sinh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả (phạt tiền 7,5 triệu đồng).
  • Xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả (phạt tiền: 7,5 triệu đồng).

Cùng với việc nộp phạt, vở hài kịch “Tô Ánh Nguyệt Remix” cũng buộc phải dỡ bỏ trên tất cả các trang mạng thông tin điện tử. Ngoài ra, quá thời hạn mà Trấn Thành không nộp phạt, anh sẽ bị cưỡng chế thi hành. Mỗi ngày chậm nộp phạt, Trấn Thành phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

"Tôi còn trẻ, trong hành trình làm nghề không tránh khỏi có khi sai sót. Mong khán giả và các anh chị, cô chú trong nghề lượng thứ để tôi tiếp tục làm việc và cống hiến", Trấn Thành cho biết. (Ảnh: Facebook)
“Tôi còn trẻ, trong hành trình làm nghề không tránh khỏi có khi sai sót. Mong khán giả và các anh chị, cô chú trong nghề lượng thứ để tôi tiếp tục làm việc và cống hiến”, Trấn Thành cho biết. (Ảnh: Facebook)

Được biết, ngoài Trấn Thành, các nghệ sĩ tham gia Tô Ánh Nguyệt Remix cũng bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, bà Phong Thị Giàu (nghệ danh Ngọc Giàu) và Tạ Anh Đức (nghệ danh Anh Đức) bị phạt tiền 15 triệu đồng bởi vi phạm điều khoản: ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật mà không có giấy phép.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: