Ngày 9/3/2006, phóng viên Pete người Nhật trú tại Trung Quốc Đại Lục lần đầu chia sẻ với Đại Kỷ Nguyên tấm màn đen việc ông Giang Trạch Dân hạ lệnh cho phép mổ sống cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công.

Từ đây, quận Tô Gia Đồn không mấy người biết đến bỗng thành tâm điểm chú ý, vì nơi đây có trại giam nhốt số đông học viên Pháp Luân Công, trở thành kho chứa nội tạng người sống cung cấp cho thị trường nội tạng đen ở Trung Quốc Đại Lục.

Ngày 9/3/2006, một phóng viên người Nhật dùng biệt danh Pete lần đầu chia sẻ với Đại Kỷ Nguyên, tại quận Tô Gia Đồn thuộc thành phố Thẩm Dương tỉnh Liêu Ninh có trại tập trung bí mật nhốt hơn 6000 học viên Pháp Luân Công, là kho chứa nội tạng người sống, bất cứ lúc nào những người bị giam ở đó cũng có thể bị mổ lấy nội tạng mang bán.

Pete: “Trong một cơ hội ngẫu nhiên, tôi được gặp lãnh đạo ngành Y tế thành phố Thẩm Dương và tỉnh Liêu Ninh, qua đó vô tình được nghe nói đến cái tên Tô Gia Đồn.

Pete: “Tại một nơi giam giữ bí mật ở Tô Gia Đồn đã tham gia buôn bán nội tạng người. Anh có hiểu không? Đó là buôn bán nội tạng người?

Ngày 17/3 năm đó, người làm chứng thứ 2 có bí danh “Anne” đã xác nhận những lời cáo buộc về trại tập trung mà phóng viên Pete nói, theo đó trong Bệnh viện Huyết khối ở tỉnh Liêu Ninh có một tầng hầm rất lớn. Theo số liệu của chính quyền Thẩm Dương, tổng số “công trình phòng không ngầm” ở thành phố Thẩm Dương có tổng diện tích hơn 1 triệu mét vuông, vì thế việc dưới bệnh viện có tầng hầm bí mật không có gì lạ.

Anne: “Từ năm 1999 – 2004, tôi và chồng trước của tôi làm việc tại bệnh viện này. Chồng trước của tôi từng tham gia phẫu thuật mổ lấy nội tạng học viên Pháp Luân Công, trong đó có lấy giác mạc học viên Pháp Luân Công. Tôi đã vô cùng đau khổ vì họ là những người đang sống khỏe mạnh.

Tổ chức Quốc tế Điều tra bức hại Pháp Luân Công đã mất hơn 10 năm điều tra về vấn đề này, các cuộc điện thoại phỏng vấn âm thầm 5 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, 1 cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, cựu Trưởng ban Y tế Tổng cục Hậu cần, nhiều quan chức cấp cao thuộc Ủy ban Chính trị và Pháp luật cùng hơn 30 bác sĩ làm công tác cấy ghép nội tạng, họ đều thừa nhận có tình trạng mổ lấy nội tạng học viên Pháp Luân Công tại nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc Đại Lục.

Người phát ngôn của Tổ Chức Điều tra là Uông Chí Viễn cho biết: “Chúng tôi đã ghi âm 60 cuộc điện thoại điều tra, thu được 1628 tài liệu chứng cứ. Có thể khẳng định rằng, sự kiện Tô Gia Đồn là không có gì phải nghi ngờ, hơn nữa đây cũng chỉ là một trong những địa điểm giam giữ học viên Pháp Luân Công để lấy nội tạng mà thôi.

Trong những cuộc điện thoại điều tra được ghi âm có cả cuộc điện thoại với ông Bạc Hy Lai vào thời gian ông này đi thăm Đức năm 2006, ông Bạc Hy Lai thừa nhận việc mổ cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công là do ông Giang Trạch Dân ra lệnh.

Nhân viên điều tra lấy thân phận là người của Đại sứ quán Trung Quốc trú tại Đức nói với ông Bạc Hy Lai rằng, “Học viên Pháp Luân Công đã tố cáo với chính phủ Đức ngài tham gia vào đường dây mổ cướp nội tạng, nếu ngài không có giải thích về vấn đề này thì chính phủ Đức sẽ điều chỉnh quy cách chiêu đãi ngài.” Sau khi nghe nói thế, ông Bạc Hy Lai đã tỏ vẻ bực bội.

Nhân viên điều tra: “Không hiểu vấn đề này là do ngài hay do mệnh lệnh của lãnh đạo Giang Trạch Dân?

Bạc Hy Lai: “Của Chủ tịch Giang! Việc này bên Đại sứ xử lý được không?

Thời gian ông Bạc Hy Lai làm Chủ tịch tỉnh Liêu Ninh (2001 – 2004) cũng chính là thời gian mà Pete và Anne đã tố cáo sự tồn tại của trại tập trung Tô Gia Đồn (1999 – 2004).

Sự kiện Tô Gia Đồn gây chấn động thế giới, nhưng chính quyền ĐCSTQ im lặng suốt 3 tuần liền. Ngày 28/3 cùng năm, người phát ngôn Tần Cương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới lên tiếng phủ nhận cáo buộc về Tô Gia Đồn, đồng thời cao giọng nhờ tổ chức quốc tế đến điều tra. Thế nhưng sau đó họ lại từ chối không cho phóng viên nước ngoài và nhân viên của Tổ chức Điều tra Quốc tế độc lập xin vào kiểm chứng.

Ngày 8/5/2006, cựu Nghị sĩ Quốc hội người Canada là David Kilgour và Luật sư nhân quyền quốc tế nổi tiếng David Matas được sự ủy thác của “Ban Điều tra Sự thật Trung Quốc” đã thành lập đoàn điều tra độc lập về tội ác mổ cắp nội tạng học viên Pháp Luân Công của ĐCSTQ. Họ cũng đề nghị được đến Trung Quốc Đại Lục kiểm chứng nhưng bị từ chối.

Ông David Kilgour cho biết: “Qua 10 năm tiến hành điều tra, chúng tôi cho người gọi điện thoại liên lạc với các trại giam và bệnh viện ở Trung Quốc, chúng tôi hỏi họ có nội tạng học viên Pháp Luân Công bán không, kết quả là có khoảng 50 cơ quan ở Trung Quốc Đại Lục đã thừa nhận là có.

Ông David Matas nói: “Những cáo buộc về tội ác này là sự thật. Tội ác này diễn ra suốt từ năm 2000 đến nay trên khắp Trung Quốc Đại Lục. Tôi nghĩ đây là tội ác chưa từng có trên trái đất này.

Vào cuối năm 2006, đầu năm 2007, ông David Matas và David Kilgour đã cho công bố hai bản báo cáo điều tra độc lập gây tiếng vang trên trường quốc tế.

Phóng viên Ethan Gutmann cũng bắt đầu tham gia điều tra về tội ác mổ cướp tạng từ năm 2006, ông đã phỏng vấn nhiều chuyên gia Y học, các tổ chức chấp pháp của ĐCSTQ và hơn 100 nạn nhân. Năm 2014, ông xuất bản cuốn sách “Đại thảm sát” (The Slaughter), theo đó cho biết từ khoảng năm 2000 – 2008 có ít nhất 65.000 học viên Pháp Luân Công đã bị mổ sống cướp nội tạng.

cuon-sach-moi-tiet-lo-dai-tham-sat-o-trung-quoc
Sách Đại thảm sát (The slaughter) của phóng viên Ethan Gutmann

Sau đó đã có thêm nhiều báo cáo điều tra chỉ ra tội ác mổ cướp tạng của ĐCSTQ, vấn đề cũng thường xuyên được đưa vào Báo cáo Nhân quyền của Quốc hội Mỹ và Liên Hiệp Quốc.

Nhiều chính phủ ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và chính phủ Úc đã thông qua một nghị quyết lên án mạnh mẽ tội ác mổ cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Tháng 6/2015, Nghị quyết 343 được Quốc hội Mỹ thông qua, yêu cầu ĐCSTQ phải lập tức có hành động chấm dứt tội ác này, phải dừng bức hại Pháp Luân Công và yêu cầu được điều tra độc lập đối với hệ thống cấy ghép tạng ở Trung Quốc Đại Lục.

Từ năm 2012 đến nay, Viện Lập pháp Đài Loan, Nghị viện châu Âu, Thượng viện Úc, Ủy ban về Nhân quyền Quốc hội Ý, Ủy ban Thương mại Ireland, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Mỹ, Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Canada, đã lần lượt thông qua nghị quyết lên án tội ác mổ người sống cướp nội tạng đang diễn ra ở Trung Quốc.

Người phát ngôn Uông Chí Viễn nói:

Đây là tội ác man rợ chưa từng có, để bảo vệ lương tri của loài người, việc truy cứu tội ác này là trách nhiệm và niềm vinh quang của tất cả những ai còn có lương tri.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: