Nhiều người đã phải trả giá đắt khi ham rẻ thẩm mỹ ở những cơ sở hoạt động không phép, thậm chí “bác sĩ” phẫu thuật chỉ là nhân viên spa và người đang học việc. 

Ham rẻ phẫu thuật thẩm mỹ “chui”

Chiều 25/9, Bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương (TP. HCM) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhân T.N.L (17 tuổi) bị biến chứng do tiêm chất làm đầy xách tay Hàn Quốc, tin đưa từ báo Pháp Luật. 

Theo các bác sĩ, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng hoại tử vùng mặt mũi, mọc mụn sau khi tiêm chất làm đầy. Được biết, bệnh nhân đã tìm đến cơ sở tiêm chất làm đầy được quảng cáo trên facebook tại một chung cư trên quận 3 (TP. HCM).

Giá tiêm chất làm đầy nhập từ Hàn Quốc ở cơ sở này chỉ 1,5 triệu do không có giấy phép nhập khẩu của ngành y tế.

Rước họa vì tin vào những lời quảng cáo thẩm mỹ không đúng sự thật trên mạng xã hội (Ảnh minh họa).

Các bác sĩ khẳng định, đây không phải là cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được ngành y tế cấp phép. Người thực hiện tiêm chất làm đầy cho bệnh nhân không phải trong ngành y tế mà chỉ là nhân viên chăm sóc da.

Theo chẩn đoán của các bác sĩ, bệnh nhân này bị biến chứng nặng do tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc, cộng thêm người thực hiện thẩm mỹ không có tay nghề, do đó dẫn đến tình trạng trên.

Ngoài ra, còn có trường hợp bệnh nhân 35 tuổi là học viên tại một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không được cấp phép. Theo đó, những người đến cơ sở thẩm mỹ học việc phải đóng 20 triệu đồng học phí và thực hành phẫu thuật cho nhau.

Được biết, bệnh nhân này đến học việc và được bạn cùng học thực hiện phẫu thuật tạo má lúm đồng tiền. Tuy nhiên, người này bị biến chứng nhưng không biết cách xử lý và đến bệnh viện trong tình trạng áp xe vùng má.

Bỏ một đồng trả giá gấp 10 lần

Theo bác sĩ Khanh, trường hợp của bệnh nhân L. sau khi tiêm chất làm đầy 3 ngày, trên da bệnh nhân xuất hiện tổn thương để lại sẹo. Dự kiến số tiền điều trị sẹo có thể lên đến 20-30 triệu đồng, gấp 10 lần số tiền bệnh nhân bỏ ra làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ chui này.

Đây chỉ là một trong số nhiều trường hợp bị biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ ở những địa chỉ không uy tín, gây ra những hậu quả nặng nề như thủng mũi, mù mắt, liệt người… thậm chí phải trả giá bằng cả tính mạng.

Trước đó, đã có 2 trường hợp tử vong liên quan đến việc phẫu thuật thẩm mỹ gây xôn xao dư luận. Ngày 20/7, ông Edward Hartley (53 tuổi, quốc tịch Mỹ) tới Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành, tại địa chỉ 565 Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10 để cắt da dư vùng hông lưng sau khi sụt cân. Ông được bác sĩ tiêm thuốc tê chừng 10 – 15 phút thì có dấu hiệu trụy mạch và sau đó tử vong.

Một trường hợp thương tâm khác là chị Quỳnh Anh (22 tuổi) đang mang thai 16 tuần tuổi, được bác sĩ Lê Tấn Hùng – Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM thực hiện phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện Vạn Hạnh.

Sau 10 ngày, thai phụ có dấu hiệu sốc nhiễm trùng – hậu phẫu đặt túi ngực, dẫn tới tử vong. Vị bác sĩ thực hiện nâng ngực cho thai phụ này có dấu hiệu vượt chuyên môn cho phép.

Có thể thấy, tình trạng bệnh nhân nhập viện do biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ một nhiều. Mặc dù, đã cảnh báo nhưng những cơ sở thẩm mỹ không phép vẫn tiếp tục hoạt động và được nhiều người tìm đến.

Qua đây, bác sĩ Khanh cũng lưu ý bất cứ ai có ý định đi phẫu thuật nên tìm hiểu cơ sở và người thực hiện xem có đủ bằng cấp chưa. Tránh việc ham giá rẻ mà đến các cơ sở thẩm mỹ tại gia, dễ gây những biến chứng nặng nề sau phẫu thuật.

Thanh Thanh (TH)