Thêm ba chính trị gia Trung Quốc mới bị thất thế trong chiến dịch chống tham nhũng do lãnh đạo đương nhiệm Tập Cận Bình khởi xướng. Cả ba đều từng tích cóp của cải và xây dựng các mối quan hệ nhờ lòng trung thành với cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân –  

Các công bố về những cuộc thanh trừng những “con hổ” – biệt ngữ cho những quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) – chỉ mới được đưa ra vài ngày trước Tết Nguyên đán vào hôm 19/2 dương lịch vừa qua.

Ông Tô

Ngày 16/2, một thông báo trên website chính thức của cơ quan chống tham nhũng Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) cho biết cựu phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc Tô Vinh, đã bị “ khai trừ khỏi đảng và khỏi chức vị dân sự [hiện nay]”.

Hồ sơ tố tụng của ông Tô cũng đã được chuyển sang hệ thống tư pháp để truy tố.

Trong thông báo, CCDI đã dùng những từ ngữ nặng nề nhất để buộc tội ông Tô, như “vi phạm các nguyên tắc của Đảng và xa rời tinh thần đoàn kết của Đảng”, trong khi “nhắm mắt làm ngơ để cho người thân can thiệp vào việc hoạch định chính sách”. Theo tờ báo có trụ sở ở Hồng Kông Wenweipo ngày 17/2, giọng điệu trong tuyên bố buộc tội Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh hiện đã bị hạ bệ, nhẹ nhàng hơn nhiều.

“Ông Tô Vinh đã phải nhục nhã cắt ngắn chuyến đi đến Zambia và vội vã rời khỏi quốc gia Châu Phi này, sau một vụ kiện dân sự ở địa phương buộc tội ông ta về tội giết người, tra tấn và nhục mạ các học viên Pháp Luân Công”.

Theo tờ Sina News ở Hồng Kông hôm 17/2, người thân mà CCDI đề cập tới thực ra là vợ của ông Tô, bà Yu Lifang, người đã bán đất ở tình Giang Tây, tỉnh phía đông nam Trung Quốc, dẫn đến tổn thất 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 160 triệu USD) trong ngân sách quốc gia.

Cũng theo Sina News, không có khả năng ông Tô sẽ có mức án nhẹ hơn so với mức án mà cựu Bí thư Đảng Cộng sản ở Trùng Khánh Bạc Hy Lai phải nhận. Ông Bạc đã bị kết án tù chung thân từ tháng 9/2013.

Vào tháng 10/2004, ông Tô Vinh đã phải nhục nhã cắt ngắn chuyến đi đến Zambia và vội vã rời khỏi quốc gia Châu Phi này, sau một vụ kiện dân sự ở địa phương buộc tội ông ta về tội giết người, tra tấn và nhục mạ các học viên Pháp Luân Công. Theo lệnh của Tòa án tối cao Zambia, ông Tô sẽ buộc phải tham dự một cuộc điều trần vào tháng tiếp theo.

Pháp Luân Công là một môn tu luyện tinh thần bao gồm các bài tập thiền và những nguyên tắc đạo đức, và những người theo tập môn này ở Trung Quốc bị ĐCSTQ đàn áp từ tháng 07/1999 cho đến nay.

Ông Chu

Cựu Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc – ông Chu Minh Quốc cũng có tên trong danh sách trên.

Cũng giống như ông Tô, ông Chu cũng đã bị khai trừ khỏi đảng và bị cách chức, và hiện nay hồ sơ tố tụng của ông này cũng đã được gửi đến hệ thống tư pháp để truy tố.

Theo CCDI, ông Chu đã tiếp tục hành động một cách trơ tráo khinh suất và vô đạo đức, thậm chí ngay cả sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18 vào tháng 11/2012. Tại Đại hội này, ông Tập Cận Bình lên nắm quyền lãnh đạo ĐCSTQ. Ngay sau đó, ông Tập đã phát động chiến dịch càn quét chống tham nhũng. Ông Chu được xem là một trong những chiến tích gần đây nhất của chiến dịch này.

Có lẽ điều khiến ông Chu gặp phải rắc rồi chính là bởi chức danh ít gây chú ý của ông ta –Bí thư Đảng của Ủy ban Chính trị và Pháp luật (PLAC) tại Quảng Châu. Ủy ban Chính trị và Pháp luật là tổ chức bảo trợ vốn trước đây có thẩm quyền với hầu hết các khía cạnh của hệ thống pháp luật.

Tháng 7/2012, cựu lãnh đạo PLAC Chu Vĩnh Khang đã đón tiếp chuyến thăm của ông Chu, Nanfang Daily đưa tin ngày 4/7/2012. Ông Chu Vĩnh Khang là người thừa nhận những gì mà PLAC lâm thời đã làm trước đây dưới sự lãnh đạo của ông Chu. Tuy nhiên, vào tháng 12/2014, ông này đã bị thanh trừng, một kết cục không thể tưởng tượng được vào hai năm về trước với quyền lực và thẩm quyền trong Đảng của ông ta.

Ông Vương

Cũng trong ngày 17/2, Vương Minh, một cựu thành viên của Ban Thường vụ ĐCSTQ tại tỉnh Sơn Đông và cựu Bí thư Đảng tỉnh Tế Nam, thủ phủ của tỉnh Sơn Đông, đã bị khai trừ khỏi đảng và chức vụ công.

Hồ sơ tố tụng ông Vương cũng đã được gửi tới các cơ quan tư pháp để truy tố.

Theo CCDI, ông Vương đã nhận hối lộ và giúp người trong nhà, bạn bè tích lũy được khối tài sản khổng lồ. Ông ta vẫn tiếp tục làm như vậy thậm chí ngay cả sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18.

“Ông Vương là thư ký chính cho Trương Cao Lệ khi ông Trương là Bí thư Đảng tỉnh Sơn Đông”, ông Chang, một học giả về luật pháp Trung Quốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn với trang web tiếng Trung ở nước ngoài Wenxuecity.com vào tháng 1/2015. Trước đó một tháng, CCDI đã đăng một tuyên bố nói rằng ông Vương đang bị điều tra. “Đây chắc chắn là một đòn để nhằm vào Trương Cao Lệ”, ông Chang cho hay.

Theo Tổ chức Thế giới điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công, ông Trương giám sát cuộc đàn áp Pháp Luân Công trong suốt nhiệm kỳ của ông ta ở Sơn Đông một cách cực kỳ tàn tạo, khiến Sơn Đông trở thành tỉnh gần đứng đầu về con số các học viên Pháp Luân Công bị tử vong được ghi nhận.

Frank Fang, Epoch Times

Biên dịch: Nguyễn Đức Tĩnh; Biên tập: Sao Mai, Phan A