Lãnh đạo UBND Tp.HCM thừa nhận quản lý chưa tốt nên mới xảy ra các vụ việc gian lận thương mại, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Tại buổi họp báp định kỳ của UBND Tp.HCM chiều 2/8, nhận định về việc buông lỏng quản lý, để xảy ra những vụ khách hàng khiếu nại về hàng hóa như Con Cưng hay Khaisilk, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND Tp.HCM, cho biết hành vi của CTCP Con Cưng không thể chấp nhận được, làm ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng.

Theo lãnh đạo UBND Tp.HCM, việc một số cửa hàng buôn bán hàng nhái, làm giả các thương hiệu nổi tiếng không chỉ ảnh hưởng đến niềm tin người tiêu dùng mà còn làm mất uy thế của Việt Nam với quốc tế.

Ông Hoan cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó có một phần là do tâm lý sính ngoại và ham rẻ của nhiều người tiêu dùng. Một số người tiêu dùng biết giả nhưng vẫn mua, góp phần làm cho hàng giả, hàng nhái vẫn tồn tại ở các trung tâm lớn, chợ nổi tiếng của thành phố.

Tuy nhiên, đứng dưới góc độ quản lý nhà nước, ông Hoan cũng chỉ ra nhiều “lỗ hổng”: một là không quản lý tận gốc; thứ hai là xử phạt hành chính chưa mạnh, chưa đủ răn đe; thứ ba là đội ngũ thi hành pháp luật chưa đủ lực, chưa mạnh mẽ.

Liên quan đến sản phẩm của Con Cưng bị nghi hàng giả, lừa dối khách hàng, lãnh đạo Chi cục Quản lý Thị trường Tp.HCM cho biết cơ quan chức năng đang tạm giữ gần 120.000 sản phẩm trong hệ thống cửa hàng Con Cưng để tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm.

Tp.HCM chỉ ra nhiều 'lỗ hổng' quản lý sau vụ lùm xùm tem mác của Con Cưng
Một cửa hàng của Con Cưng. (Ảnh: VTC News)

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một số dấu hiệu vi phạm như ghi nhãn hàng hóa chưa đúng quy định, chưa xuất trình đầy đủ hóa đơn chứng từ về hàng hóa…

Về phía chuỗi siêu thị mẹ và bé Con Cưng, giải thích về sản phẩm bị lỗi nhãn mác khách hàng tại Tp.HCM phản ánh, lãnh đạo Con Cưng khẳng định đây là lỗi của nhà cung cấp Thái Lan và doanh nghiệp cũng đã bồi thường cho khách hàng. Ngay sau đó, doanh nghiệp đã thu hồi tất cả sản phẩm của lô hàng trên tại hệ thống cũng như sản phẩm đã bán ra.

Vỹ An