Những ngày gần đây, TP HCM xuất hiện sương mù kéo dài. Nhiều chuyên gia nhận định đây là hiện tượng phản ánh không khí đang bị ô nhiễm

Ngày 13/10, cũng giống như mấy ngày qua, TP HCM có hiện tượng sương mù tắng đục từ sáng kèm với không khí se se lạnh. 

Theo báo Kênh 14, ngày 12/10, đại diện Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam bộ cho biết, thời tiết TP. HCM buổi sáng khá mát mẻ, độ ẩm khá cao, từ 90-100%. Còn nhiệt độ từ 24-30 độ C. 

Như Thanh niên đưa tin, ông Lê Đình quyết, Phó trưởng Phòng Dự báo Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Nam Bộ cho biết từ ngày 11 – 13/10, hiện tượng này không chỉ xảy ra ở TP HCN mà còn tại nhiều tỉnh miền Đông, miền Tâu Nam Bộ. Đây là hiện tượng mù chứ không phải sương mù hay mù khô như các đánh giá trước đó.

Thông thường, hiện tượng này thỉnh thoảng xuất hiện vào tháng 12, tháng 1 hằng năm ở Nam Bộ, hoặc thường xuất hiện vào sáng sớm mùa đông ở miền Bắc nên năm nay lại xuất hiện vào giữa tháng 10 là dấu hiệu bất thường.

Ngoài yếu tố thời tiết khiến hình thành sương mù như độ ẩm không khí khá cao, nhiệt độ không khí khá thấp, trong không khí có nhiều Sol khí (tức hạt bụi), tốc độ gió nhẹ, hiện tượng mù tại TP HCM những ngày qua còn báo hiệu không khí đang bị ô nhiễm.

14628239-884636818337917-196828294-n-1476295294020
Các toà nhà ở trung tâm của TPHCM như Bitexco, Vincom bị che khuất bởi sương mù.

Ông Quyết khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường, đặc biệt là các em nhỏ. Khi ra đường nên đeo khẩu trang đúng chuẩn, vệ sinh sạch sẽ quần áo, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. 

Trước đó, theo báo VTC, dựa theo công bó của Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức ngày 29/9, Việt Nam gần đây xuất hiện hiện tượng sương mù quan hóa tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Đây được coi là hiện tượng ô nhiễm không khí đặc biệt. Sương mù quang hóa là một dạng ô nhiễm không khí gây ra do sự tương tác giữa bức xạ cực tím của mặt trời và bầu khí quyển bị ô nhiểm bởi khí thải từ động cơ xe máy hay khí thải công nghiệp.

 

Theo báo cáo môi trường quốc gia 2011-2015, một phần nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm sương mù quang hóa là do vấn đề ô nhiễm xuyên biên giới. Những hoạt động như đốt rừng, đốt nương rấy, nguồn phát khí thải từ khu vực phía đông, đông bắc và đông nam Trung Quốc, Đài Loan. 

Một số kết quả nghiên cứu ở Việt Nam cho thấy có sự vận chuyển các chất ô nhiễm theo gió mùa đông bắc trong mùa đông, đóng góp một lượng khí ô nhiễm và bụi mịn vào không khí miền Bắc Việt Nam. Ô nhiễm xuyên biên giới được cho là cũng góp phần làm tăng nồng độ một số kim loại nặng và các khí độc hại trong môi trường không khí ở Việt Nam những năm qua.

Mai Mai (TH)

Xem thêm