3 hồ gồm hồ Gò Dưa (quận Thủ Đức) có diện tích 95ha, hồ Khánh Hội (quận 4) có diện tích 4,8ha và hồ Bàu Cát (quận Tân Bình) có diện tích 0,4ha với số vốn đầu tư lần lượt là 600 tỷ, 300 tỷ và 50 tỷ, theo báo VnExpress đưa tin.

Với tổng diện tích khoảng 100ha, dự án 3 hồ điều tiết này được kỳ vọng sẽ tích trữ được hàng chục triệu m3 nước, giúp giải quyết tình trạng ngập úng tại khu vực trung tâm TP.HCM sau khi hoàn thành (ước tính giảm được 30% tình trạng ngập úng).

Tổng số vốn khoảng 950 tỷ để xây 3 hồ điều tiết nằm trong kế hoạch đầu tư các dự án chống ngập trên địa bàn của UBND Thành phố. Ngoài ra, thành phố cũng có kế hoạch mở rộng, gia cố một số hồ cảnh quan trong công viên thành hồ điều tiết nước và thưc hiện các giải pháp khác như lắp đặt hệ thống cống, xây dựng đê bao, nạo vét kênh rạch…, theo thông tin từ Infonet.

Ngoài 3 dự án trên, hiện UBND TP cũng đã xác định 103 điểm khác (tập trung chủ yếu tại huyện Bình Chánh, Nhà Bè và quận 9) để làm các hồ điều tiết nhằm chống ngập. Đây là những dự án trong tương lai xa.

Được biết, hồi tháng 8, Thủ tướng đã đồng ý trích chi khoảng 10.000 tỷ đồng để thực hiện các dự án chống ngập cấp bách tại TP, yêu cầu TP phải giải quyết tình trạng ngập úng trong 5 năm tới.

Trước đó, trong kỳ họp lần thứ 18 HĐND khóa 8, vấn đề chất lượng cuộc sống, như vấn đề ngập nước nội thị, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch, … tiếp tục được đưa ra, theo thông tin từ Cục Quản lý Tài nguyên nước – Bộ Tài nguyên và Môi trường.

ĐB Trần Ngọc Hưng cho biết, người dân TP rất bức xúc với chương trình chống ngập vì những năm qua càng chống càng ngập. Thế nhưng trong báo cáo tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội năm 2014 của UBND TP lại không thấy nêu cách giải quyết 10 điểm tái ngập.

Kết quả thông báo vào tháng 7/2015 cho biết, khoảng 1 triệu người của TP.HCM đang phải sinh hoạt bằng nước bẩn. Nước giếng khoan có mùi tanh, dù nhìn trong. Ông Lê Văn Nhân – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP cho hay, 1.400 mẫu ở các khu vực khác nhau nhiễm amoni – chất hữu cơ chủ yếu từ kênh nước thải, rác thải thấm vào nước; nếu sử dụng nước nhiễm amoni về lâu về dài có thể gây ung thư.

Liên quan tới vấn đề chống ngập, theo báo cáo của UBND TP.HCM, chỉ trong 10 năm qua (từ năm 2005 đến hết 2014), tổng dư nợ vay của TP để chống ngập là hơn 25.100 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách khoảng 9.000 tỷ đồng, vốn ODA khoảng 15.000 tỷ đồng, theo trang Sống Mới Online. Theo đó, dự kiến trong 5 năm tới, TP sẽ phải trả nợ gốc và lãi khoảng 4.250 tỷ đồng mỗi năm.

Mặc dù đầu tư lớn, nhưng đến nay, chỉ cần mưa lớn 1 giờ đồng hồ, thành phố lại ngập. Nhiều tuyến đường bị ngập tới 0,6 m, gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm nguồn nước. Theo trung tâm điều hành Chương trình chống ngập cho biết, TP.HCM hiện còn 68 điểm ngập úng do mưa. Các điểm chống ngập hiện tại được cho là “chống chỗ này lại gây ngập chỗ khác”.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: