Phát hiện bệnh nhân mắc Zika, Sở Y tế TP HCM vừa yêu cầu 30 biện viện cấp thành phố và các bệnh viện tuyến quận huyện tổ chức kiểm soát chặt chẽ bệnh nhân có dấu hiệu bất thường. 

Chiều ngày 9/10, sau khi Bộ Y tế công bố 2 bệnh nhân nhiễm virus Zika tại Bình Dương, BS Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM đã tiến hành điều tra dịch tẽ ngay ở khu vực phát hiện ca bệnh.

NTKTienc
Bộ trưởng Bộ Y tế (áo hồng) trong một lần kiểm tra nơi cư trú bệnh nhân mắc Zika – ảnh: H.T

Trường hợp thứ nhất là một nam bệnh nhân sống tại Quận 9, TP HCM, trường hợp thứ hai là một nữ mang thai 27 tuổi sống ở Thuận An, Bình Dương. Hai bệnh nhân này đều chưa có tiền sử mắc bệnh, không đi du lịch, và không sống ở khu vực có bệnh nhân mắc Zika.

Sau khi nhận thông tin, Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM đã phối hợp với y tế dự phòng Q.9 để tiến hành điều tra dịch tế, phun thuốc diệt muỗi ở những nơi bệnh nhân sinh sống và khu vực xung quanh.

Thành phố đã yêu cầu 30 bệnh viện cấp thành phố và toàn bộ các bệnh viện tuyến quận huyện tổ chức kiểm soát chặc chẽ các bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm virus Zika để kịp thời phát hiện và đưa vào tầm kiểm soát.

Ngành Y tế TP HCM khuyến cáo người dân nên tích cực diệt và phòng chống muỗi bằng cách diệt lăng quăng, dọn sạch các vật chứa nước để muỗi vằn không sinh sôi; đồng thời tăng cường công tác truyền thông, tư vấn ở nơi khám bệnh về virus Zika, nhất là đối với thai phụ ở các bệnh viện.

Sau 1 tuần nữa, ngành y tế dự phòng sẽ tiến hành phun thuốc diệt muỗi lần 2 ở khi vực có bệnh nhân nhiễm Zika.

Mai Mai (TH)

Xem thêm