Chỉ trong hơn 2 tháng từ 1.1 đến 8.3.2021, một người đàn ông tại TP.HCM tên N.T.K đã đi tổng cộng 18 bệnh viện để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, với tổng số lần đi là 80 lần.

Theo báo Thanh Niên đưa tin ngày 23.3, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ký công văn gửi tất cả cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện trên địa bàn TP.HCM cảnh báo về việc bệnh nhân có số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhiều lần và tình hình chuyển dữ liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong tháng 1 và 2.2021.

Theo công văn được biết bệnh nhân N.T.K có mã thẻ bảo hiểm y tế ký hiệu GD (gia đình) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Triều An. Trong thời gian từ ngày 1.1 đến 8.3.2021, người đàn ông này đã đi tổng cộng 18 bệnh viện để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với tổng số lần đi là 80 lần

.Không chỉ tới các bệnh viện trung tâm như Bệnh viện Q.1, Phú Nhuận, Nguyễn Trãi, Thống Nhất, Chợ Rẫy…Ông N.T.K còn đến Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, Nhà Bè, Củ Chi. Bệnh viện mà ông đi nhiều nhất là Bệnh viện Q.Gò Vấp với 17 lần, Bệnh viện Q.7 với 11 lần, Bệnh viện Q.Thủ Đức với 10 lần… Tổng chi phí bảo hiểm y tế thanh toán cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng.

Qua trường hợp của ông N.T.K nói trên, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị thực hiện việc chuyển dữ liệu lên Cổng tiếp nhận ngay sau khi bệnh nhân kết thúc lần khám bệnh hoặc đợt điều trị ngoại trú. Nhằm mục đích chuyển dữ liệu điện tử lên Cổng tiếp nhận trong năm nay và tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của người bệnh, hạn chế xuất toán các chi phí khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Cơ Sở Y Tế cần tuân thủ việc tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh của người bệnh trên Hệ thống thông tin giám định BHYT. Điều này giúp phát hiện người có lịch sử khám, chữa bệnh nhiều lần tại nhiều cơ sở y tế khác nhau trong cùng ngày để trục lợi từ BHYT.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các cơ sở không phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng theo thời gian và quy định, dẫn tin từ báo Vietnamnet.

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu