Với nhu cầu ghép mô, tạng rất lớn ở Việt Nam, Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia đã tổ chứ ngày hội “Chung tay vì sự sống” thu hút hàng trăm người tham gia tại Nhà văn hóa Thanh Niên (TP HCM) sáng ngày 2/10.

khi-hien-tang-se-duoc-huong-nhung-quyen-loi-gi_2
Theo Bộ Y tế, hiện nhu cầu cấy ghép tại Việt Nam rất lớn. Ảnh Google

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện 16 cơ sở y tế cấy ghép mô tạng trên cả nước luôn sẵn sàng tiếp nhận những nghĩa cử cao đẹp hiến tạng cứu người. Để chương trình đến với rộng rãi người dân, Bộ Y tế rất mong nhận được sự đồng hành của truyền thông. Đồng thời kêu gọi mọi người tự nguyện đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não để mang lại cơ hội sống cho người bệnh trên khắp cả nước.

Theo thống kê sơ bộ, nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam rất lớn, mỗi năm cả nước hàng trăm ngàn người chờ được ghép gan, giác mạch, tim, phổi… Cụ thể là có hơn 6.000 người bị suy thận mãn đang cần được ghép, trên 1.500 người có chỉ định ghép gan (chỉ tính riêng tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội), khoảng 300.000 người bị mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc; hàng trăm người đang chờ được ghép tim, phổi.

Ngay tại chương trình đã có trên 700 cá nhân tự nguyện đăng ký hiến mô tạng phục vụ y học và cứu người sau khi chết, hoặc chết não.

Học viện có hơn 400 tăng ni sinh, trước mắt thì đã có 47 trường hợp đăng ký ngay ở học viện; đến với chương trình sáng nay, có thêm có 68 trường hợp chủ động đăng ký. Đây chỉ mới có một khóa, sẽ sớm triển khai thông tin tới những khóa khác, chắc chắc sẽ có thêm người đăng ký để cùng giúp đỡ bà con”.

Hình ảnh người dân tham gia hiến mô tạng:

3_249703
Người dân vui vẻ tư vấn trước khi đăng ký hiến mô, tạng. ẢNH: HÀ PHƯỢNG
4_317929
Đạp xe đồng hành cùng chương trình “Chung tay vì sự sống” ẢNH: HÀ PHƯỢNG
5_299346
Hơn 600 lá đơn tình nguyện hiến tạng được nộp trong buổi sáng ẢNH: HÀ PHƯỢNG
3044_hien-tang3
Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đăng ký hiến mô tạng sau khi hát tại chương trình ẢNH: HÀ PHƯỢNG

Địa chỉ tư vấn và đăng ký hiến tạng:

  1. Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người số 44 Tràng Thi, TP.Hà Nội, điện thoại 091.50.60.550.
  2. Đơn vị Điều phối về ghép bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, điện thoại 0913.677.061.

Mai Mai (TH)

Xem thêm