Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xôn xao chia sẻ hình ảnh kèm đoạn trạng thái về câu chuyện cụ bà 84 tuổi được người dân khu vực dường Bình Đông (quận 8, TP HCM) bắt gặp khi đang co ro dưới trời mưa lạnh, mắt dõi ngóng trông con cháu đến rước trở về.

Sự việc xảy ra vào khoảng 10 giờ đêm 1/7, trong khi ngoài trời đang mưa to, người dân khu vực phát hiện một cụ bà ngồi trên xe lăn ôm theo lỉnh khỉnh đồ đạc rất đáng thương.

Mọi người đến gần hỏi ra mới biết cụ đi cùng cháu gái và người giúp việc bằng xe hơi đến, cả hai đi vào trong nhưng cụ đợi mãi chẳng thấy ai quay ra đón như lời hứa.

Cách đây 50m là chùa Lâm Quang – nơi cưu mang các cụ bà neo đơn. Nhìn cách chuẩn bị đồ đạc nào mền gối, nào quần áo ai cũng ngầm hiểu chuyện đang diễn ra, nhưng không ngờ lại để một cụ bà hơn 80 tuổi trong đêm mưa gió thế này.

Cụ được phát hiện trong đêm mưa lạnh trên chiếc xe lăn với lỉnh kỉnh hành lý.

Sau đó cụ được những người dân gần đó thương cảm đưa vào nhà cho đỡ lạnh.

Nghe đến hoàn cảnh của cụ Hỏn (84 tuổi, Sài Gòn), nhiều người không khỏi nghẹn ngào rơi nước mắt bởi ở cái tuổi xưa nay hiếm, đáng lẽ ra cụ phải được hưởng niềm vui quây quần bên con cháu, nhưng trong những ngày tháng cuối đời này, cụ được con cháu đưa đến chùa và bỏ lại trong đêm mưa gió.

Cháu gái bảo đợi ở đây, nó đi vô trong có việc chút quay ra, thế mà tôi đợi hoài cũng chẳng thấy”, trích lời cụ Hỏn trên Saostar.

Chân đau yếu phải ngồi xe lăn, trí nhớ kém lúc quên lúc nhớ, nhưng khi được hỏi về gia đình, cụ Hỏn vẫn kể lại được rành mạch: quê cụ ở Bạc Liêu, sau lấy chồng sinh con, cả gia đình chuyển lên Sài Gòn sinh sống. Những năm tháng khó khăn đói khổ, 2 đứa con trai qua đời, cụ chỉ còn lại 2 cô con gái. Nhờ chí thú làm ăn mà cả hai người con đều có cuộc sống ổn định, đủ đầy.

Cụ cho biết, từ nhiều năm nay cụ sinh sống với người cháu út tên My theo nghề dạy học. “Con My nó giỏi lắm, nó lấy chồng và sinh được 1 đứa con. Chồng nó người Úc, cứ đi đi về về”. Cụ còn hớn hở khoe: “Tụi nó khá giả lắm, như chiếc xe lăn này, tụi nó mua cho tôi hơn 6 triệu đồng đấy chứ”. 

Thế nhưng, địa chỉ nhà hay số liên lạc thì cụ không thể nhớ nổi, cụ chỉ biết nhà mình nằm trên tầng 17 của một chung cư nào đó…

So với hàng trăm cụ bà neo đơn được chùa Lâm Quang cưu mang thì cụ Hỏn có gia cảnh khá giả hơn thảy. Dáng người mập mạp phúc hậu, quần áo sạch đẹp chỉn chu, túi đồ được con cháu gói ghém cẩn thận bao gồm: khăn mặt, bàn chải, thuốc nhỏ mắt, chai nước, gói bánh… và đưa đến bằng xe hơi.

Cụ cứ kiểm lại quần áo trong túi rồi lại cất vào…

Nó mua cho tôi gói bánh, tôi đã bảo là không ăn, vậy mà nó nhất quyết bắt tôi cầm rồi còn dặn: “Để phòng khi nào ngoại đói”, cụ Hỏn dành những lời tâm sự đầy yêu thương dành cho cô cháu gái, cho dù đó là người đã bỏ rơi mình.

Trong cả buổi cụ cứ ôm khư khư túi đồ được cháu gái gói ghém như một tài sản quý. Hết soạn quần áo ra, cụ lại cất vào, thỉnh thoảng lại ngẩng lên hỏi han mượn kim chỉ của mọi người xung quanh.

“Ở đây có kim chỉ không cô? tui thay thun lưng quần được một nửa rồi, tụi nó không gói theo dụng cụ để tôi làm tiếp. Cái quần này dày dặn nên tôi thích mặc. Mắt tôi kém nhưng vẫn có thể thay được thun lưng quần, chỉ là phải nhờ người khác xỏ kim cho” – dẫn lời cụ Hỏn trên Saostar.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên cụ được đưa đến những mái ấm thế này. Cách đây một tháng chị My – cháu gái cụ cũng có đưa cụ đến chùa Lâm Quang nhưng cháu rể cản lại. Nhân lần này, cháu rể đi công tác nên đứa cháu gái ruột đã đưa cụ vào lại đây.

Cụ cho biết, mái ấm cụ sinh sống lâu nhất (khoảng 3 tháng) là ở tận Củ Chi. Lần đó cụ cũng được chăm sóc đàng hoàng nhưng rất buồn chán, tới lúc cháu My vô thăm, cụ mếu máo như một đứa trẻ nên được My thương và rước về.

Giờ đây, thứ quý ý nghĩa nhất đối với cụ là cái vỏ thuốc nhỏ mắt có chứa 100.000 đồng được cháu gái cho phòng thân, cụ chia sẻ với giọng trầm buồn: “Tôi già rồi, nó cho tôi làm gì, có xài gì đâu…”

Cụ vẫn cho rằng mình “đi lạc” và ngày ngày trông ngóng cô cháu gái đến đón về. Khi được hỏi có muốn được trở về nhà, cụ trầm ngâm lắc đầu: “Về nhà chán lắm…

Nhận sự ủy thác của chính quyền địa phương, chùa Lâm Quang sẽ chăm lo cho cụ Hỏn trong thời gian tìm lại người thân.

Trong trường hợp không tìm được người thân, chùa sẽ tiếp tục chăm lo cho cụ như những cụ bà cùng vô gia cư tại đây.

Nhìn tình cảnh của cụ, hẳn những người chứng kiến đủ hiểu rằng cụ đã bị bỏ rơi, bên cạnh một chiếc xe lăn đắt và hành lý được chuẩn bị đủ đầy.

Nhưng đối với cụ hay với bất cứ người già nào trên cõi đời này, món quà quý giá nhất lúc gần đất xa trời chẳng phải tiền tài vật chất, mà chỉ đơn giản là niềm vui được quây quần bên con cháu, xum họp với gia đình.

(Ảnh trong bài dẫn qua Saostar).

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: