Từ đầu tháng 10 bắt đầu áp dụng viện phí mới đối với người không có thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng nhiều người vẫn hoang mang vì chưa biết thông tin, còn biết rồi thì tỏ ra lo lắng.

Theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân TP. HCM, từ 1/10/2017, tất cả các bệnh viện công lập trên địa bàn TP bắt đầu áp dụng mức giá dịch vụ y tế mới, theo Thông tư 02 của Bộ Y tế. Cụ thể, hơn 50 bệnh viện công lập ở TP. HCM áp dụng mức giá dịch vụ y tế mới cho cả đối tượng có thẻ BHYT và chưa có thẻ BHYT.

Từ sáng 2/10, người dân TP.HCM đi khám chữa bệnh ở tất cả cơ sở công lập trên địa bàn không có BHYT phải trả mức viện phí mới, cao hơn so với trước đây.

Người dân chưa biết đến quy định tăng viện phí

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngoài 12 bệnh viện tự chủ tài chính đã áp dụng mức giá viện phí mới từ ngày 1/8/2017, đến ngày 1/10, 25 bệnh viện tuyến Thành phố, 20 bệnh viện tuyến quận, huyện còn lại đã áp dụng tăng viện phí với người chưa có thẻ BHYT. Bên cạnh đó, 24 Trung tâm y tế quận, huyện, 322 trạm y tế xã, phường cũng bắt đầu áp dụng giá viện phí theo Thông tư 02 của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, ngày 2/10, nhiều người dân đi khám bệnh vẫn chưa biết đến quy định này. Bà Thạch Thị Liên (42 tuổi, tỉnh Trà Vinh) đang giúp việc nhà tại Quận 11, TP. HCM, cho biết bà bị nghẹt mũi, chảy nước mũi kèm đau đầu nên đến Bệnh viện Trưng Vương TP. HCM khám bệnh. Tại đây, bà Liên được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh xoang mũi và thực hiện các thủ thuật nội soi mũi, bà được kê đơn thuốc, hẹn tái khám sau một tháng. Do không có BHYT, lại không biết tăng viện phí nên bà Liên rất bất ngờ khi phải trả gần 2 triệu cho lần khám bệnh này.

So với các bệnh chuyên khoa, số người không có BHYT khám chữa bệnh ở các bệnh viện quận ít hơn, chiếm khoảng 20%. Nhưng ngay tại các bệnh viện tuyến quận, nhiều người vẫn chưa biết thông tin viện phí tăng đối với người không có BHYT.

 

Tăng viện phí với người không có thẻ BHYT (Ảnh minh họa).

Trao đổi với báo chí, chị Đặng Thanh Đào (Quận 9, TP. HCM) cũng tỏ ra khá bất ngờ với giá viện phí mới, khi đưa mẹ chồng đi khám bệnh tại Bệnh viện Quận 9. Theo chị Đào, do phải mua theo hộ gia đình nên vợ chồng chị vẫn chưa mua thẻ BHYT cho cả nhà. Nay viện phí tăng cao, chị lo ngại sẽ phải tốn nhiều tiền nếu chẳng may có một thành viên trong gia đình phải nhập viện điều trị.

Anh Nguyễn Văn Liêm (quận 9) trao đổi trên báo Pháp Luật, do chưa biết tăng viện phí, BHYT của công ty hết hạn nên anh đi khám để xin giấy chuyển viện lên tuyến trên mổ khối u. Nếu biết thông tin này sớm hơn anh sẽ chờ mấy hôm nữa có thẻ rồi đi khám. Người này cũng góp ý, bệnh viện nên dán băng rôn hoặc đăng thông tin trên website để người dân biết.

Không chỉ riêng chị Đào, anh Liêm mà nhiều người cũng tiếc nuối vì chưa kịp mua thẻ BHYT khi viện phí tăng cao khi đi khám bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP. HCM trong ngày 2/10. Mặc dù, các bệnh viện đã có dán thông báo áp dụng giá viện phí mới từ trước thời điểm 1/10.

Tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố, mới chỉ có khoảng 52% bệnh nhân đến khám, điều trị có thẻ BHYT.

20% người dân chưa có BHYT lo lắng

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội TP. HCM, hiện có 80% dân số TP. tham gia BHYT, vẫn còn 20% dân số chưa có thẻ BHYT. Đây là những đối tượng chính chịu ảnh hưởng của đợt tăng giá viện phí.

Trong đó, 20% dân số chưa có thẻ BHYT chủ yếu là công nhân lao động tự do và những người bắt buộc phải mua theo hộ gia đình. Tuy nhiên, khi mua BHYT theo hộ gia đình, người dân sẽ được hưởng lợi do mức đóng từ thành viên thứ 2 trở đi chỉ bằng 70% mệnh giá thẻ.

Trả lời báo Pháp luật TPHCM, chị Nguyễn Thị Lan, bệnh nhân đi khám ở bệnh viện Ung bướu, lo lắng khi không có BHYT mà bệnh của chị phải điều trị dài, trước đây siêu âm có 200.000 mà giờ đã lên 260.000 đồng. Mỗi lần xạ trị mất khoảng 20-30 triệu đồng, nếu không được BHYT thanh toán sẽ không kéo dài được quá trình điều trị.

Người dân chờ làm thủ tục tại viện (ảnh minh họa)

Còn tại bệnh viện quận Tân Bình, chị Bùi Thị Dâng thẫn thờ vì liên tục đóng tiền viện phí quá cao khi chưa làm được thẻ BHYT. Theo chị Dâng, 2 vợ chồng bị sốt xuất huyết, chi phí chữa bệnh ngốn hết gần chục triệu đồng. Chưa kể, hai tháng trước, chị vừa sinh con, tiền nằm bệnh viện cũng tốn hơn 6 triệu đồng. Chị rất muốn làm thẻ BHYT để được miễn, giảm tiền viện phí nhưng chưa được chủ nhà trọ cho làm giấy đăng ký tạm trú, tạm vắng nên không mua được.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. HCM cho biết, đợt tăng giá viện phí lần này tính chung tăng đến 30% so với giá viện phí cũ. Trong đó, một số dịch vụ tăng rất cao như: Giá khám bệnh ban đầu trước đây chỉ từ 5.000-7.000 đồng/lượt khám, nay tăng lên từ 29.000-39.000 đồng/lượt khám. Tăng mạnh nhất là giường bệnh, từ 57.000 đồng lên 157.000 đồng/ngày/giường.

Ngay cả những người dân có thu nhập cao cũng sẽ gặp khó khăn về tài chính nếu chẳng may có rủi ro về y tế, bởi trong tương lai, giá dịch vụ y tế sẽ được tính đầy đủ cả 7 yếu tố cấu thành gồm: chi phí lương, phụ cấp cho cán bộ y tế; chi phí khấu hao trang thiết bị y tế; chi phí khấu hao cơ sở hạ tầng; chi phí đào tạo – nghiên cứu khoa học; chi phí thuốc, vật tư tiêu hao, dịch truyền, máu; chi phí điện nước, thông tin liên lạc, khử khuẩn, xử lý vệ sinh môi trường; chi phí duy tu bảo dưỡng thiết bị.

Bà Huyền cũng cho hay, để đảm bảo quyền lợi của người dân, các lao động tự do có hộ khẩu ở tỉnh, thành khác đang tạm trú tại TP. HCM cũng có thể sử dụng chứng nhận tạm trú để mua thẻ bảo hiểm y tế và đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện quận, huyện đang tạm trú. Mục tiêu của TP. HCM đến năm 2020 là trên 90% dân số tham gia BHYT

Thanh Thanh (TH) 

Nguồn ảnh: Internet, Pháp luật TPHCM