Theo BBC, hôm qua (7/12), hãng điện tử khổng lồ Toshiba có thể phải đối mặt với mức phạt 7,37 tỷ yên (tương đương khoảng 60 triệu USD) cho vụ bê bối tài chính lớn nhất trong suốt lịch sử 140 năm của tập đoàn này.

Mức phạt này do Ủy ban Giám sát giao dịch chứng khoán Nhật Bản (SESC) đề xuất lên Cơ quan Dịch vụ Tài chính (Financial Services Agency), cơ quan sẽ ra quyết định áp dụng án phạt đối với hành vi gian lận báo cáo tài chính của Tập đoàn Toshiba.

Trước đó, Bloomberg cho biết, theo một báo cáo điều tra được công bố hôm 20/7, từ năm 2008 đến nay, Toshiba đã kê khai khống lợi nhuận lên đến 1,3 tỷ USD.

Vụ bê bối tài chính của Toshiba bị phát hiện khi SESC tìm thấy những điểm bất thường trong sổ sách kế toán của tập đoàn vào đầu năm nay. Kết quả điều tra sau đó cho thấy ban lãnh đạo tập đoàn đã dùng nhiều “tiểu xảo” kế toán để thổi phồng lợi nhuận nhằm làm đẹp báo cáo tài chính, với mục đích che giấu các khoản lỗ do hoạt động kinh doanh không hiệu quả.

Hôm 21/7, trong cuộc họp báo tại trụ sở Toshiba, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Toshiba Hisao Tanaka đã tuyên bố từ chức, và thừa nhận vụ bê bối này là “vết đen lớn nhất trong suốt lịch sử 140 năm của tập đoàn”.

Ngoài ra, Toshiba đã phải dành ra 8,4 tỷ yên để dự phòng cho những án phạt liên quan đến việc sai phạm trong kế toán, đồng thời thay đổi và cải tổ bộ máy quản lý điều hành bên cạnh việc phải bán bớt tài sản.

Bloomberg cho hay Toshiba đang tiến hành kiện ba cựu Giám đốc điều hành (CEO), gồm cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Hisao Tanaka và hai người tiền nhiệm là ông Norio Sasaki (2009-2013) và Atsutoshi Nishida (2005-2009), và hai cựu Giám đốc tài chính với mức yêu cầu đền bù 300 triệu yên (khoảng 2,4 triệu USD) vì đã gây ra thiệt hại cho hãng. Ba vị cựu CEO đều gây sức ép đạt mục tiêu doanh số cao. Khi kết quả không đạt, họ đã chỉ đạo cấp dưới che lấp khoản thua lỗ khi vào sổ sách.

Ban Mai tổng hợp