Chúng ta luôn nghĩ rằng sau cuộc chiến tranh giành độc lập, Mỹ đã không còn những lâu đài mang dáng vẻ cổ điển nữa. Tuy nhiên, những kiến trúc tráng lệ và hùng vĩ của nước Mỹ một thời xa xưa vẫn còn tồn tại đến ngày nay và 13 tòa lâu đài dưới đây sẽ khiến bạn ‘lạc’ vào thế giới của vua và hoàng hậu.

Dù hầu hết các lâu đài cổ tập trung tại bờ biển phía Đông nước Mỹ, nhưng vẫn có một số những tòa lâu đài khác nằm rải rác ở các nơi khác trên thế giới.

1. Lâu đài Fonthill

5. Fonthill Castle

Nhà khảo cổ học và thiết kế gạch Henry Chapman Mercer đã xây dựng ngôi nhà này cho bản thân tại Doylestown, Pennsylvania vào giữa năm 1908 và 1912. Nó có 44 phòng, hơn 200 cửa sổ, 18 lò sưởi, và 10 phòng tắm, và là một trong những công trình kiến trúc áp dụng sớm nhất công nghệ đổ bê tông tại chỗ.

Ngày nay, lâu đài nằm trong danh sách những địa danh lịch sử quốc gia được Hoa Kỳ công nhận cùng với Bảo tàng Mercer gần đó.

2. Lâu đài Berkeley

2. Berkeley Castle

Lâu đài cổ kính này nằm ở Berkeley Springs, phía Tây Virginia, và được xây dựng cho Đại tá Samuel Taylor Suit nhằm phục vụ cho những kỳ nghỉ của gia đình ông. Nhưng thật không may, lâu đài vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện khi Đại tá qua đời vào năm 1888. Hiện tại lâu đài thuộc sở hữu tư nhân nhưng thỉnh thoảng nó vẫn được thuê làm địa điểm tổ chức cho các sự kiện đặc biệt.

3. Lâu đài Piggott

3. Piggott

Được thiết kế theo phong cách kiến trúc Romanesque Revival, tòa lâu đài tuyệt đẹp này được xem là một di tích lịch sử quốc gia của Mỹ. Đây là lâu đài duy nhất được tìm thấy tại phía Tây Nam của Portland, Oregon.

4. Lâu đài Castello di Amorosa

4. Castello di Amorosa

Nằm trong khu vực Napa Valley ở miền Bắc California, Castello thu hút ánh nhìn của bất cứ du khách nào. Nhưng bạn sẽ càng bất ngờ bởi sự lộng lẫy tuyệt đẹp của lâu đài khi bạn bước vào trong. Một điểm đặc biệt của lâu đài là nó được đặt tên theo loại rượu sau khi bà cố của chủ sở hữu V. Sattui qua đời.

Theo quy định của luật pháp trong khu vực, tòa lâu đài không được phép thuê để tổ chức đám cưới hay tiệc tùng, nhưng được phép dùng cho các cuộc họp của công ty và các buổi gây quỹ.

5. Lâu đài Singer

1. Singer Castle

Lâu đài Singer trước đây còn được gọi là “Dark Island Castle”. Khối kiến trúc cổ kính đồ sộ này giáp Canada, gần Chippewa Bay ở ngoại ô thành phố New York. Ban đầu nó được sở hữu bởi Frederick Gilbert Bourne – chủ tịch của công ty Singer chuyên sản xuất máy may.

Tòa lâu đài đẹp đẽ này đã ‘lọt vào mắt xanh’ của Michael Jackson. Anh đã rất cố gắng mua nó để làm nhà ở, nhưng ông đã bị từ chối bởi các chủ sở hữu.

6. Bất động sản Biltmore

6. Biltmore Estate

Biltmore là ngôi nhà tư nhân lớn nhất tại Hoa Kỳ với diện tích 16.622,77m². Nó được sở hữu bởi các thành viên của gia đình Vanderbilt – những người giàu có nhất ở nước Mỹ trong Thời kỳ Vàng Son.

Lâu đài ấn tượng này được xây dựng trong 6 năm từ năm 1889 đến năm 1895 ở Asheville, North California.

7. Lâu đài Bannerman

7. Bannerman Castle

Năm 1900, Francis Bannerman VI đã mua toàn bộ đảo Pollepel trên sông Hudson ở New York để lưu trữ vũ khí và đạn dược cho việc kinh doanh thiết bị quân sự thặng dư của mình. Tòa lâu đài có thể dễ dàng được nhìn thấy từ đất liền, nên ông đã quảng cáo với một dòng chữ lớn “Bannerman của Đảo Arsenal.”

Ngày nay, nó không còn mang vẻ huy hoàng lộng lẫy của một tòa lâu đài mà chỉ còn là một đống đổ nát sau một đám cháy vào năm 1969. Toàn bộ nội thất và kiến trúc bên trong đã bị phá hủy, chỉ còn sót lại các bức tường bên ngoài.

8. Lâu đài Druim Moir

8. Druim Moir Castle

Nằm trong khu phố Chestnut Hill, gần Philadelphia, lâu đài được xây dựng dành cho nhà quản lý vận tải kiêm doanh nhân đầy triển vọng của Công ty đường sắt Pennsylvania, Henry H. Houston. Nó được hoàn thành vào năm 1886 và người chủ rất tự hào khi nó có 30 phòng – một con số không nhỏ.

9. Lâu đài Hearst

9. Hearst Castle

Nằm dọc theo bờ biển miền Trung California, nơi ở sang trọng này được xây dựng vào giữa năm 1919 và 1947. Trùm báo chí thời đó, William Randolph Hearst, đã đặt tên nó là “La Cuesta Encantada” hay còn gọi là “Ngọn Đồi Mê Hoặc.”

Đáng tiếc là ông chỉ bắt đầu coi trọng và thật sự tận hưởng tòa lâu đài lịch lãm này một vài năm trước khi ông qua đời vào năm 1951. Sau đó, nó được dùng làm Công viên tiểu bang California.

10. Nhà vườn Kimberly Crest

10. Kimberly Crest House And Gardens

Kimberly Crest được xây dựng bởi một trong những người tiên phong khai phá vùng đất Redlands của miền Nam California. Vào năm 1905, John Alfred Kimberly, người đồng sáng lập công ty giấy Kimberly-Clark, đã mua lại ngôi nhà.

Sau này, hiệp hội Kimberly-Shirk, được thành lập bởi con gái của John trước khi bà chết, đã tiếp tục tận dụng mảnh đất này để cung cấp các tour du lịch cho khách tham quan.

11. Pháo đài Xám

11. Grey Towers

Pháo đài được thiết kế và xây dựng cho William Welsh Harrison người đồng sở hữu nhà máy tinh chế đường Franklin vào năm 1893. Hiện nay, nó thuộc sở hữu của Đại học Arcadia nằm ngoài Philadelphia, Pennsylvania, và được sử dụng làm nhà hiệu bộ và ký túc xá cho sinh viên.

12. Hội trường Nichols

12. Nichols Hall

Vào những năm 1900, trường Đại học bang Kansas nhận thấy trường đang thiếu một phòng tập thể dục cho sinh viên. Chủ tịch của trường E. R. Nichols thấy vậy đã tích cực vận động gây quỹ cho dự án xây 1 tòa nhà mới.

Việc xây dựng hội trường được hoàn tất vào năm 1911 và nó được đặt tên theo cựu chủ tịch Nichols để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của ông trong việc xây dựng nên tòa nhà. Từ đó đến nay, tòa nhà đã trải qua 2 vụ cháy lớn, sau đó nó được tu sửa để làm trụ sở của các phòng như phòng giao tiếp, múa, nhà hát và hội khoa học máy tính.

13. Lâu đài Smithsonian

13. Smithsonian Castle

Smithsonian được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1847 và 1855. Người ta dùng đá sa thạch đỏ Seneca từ khu mỏ Seneca gần đó làm vật liệu chính để xây dựng tòa nhà. Sau khi hoàn thành, họ đặt biệt danh cho nó là “The Castle”. Ngày nay, tòa nhà được sử dụng làm văn phòng các cơ quan hành chính và trung tâm thông tin.

Trà My

Xem thêm: