Trong top 10 người giàu nhất theo xếp hạng mới của Forbes có nhiều thay đổi khi tài sản của các tỷ phú thế giới không ngừng trồi sụt trong suốt 1 năm qua.

Danh sách những người giàu nhất hành tinh được Forbes công bố ngày 6/3 có sự xuất hiện của 2.208 tỷ phú đến từ 72 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó Hungary và Zimbabwe là 2 quốc gia lần đầu tiên có mặt trong danh sách này.

Tổng tài sản của nhóm này có trị giá lên tới hơn 9.000 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2017. Trung bình mỗi tỷ phú sở hữu khối tài sản sở hữu 4,1 tỷ USD.

Trong danh sách này, người Mỹ tiếp tục dẫn đầu với 585 tỷ phú, tiếp theo là Trung Quốc đại lục với 373 người. Trong top 10 người giàu nhất theo xếp hạng mới của Forbes cũng có nhiều biến đổi khi tài sản của các tỷ phú thế giới không ngừng biến động trong 1 năm qua.

1. Jeff Bezos

Top 10 người giàu nhất hành tinh theo công bố của Forbes: Họ là ai?
Tỷ phú Jeff Bezos

Trong danh sách này, Jeff Bezos tiếp tục vị trí dẫn đầu với khối tài sản 12 con số. Trong một năm qua, tài sản của Jeff Bezos đã tăng hơn 29 tỷ USD và vượt mặt Bill Gates vào tháng 10/2017.

Ông chủ Amazon là người đầu tiên trong danh sách những người giàu nhất thế giới có khối tài sản vượt qua con số 100 tỷ USD. Jeff sở hữu 16% cổ phiếu của Amazon, sàn thương mại điện tử lớn nhất nhì thế giới do chính Jeff sáng lập tại một ga-ra ở Seatle năm 1994.

Khối tài sản hiện tại mà ông chủ Amazon sở hữu là 112 tỷ USD.

2. Bill Gates

Top 10 người giàu nhất hành tinh theo công bố của Forbes: Họ là ai?
Tỷ phú Bill Gates

Xếp thứ 2 trong danh sách là Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft và là người đã giữ vị trí giàu nhất hành tinh trong nhiều năm liền.

Năm 2015, Bill Gates quyết định giành tặng hơn 1,5 tỷ USD cổ phiếu cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates do ông và vợ sáng lập. Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates hoạt động với mục tiêu cứu sống người và cải thiện sức khỏe toàn cầu. Bên cạnh đó, quỹ này đã và đang làm việc với hiệp hội quốc tế để loại bỏ chứng bại liệt.

Hiện tại, Bill Gates đang sở hữu khối tài sản 90 tỷ USD.

3. Warren Buffett

Top 10 người giàu nhất hành tinh theo công bố của Forbes: Họ là ai?
Tỷ phú Warren Buffett

Warren Buffett là một doanh nhân và nhà đầu tư người Mỹ và Giám đốc điều hành của tập đoàn Berkshire Hathaway.

Buffett là nhà đầu tư thành công nhất trên toàn thế giới và được biết đến như một huyền thoại về đầu tư. Rất nhiều doanh nhân trên thế giới đã phải tìm đến ông để học hỏi những kinh nghiệp trong quản lý và đầu tư tài sản.

Giá trị tài sản hiện tại của Buffett là 84,8 tỷ USD. Tuy nhiên, vị tỷ phú này vẫn sống trong căn nhà được mua từ nhiều năm trước.

4. Bernard Arnault & family

Top 10 người giàu nhất hành tinh theo công bố của Forbes: Họ là ai?
Tỷ phú Bernard Arnault

Bernard Arnault là Giám đốc điều hành của Louis Vuitton Moet Hennessey (LVMH), quản lý hơn 70 thương hiệu thời trang nổi tiếng bao gồm cả Louis Vuitton và Sephora.

Đầu năm 2017, Bernard có mặt ở vị trí thứ 14 trên bản đồ người giàu thế giới. Trong năm 2018, nhờ khối tài sản tăng vọt hơn 30,5 tỷ USD đã giúp đưa Bernard tiến vào vị trí thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.

Hiện tại, khối tài sản mà Bernard và gia đình đang nắm giữ là 72 tỷ USD.

5. Mark Zuckerberg

Top 10 người giàu nhất hành tinh theo công bố của Forbes: Họ là ai?
Mark Zuckerberg – nhà sáng lập Facebook

Người sáng lập ra mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook tạm giữ vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng với khối tài sản 71 tỷ USD. Hiện Mark Zuckerberg là người trẻ nhất trong danh sách Top 10 người giàu nhất hành tinh. Trong tương lai, người ta tin rằng Mark sẽ con tiến xa hơn nữa trong danh sách này.

Mark Zuckerberg lập ra Facebook khi mới 19 tuổi cùng với một người bạn cùng phòng tại Đại học Harvard. Năm 2012, Mark đưa Facebook ra thị trường và hiện anh chỉ nắm giữ hơn 17% cổ phần tại Facebook.

Zuckerberg và vợ là Priscilla Chan cam kết sẽ cho đi 99% số cổ phần có tại Facebook khi họ qua đời.

6. Amancio Ortega

Top 10 người giàu nhất hành tinh theo công bố của Forbes: Họ là ai?
Tỷ phú Amancio Ortega 

Amancio Ortega là một doanh nhân người Tây Ban Nha, người sáng lập ra tập đoàn thời trang Inditex. Hiện Inditex đang sở hữu một trong những chuỗi thời trang phổ biến nhất thế giới – Zara.

Ortega bị đẩy xuống vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng sau khi mất hơn 7 tỷ USD tài sản trong những tháng gần đây.

Tổng số tài sản mà Amancio Ortega sở hữu là 70 tỷ USD.

7. Carlos Slim Helu

Top 10 người giàu nhất hành tinh theo công bố của Forbes: Họ là ai?
Tỷ phú Carlos Slim

Carlos Slim Helu là một nhà kinh doanh và nhà đầu tư Mexico, ông chủ của tập đoàn ‘Grupo Carso’. Danh mục của tập đoàn bao gồm các thương hiệu trong nhiều ngành khác nhau, như chăm sóc sức khoẻ, phương tiện truyền thông, năng lượng, bất động sản và bán lẻ.

Carlos đứng thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với giá trị thực là 67,1 tỷ USD.

8. Charles Koch

Top 10 người giàu nhất hành tinh theo công bố của Forbes: Họ là ai?
Tỷ phú Charles Koch

Charles Koch là một nhà kinh doanh và nhà từ thiện người Mỹ. Koch là đồng sở hữu và là CEO của Koch Industries – doanh nghiệp sản xuất thiết bị và công nghệ kiểm soát quy trình và kiểm soát ô nhiễm, polyme và sợi, khoáng chất, phân bón, kinh doanh hàng hoá và dịch vụ, lâm sản và hàng tiêu dùng, và chăn nuôi gia súc.

Koch đã lọt vào top 10 người giàu nhất năm nay với giá trị ròng 60 tỷ USD.

9. David Koch

Top 10 người giàu nhất hành tinh theo công bố của Forbes: Họ là ai?
Tỷ phú David Koch 

David Koch là anh của Charles Koch, và là Phó giám đốc điều hành của Koch Industries. David và Charles đều sở hữu 42% cổ phần trong tập đoàn. David Koch xếp vị trí thứ 9 với tổng tài sản 60 tỷ USD.

10. Larry Ellison

Top 10 người giàu nhất hành tinh theo công bố của Forbes: Họ là ai?
Tỷ phú Larry Ellison

Ellison đồng sáng lập công ty phần mềm Oracle vào năm 1977 nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng tăng về cơ sở dữ liệu quản lý quan hệ khách hàng. Larry từ bỏ vị trí CEO của Oracle tháng 9/2014, nhưng ông vẫn giữ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc kỹ thuật của công ty.

Năm 2010, Oracle mua lại Sun Microsystems với giá 7,4 tỷ USD. Năm 2016, Oracle mua lại công ty phần mềm điện toán đám mây Netsuite với giá 9,3 tỷ USD. Cũng trong năm này, Ellison cam kết sẽ cấp 200 triệu cho Đại học Southerm California để làm trung tâm điều trị ung thư.

Hiện Larry Ellison đang sở hữu khối tài sản 58,5 tỷ USD.

NguyễnThu