Sau khi sa thải một số cố vấn cấp cao là những người theo chủ trương toàn cầu hóa, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ra lệnh cho các phụ tá của mình phải lên kế hoạch tạo ra các sắc thuế đánh vào Trung Quốc.

Trang tin Axios ngày 27/8 dẫn lời nhiều nguồn tin cho biết yêu cầu trên được Tổng thống Trump đưa ra trong một cuộc họp mới đây với các cố vấn hàng đầu tại Phòng Bầu dục.

Cuộc họp được mở ra để bàn về kế hoạch điều tra Trung Quốc vì cáo buộc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Những nhân vật cấp cao có mặt trong cuộc họp có Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, cố vấn thương mại Peter Navarro, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn, Giám đốc Chiến lược Nhà Trắng lúc đó là Steve Bannon, và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Trong cuộc họp, Tổng thống Trump đã nói thẳng với chánh văn phòng Nhà Trắng: “Này John, trước đây anh chưa từng tham gia thảo luận về thương mại, nên tôi muốn chia sẻ với anh quan điểm của tôi. Trong 6 tháng vừa qua, nhóm các nhân tài này lần nào cũng đến đây và tôi đã bảo họ: Sắc thuế. Tôi muốn có các sắc thuế. Và tôi muốn ai đó mang đến cho tôi vài sắc thuế”.

“Trung Quốc đang cười vào mặt chúng ta,” ông Trump nói. “Đang cười đấy.”

Cuối cuộc họp, ông Trump nhắc lại như để tái khẳng định yêu cầu của mình: “John, tôi cho anh biết tại sao họ không mang đến cho tôi sắc thuế nào. Tôi biết có một số người trong phòng họp này hiện nay không hài lòng. Tôi biết có một số người ủng hộ toàn cầu hóa đang trong phòng họp. Và họ không muốn chúng, John ạ, họ không muốn có các sắc thuế. Nhưng tôi nói với anh rằng tôi muốn có các sắc thuế”.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly nói rằng nhóm cố vấn sẽ giải quyết mọi chuyện và họp lại vào thời điểm thích hợp.

Theo trang Axios, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã nói rất thẳng thắn về chương trình nghị sự của mình, đặc biệt là quan điểm đối với vấn đề thương mại.

Minh Tuệ 

Xem thêm: