Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ không gán cho Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, dù ông cho rằng đồng USD mạnh lên đang cản trở khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Tạp chí Phố Wall (WSJ) ngày 12/4, Tổng thống Trump dường như thừa nhận rằng Trung Quốc đã không can thiệp để làm giảm giá trị đồng tiền trong thời gian gần đây.

“Họ không phải là những người thao túng tiền tệ,” ông nói về Trung Quốc.

Ông Trump đưa ra ý kiến của mình chỉ vài ngày sau khi ông có cuộc gặp cấp cao với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hãng tin Bloomberg cho biết bình luận mới của ông Trump trái ngược với cam kết hồi tranh cử vào năm ngoái, khi ông Trump cho biết sẽ gán cho Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ trong những ngày đầu lên nắm quyền.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cho rằng “đồng USD đang trở nên quá mạnh, và một phần là do lỗi của tôi, bởi vì người dân tin tưởng vào tôi.”

Ông nói thêm rằng một đồng USD mạnh là có lợi, nhưng về lâu dài nó sẽ gây tổn hại cho kinh tế Mỹ.

“Sẽ rất, rất khó cạnh tranh khi có một đồng USD mạnh và các nước khác lại đang phá giá đồng tiền của họ.”

Bình luận của ông Trump khác với thông lệ của các đời tổng thống gần đây khi họ thường tránh đưa ra đánh giá trực diện về đồng USD do lo sợ gây xáo trộn cho thị trường. Thông thường, Bộ trưởng tài chính sẽ thay mặt chính phủ bình luận về vấn đề tiền tệ.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trước đó nói rằng đồng USD mạnh lên là lợi ích của nền kinh tế Mỹ trong dài hạn, nhưng trong ngắn hạn nó có thể gây ra những rắc rối.

Tổng thống Trump cũng để ngỏ khả năng sẽ giữ bà Janet Yellen làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, nói rằng ông thích “một chính sách lãi suất thấp” và rất tôn trọng bà Yellen.

Hạo Nhân

Xem thêm: