Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng tăng trưởng GDP của nước này có thể vượt mức 5% trong quý III/2018.

Nhận định trên được ông Trump đưa ra tại New Jersey ngày 7/8 trong cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp, trong đó có FedEx, Mastercard, Boeing, Fiat Chrysler, Pepsico và nhiều công ty khác.

Bên cạnh đó, ông Trump đánh giá cao các chính sách kinh tế và thương mại của chính phủ Mỹ và cho rằng chính ông đã “đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới lên những tầm cao mới với một cách khó có thể tin được”, bất chấp quan ngại về những thiệt hại do chiến tranh thương mại leo thang.

“Mọi người sẽ được chứng kiến những con số tăng trưởng siêu thực”, ông Trump cam kết.

Ông Trump thừa nhận rằng Mỹ đang có “một chút xung đột” về thuế quan với Trung Quốc, nhưng dự đoán cuối cùng hai nước sẽ có một mối quan hệ thương mại tích cực.

Trong tháng 7, chính phủ Mỹ thông báo kinh tế này đã tăng trưởng 4,1% trong quý II/2018, mức tăng mạnh nhất trong gần 4 năm qua, theo đó giúp chính quyền Tổng thống Trump tiến gần hơn đến mục tiêu tăng trưởng GDP trên 3% cả năm nay.

Một số chuyên gia phân tích lại cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại trong 6 tháng cuối năm do tác động từ việc tăng lãi suất đồng USD và căng thẳng thương mại hiện nay giữa Mỹ với Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Mới đây, theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 6/2018 tăng 7,3%, tương đương 3,2 tỷ USD, lên 46,3 tỷ USD, cao hơn dự đoán của giới phân tích và là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2016.

Xuất khẩu ô tô sụt giảm và giá dầu tăng trong tháng 6/2018 đã làm tăng mức chênh lệch giữa kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Mỹ.

Bộ Lao động Mỹ cho biết nước này đã tạo thêm 157.000 việc làm trong tháng 7/2018, với mức tăng chậm hơn trong lĩnh vực chế tạo ô tô, vận tải và khai khoáng. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm 0,1 điểm phần trăm xuống còn 3,9%.

Kiều Ngọc