Tổng thống Donald Trump ngày 30/8 đe dọa ông sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu cơ quan này không cải thiện cách hành xử với Mỹ.  

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, Tổng thống Trump nói: “Nếu họ không điều chỉnh theo hướng tốt hơn, tôi sẽ rút khỏi WTO”.

Ông Trump nói thêm rằng thỏa thuận thành lập ra WTO là thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất từ trước tới nay.

Vị nguyên thủ của Mỹ cho rằng nước này bị đối xử không công bằng trong thương mại quốc tế và cáo buộc WTO đã góp phần để xảy ra điều đó. Tháng trước, ông Trump nói rằng Mỹ gặp bất lợi lớn vì bị đối xử rất tệ trong WTO nhiều năm qua và rằng tổ chức có trụ sở tại Geneva này càn phải thay đổi.

tong thong trump doa se rut my khoi wto keu bi doi xu rat te
Tổng thống Trump nói Mỹ bị đối xử không công bằng trong WTO

Việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ có tác động đến nền kinh tế toàn cầu lớn hơn nhiều so với cuộc chiến thương mại đang ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

WTO được thành lập năm 1995, với vai trò là giải quyết các tranh chấp thương mại trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Tổng thống Trump và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ WTO và cáo buộc tổ chức này can thiệp vào chủ quyền của Mỹ, đặc biệt là đối với những trường hợp chống bán phá giá.

Ông Lighthizer từng cho rằng việc cho phép Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001 là một sai lầm. Ông từ lâu đã kêu gọi Mỹ có cách tiếp cận cứng rắn hơn với WTO, cho rằng tổ chức này không có khả năng đối phó với một nền kinh tế phi thị trường như Trung Quốc.

Mỹ mới đây đã ngừng việc bổ nhiệm các thẩm phán thương mại vào WTO, càng khiến cho tổ chức này có nguy cơ phải chấm dứt hoạt động trong những năm tới.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Trump nói rằng Mỹ hiếm khi thắng được một vụ kiện nào trong WTO, trừ một số trường hợp vào năm 2017.

“Năm ngoái, chúng tôi bắt đầu thắng nhiều vụ kiện,” ông nói. “Mọi người biết tại sao không? Bởi vì nếu không vậy thì tôi đã không ngồi đây.”

Các nước khiếu kiện tới WTO thường có xu hướng thắng kiện và những nước bị kiện thường bị thua trong các tranh chấp thương mại.

Theo viện chính sách Cato có trụ sở tại Washington, Mỹ đã thắng hơn 90% số vụ kiện mà nước này khởi kiện, nhưng cũng là nước bị kiện nhiều hơn bất kể thành viên nào trong tổ chức WTO.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump luôn có quan điểm cứng rắn trong các vấn đề thương mại. Gần đây nhất, ông đã chỉ đạo việc áp thuế 50 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc nhằm gây áp lực với nước này trong vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và cán cân thương mại song phương.

Tổng Hợp