Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giúp hạ giá chuyên cơ Air Force One đến 1 tỷ $ chỉ trong 1 tiếng đàm phán.

Trong cuộc gặp mặt người dân ở bang Florida, ngày 18/2, Tổng thống Trump cho biết ông chỉ cần 1 tiếng đàm phán trực tiếp với hãng máy bay Boeing để giảm giá chuyên cơ Air Force One. Chuyên cơ mới Boeing 747s dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2024, và chi phí ban đầu khoảng 4 tỷ $, theo báo Daily Caller.

Hồi tháng 12/2016, sau khi gặp mặt Tổng thống đắc cử Donald Trump, Tổng giám đốc hãng Boeing, Dennis Muilenberg, đã xác nhận: “Chúng tôi sẽ sản xuất chiếc máy bay này với giá thấp hơn và cam kết chắc chắn về điều đó”, theo Business Insider.

Sau buổi đàm phán, ông Dennis cam kết: Boeing sẽ sản xuất Air Force One với giá thành thấp hơn và hy vọng rằng ngài tổng thống sẽ hài lòng về chiếc máy bay mới. Thay mặt toàn thể công ty, tôi xin cam kết với ngài tổng thống đắc cử về việc này bởi đây là nhiệm vụ cao cả và vô cùng quan trọng đối với Boeing”.

Trong cuộc gặp mặt người dân ở bang Florida, ông Trump cũng nhấn mạnh việc cắt giảm chương trình máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-35. Ông nói: “Chúng tôi đã giảm được khoảng 600 triệu $ giá thành chiến đấu cơ F-35”.

Tổng thống Trump nói thêm rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cảm ơn ông vì hạ giá máy bay F-35, mà nước này mua của Mỹ.

Dương Minh

Xem thêm: