Tổng thống Rodrigo Duterte đã hát tặng một bài hát yêu thích của người Philippines cho các nhà lãnh đạo ASEAN trong yến tiệc tối ở Manila. Sau đó ông giải thích đó là “theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump”, theo Reuters đưa tin.

Ông Trump và ông Duterte là hai trong số 19 nhà lãnh đạo tham gia vào một yến tiệc lấp lánh tại thủ đô của Philippines vào tối qua (12/11) trước hội nghị thượng đỉnh thường niên, và tại đây ông Duterte cầm micro hát song ca bài “Ikaw” (Bạn) với ngôi sao nhạc Pop địa phương Pilita Corrales.

Một trong những lời ca của bài hát được dịch từ tiếng Philipin là: “Bạn là ánh sáng trong thế giới của tôi, một nửa trái tim của tôi”.

Theo báo cáo của hãng tin ABS-CBN, sau khi kết thúc bài hát, ông Duterte nói ông hát bài này theo đề nghị của “Tổng tư lệnh Hoa Kỳ”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong bữa tiệc kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Manila, Philippines ngày 12 tháng 11 năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Hoa Kỳ và Philippines từng là đồng minh chiến lược kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Nhưng mối quan hệ của họ trở nên căng thẳng sau khi ông Duterte bày tỏ ý định chuyển hướng hợp tác với Nga và Trung Quốc.

Ông Trump đang thiết lập mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp trở lại để tránh đẩy ông Duterte vào vòng tay của Trung Quốc. Đồng thời, ông Trump cũng thúc giục ông Duterte gây sức ép với Triều Tiên và chống khủng bố.

Tổng thống Trump đã gặp ông Duterte lần đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức ở Việt Nam hôm thứ Bảy.

Người phát ngôn của ông Duterte – Harry Roque nói với phóng viên hãng tin Reuters rằng cuộc họp là “ngắn nhưng ấm áp và thân ái”.

Các nhà lãnh đạo trong bữa tiệc kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Manila, Philippines ngày 12 tháng 11 năm 2017 . (Ảnh: Internet)

Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên: Trung Quốc, Nga, Nhật, Canada, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand đã xem những tiết mục trình diễn của các ca sĩ và vũ công trong bữa tiệc.

Mỗi nhà lãnh đạo mặc một chiếc áo barong màu kem. Barong là một loại áo sơ mi Philippines truyền thống làm bằng chất xơ từ cây dứa, thêu tay và không bị nhăn.

Thực đơn chính của buổi tiệc gồm 4 món Philippines – châu Á được tuyển chọn và nấu bởi bếp trưởng Jessie Sincioco, người cũng thiết kế thực đơn cho Đức Giáo hoàng Francis khi ông đến thăm Philippines vào năm 2015.

An Bình

Từ Khóa: