Tổng thống Barack Obama được cho là đã từ chối gặp Tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC).

Trong gần hai thập kỷ qua, các Phó Chủ tịch CMC đều được tiếp kiến Tổng thống Mỹ khi viếng thăm chính thức Hoa Kỳ. Nhưng động thái gần đây đã chấm dứt tiền lệ này. Điều này diễn ra giữa lúc căng thẳng đang gia tăng giữa Hoa Kỳ và chính quyền Trung Quốc.

Ông Phạm đã bắt đầu chuyến thăm của mình vào ngày 15/6, ngay sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xác nhận một cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân. Cuộc thử nghiệm trên được cho là để đáp trả việc Hoa Kỳ tiếp tục duy trì các cuộc tập trận trên biển thách thức việc xâm chiếm lãnh hải của ĐCSTQ ở Biển Đông.

Theo tờ Nam Hoa Buổi sáng (South China Morning Post ), ông Phạm “đi đầu trong các cuộc đàm phán về chủ quyền lãnh hải ở biển Đông“, và là một trong những cánh tay phải đắc lực của nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình.

Ông Phạm được kỳ vọng là sẽ bào chữa cho việc chiếm đất của chính quyền Trung Quốc trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ Obama và việc ông Obama từ chối gặp ông Phạm có thể cho thấy rằng chính quyền Mỹ không muốn nói chuyện này nữa.

Xem thêm:

Ông Phạm vốn là người có tiếng lão luyện trong lĩnh vực tuyên truyền. Ông này có một lịch sử phủ nhận việc Trung Quốc xâm lược và gây hấn đối với các nước xung quanh, đồng thời thúc đẩy các lợi ích của chính quyền nước này.

Vào tháng 4/2014, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã thăm Trung Quốc trong vòng một tuần và đã gặp gỡ ông Phạm. Vào thời điểm đó, quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản đã phát triển gần gũi hơn do chính quyền Trung Quốc gia tăng gây hấn ở biển Đông.

Ông Phạm đã nói với ông Carter rằng trong Thế chiến II, một người bác của mình đã chết như một nô lệ trong một mỏ khai thác quặng của Nhật Bản. Theo Reuters, các ý kiến ​​của ông Phạm báo hiệu “mối quan ngại của Bắc Kinh trong việc Hoa Kỳ đã đứng về phía Nhật Bản chống lại Trung Quốc”.

Cùng với ý kiến ​​của ông Phạm, quân đội Trung Quốc đã bắn một loạt súng ngang qua mũi tàu của Mỹ.

Vào tháng 9/2014, ông Phạm đã nói với cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, bà Susan Rice, rằng Hoa Kỳ cần phải dừng tất cả các hoạt động giám sát Trung Quốc cả ở trên không và trên biển.

Ông Phạm nói rằng Hoa Kỳ cần phải “giảm và thậm chí gần như chấm dứt các hoạt động giám sát tàu chiến và máy bay quân sự của Trung Quốc”, theo The New York Times.

Các bình luận của ông Phạm được đưa ra vào tháng 9/2014 cùng lúc với những hình ảnh đầu tiên cho thấy chính quyền Trung Quốc đang xây dựng các hòn đảo mới ở biển Đông.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Tâm Minh biên dịch

Xem thêm: