Sau chuyến thăm 3 ngày, chiều nay (25/5), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời khỏi Việt Nam.

Khoảng 13h ngày 25/5, chiếc chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Barack Obama đã cất cánh rời khỏi sân bay Tân Sơn Nhất (Sài Gòn) trong sự tiếc nuối của nhiều người dân Việt Nam.

Trước khi rời đi, đứng trên chuyên cơ, Tổng thống Obama đã quay lại vẫy tay chào mọi người với nụ cười rạng rỡ.

Tổng thống Obama tạm biệt Việt Nam
Tổng thống Obama vẫy tay chào mọi người trước khi bước vào chuyên cơ. (Ảnh: laodong.com.vn)

Sáng nay, Tổng thống Obama đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng khoảng 800 thủ lĩnh trẻ Việt Nam – thành viên của Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại trung tâm hội nghị GEM, đây cũng là sự kiện cuối cùng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama.

.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có nhiều câu trả lời về các câu hỏi của đại biểu nhóm thủ lĩnh trẻ YSEALI. (Ảnh: FB Consul General Rena Bitter)
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có nhiều câu trả lời cho những câu hỏi của đại biểu nhóm thủ lĩnh trẻ YSEALI. (Ảnh: FB Consul General Rena Bitter)

Trước đó, vào đầu giờ chiều 23/5, tại buổi họp báo ở Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội. Tổng thống Obama đã công bố Hoa Kỳ chính thức dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam. Ông Obama cho biết, quyết định này không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố nào mà phụ thuộc vào mong muốn của Mỹ trong việc hoàn thành những điểm kết nối trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

Ông Obama cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng giữa các doanh nghiệp của hai nước.

Trưa ngày 24/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Tổng thống Obama đã có bài phát biểu sâu sắc dài 30 phút trước 2.000 trí thức, sinh viên và doanh nhân Việt Nam trước khi rời Hà Nội tới Sài Gòn.

Chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đã thúc đẩy sự hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển thêm sâu rộng trên nhiều lĩnh vực với nhiều hứa hẹn và cam kết.

Ông Obama là Tổng thống Mỹ thứ ba đến Việt Nam từ sau khi chiến tranh kết thúc. Trước đó, hai Tổng thống Mỹ là Bill Clinton và George W.Bush cũng đã tới thăm Việt Nam vào năm 2000 và 2006.

Bạch Liên tổng hợp