Tổng thổng Barack Obama đã có chuyến thăm tới Nhật Bản vào ngày 27/5 vừa qua để gặp gỡ những nạn nhân may mắn sống sót sau thảm họa hạt nhân nguyên tử ở Hiroshima.

Theo đánh giá của truyền thông, chuyến đi này của ông chủ Nhà Trắng tới Nhật Bản là một chuyến đi mang tính lịch sử bởi Obama là Tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm Hiroshima sau vụ đánh bom nguyên tử vào ngày 6/8/1945 khiến hơn 140.000 người thiệt mạng.

Theo đó, sau khi đặt vòng hoa, nhắm mắt và cúi đầu để tưởng niệm các nạn nhân xấu số tại Công viên “tưởng niệm hòa bình Hiroshima”, ông Obama nói: “Cái chết từ trên trời rơi xuống và thế giới đã thay đổi”.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Obama đã kêu gọi thế giới nên hành xử tốt hơn: “Trong số những quốc gia có kho dự trữ vũ khí hạt nhân – giống quốc gia của tôi, chúng ta cần phải có can đảm và những hành động thiết thực để thoát khỏi logic của sự sợ hãi và theo đuổi một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Một ánh sáng lóe lên cùng một bức tường lửa đã hủy diệt cả một thành phố và cho thấy rằng con người đã sở hữu các vũ khí có thể hủy diệt chính mình”.

Được biết, sau bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama và thủ tướng Nhật Abe đã đi tới hàng ghế đầu của khách mời để chào những nạn nhân sống sót sau vụ nổ bom lịch sử.

Trong khoảnh khắc cảm động, Tổng thống đã Obama đã ôm nhẹ lấy ông Sunao Tsuboi, 91 tuổi, một trong số người may mắn còn sống.

Chia sẻ với các phóng viên sau cuộc gặp gỡ vị lãnh đạo đứng đầu nước Mỹ, Tsuboi cho biết, ông đã rất ngạc nhiên về cách bắt tay và sự chăm chú lắng nghe của ông Obama.

“Tôi có thể hiểu được những gì ông muốn nói bằng biểu cảm trên nét mặt của ông. Và có lẽ ông ấy nên thỉnh thoảng đến thăm Hiroshima và gặp nhiều người. Đó là điều quan trọng”, ông Tsuboi chia sẻ với các phóng viên của tờ New York Times và khẳng định, Obama sẽ luôn được nhớ đến như một người “đã lắng nghe tiếng nói của những người sống sót như chúng tôi”.

Được biết, cũng trong buổi tưởng niệm này, Tổng thống Barack Obama đã đi đến sảnh của bảo tàng “Hòa bình” để ký vào sổ lưu niệm: “Chúng tôi từng biết sự thống khổ của chiến tranh. Hãy để chúng ta can đảm, cùng nhau truyền bá hòa bình, và theo đuổi một thế giới không có vũ khí hạt nhân”.

Theo Theepochtimes

Minh Đạo biên dịch

Xem thêm: