Trong chương trình công du Việt Nam, chiều 24/5, Tổng thống Barack Obama đã giao lưu với hơn 100 doanh nhân từ các doanh nghiệp trẻ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại trụ sở Công ty Dreamplex (tòa nhà Miss Áo Dài, Q.1, TP.HCM). 

Phát biểu tại buổi giao lưu, Tổng thống Obama nói cảm thấy thật tuyệt vời được có mặt ở đây. Ông ví von: “Tôi vừa tham quan chùa Ngọc Hoàng lịch sử hơn 100 tuổi và đi đến trung tâm Dreamplex của thế kỷ 21, đây là một cách bày tỏ tuyệt vời sự chuyển mình đã và đang diễn ra ở Việt Nam, một đất nước vinh danh lịch sử nhưng cũng chạy đua đến tương lai một cách dũng mãnh. 

Thành phố này, đất nước này tràn đầy năng lượng sức sống, bạn có thể thấy điều đó khắp nơi và ngay trên mạng, nơi hàng chục triệu người Việt trẻ đang kết nối với nhau và với thế giới. Và bạn có thể thấy điều đó ở Dreamplex, nơi ý tưởng trở thành hiện thực.”

Ông nói kinh doanh là xây dựng doanh nghiệp, kiếm lợi nhuận, nhưng cũng là tạo ra công ăn việc làm, tạo ra những sản phẩm mới, và nghĩ ra những cách để giúp đỡ người khác. Tất nhiên làm một doanh nhân không dễ. Ở Mỹ, Việt Nam hay bất cứ đâu cũng vậy, đặc biệt là với phụ nữ. Đó cũng là lý do chúng ta phải tiếp cận mọi tài năng trong xã hội.

Tổng thống Mỹ bày tỏ sự ấn tượng đối với sức mạnh tăng trưởng và tinh thần doanh nhân ở TP HCM. Ông khẳng định sự thành công của những doanh nhân này sẽ gửi tới thế giới một thông điệp về tiềm năng đổi mới của Việt Nam.

Tổng thống Obama nhìn nhận: “Doanh nghiệp là nhiên liệu cho sự thịnh vượng, mở ra con đường tới sự thành công. Nhưng nó cũng gian nan, đặc biệt đối với phụ nữ. Những trung tâm khởi nghiệp như thế này cho phép người Việt Nam chứng kiến nhiều doanh nghiệp nữa ra đời hơn bao giờ hết”. Ông Obama cho biết vào tháng tới, tại hội nghị thượng đỉnh khởi nghiệp toàn cầu, ông sẽ chào đón 8 lãnh đạo doanh nghiệp từ Việt Nam đến thung lũng Silicon.

Tổng thống Mỹ còn bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới các doanh nhân thuộc phái nữ. Mỹ dự kiến khánh thành trung tâm xúc tiến các doanh nhân nữ mang tên “WeCreate”. Đó là lý do vì sao nước này cần thông qua TPP. Hiệp định này sẽ tạo ra những thị trường mới cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Sau bài phát biểu của ông Obama là phần giao lưu với các doanh nhân. Đại diện những doanh nghiệp trẻ giao lưu cùng Tổng thống Obama gồm: Bà Hằng Đỗ, Phó Giám đốc phát triển kinh doanh và đối ngoại tại Seedcom; Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc Quản lý tại Adayroi.com; Khoa Phạm, Giám đốc Pháp lý và Hoạt động doanh nghiệp, Microsoft.

Ba doanh nhân trẻ được trò chuyện với Tổng thống Obama đã bày tỏ sự lạc quan, tin tưởng hơn vào công việc sắp tới của mình. Lê Hoàng Uyên Vy, nói Tổng thống Mỹ rất quan tâm đến môi trường khởi nghiệp của người trẻ. Chúng tôi coi như đây là một niềm khích lệ để tiếp tục phấn đấu.

Bà Hằng Đỗ nói: “Tôi nghĩ thông điệp mà Tổng thống Mỹ muốn gửi đến giới trẻ VN là một bức tranh nhiều màu, đẹp và rất tích cực. Đó cũng là tín hiệu tốt cho cộng đồng khởi nghiệp Việt.”

Ông Khoa Phạm: Tôi rất phấn khởi sau buổi nói chuyện này và nhìn thấy tương lai tươi sáng của giới khởi nghiệp Việt. Bởi tinh thần của giới trẻ đang lên rất cao, cơ hội kinh tế lớn hơn cho Việt Nam mà TPP sẽ mang lại…

Tổng thống Obama không phủ nhận sự khó khăn, những trở ngại mà nước Mỹ đang gặp phải khi thông qua TPP và cho hay đây không phải lần đầu Mỹ đối mặt với điều đó khi thông qua các hiệp định thương mại tự do. Song ông tự tin rằng hiệp định sẽ được thông qua và lúc đó, các quốc gia sẽ có một sân chơi bình đẳng hơn.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh “Thông điệp của tôi tới tất cả doanh nhân ở đây là: Tôi tin tưởng vào các bạn! Nước Mỹ tin vào các bạn!”

Kết thúc buổi chia sẻ, ông Obama đã gửi lời chúc: “Hãy mơ những giấc mơ lớn – Dream big dreams”.

Thành Long

Xem thêm: