Sáng 25/5, trong buổi giao lưu với các thành viên thuộc nhóm Sáng tạo thủ lĩnh trẻ tại Trung tậm hội nghị Gem Center (TP Sài Gòn), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện với các “thủ lĩnh trẻ” của tổ chức YSEALI (Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á) do ông thành lập.

Trong buổi tọa đàm, nữ rapper Suboi là một trong những người trẻ được đặt câu hỏi đến Tổng thống Mỹ.

Mở đầu, Suboi giới thiệu mình là một rapper khiến ông Obama cảm thấy thích thú và đề nghị cô thể hiện một đoạn rap cho mọi người trong khán phòng bằng tiếng mẹ đẻ. Thậm chí ông còn nói: “Bạn có cần chút nhịp không?” rồi thể hiện vài tiếng beatbox điệu nghệ để động viên nữ rapper khiến những người có mặt trong hội trường thích thú vỗ tay.

barack obama 32c
Suboi chia sẻ, cô đã phải bật dậy để có thể giành được cơ hội cuối cùng đặt câu hỏi cho Tổng thống Obama vì muốn đóng góp một chút tiếng nói của văn nghệ sĩ. (Ảnh: Youtube)

Khi được hỏi về nội dung của đoạn rap nói về điều gì, Suboi cho biết đoạn rap nói về những người có nhà lầu và nhiều tiền nhưng không được hạnh phúc.

Theo đó, sau khi nữ rapper Suboi thể hiện phần biểu diễn ngắn đầy tự tin và cũng rất tự nhiên của mình, Tổng thống Obama đã quay trở lại với câu hỏi mà cô đặt ra về tầm quan trọng của văn hóa – nghệ thuật trong mối quan hệ giữa một quốc gia và thế giới.

Ông Obama cho rằng nghệ thuật rất quan trọng trong việc giúp mọi người kết nối với nhau: “Âm nhạc, thi ca là những hình thức nghệ thuật tượng trưng cho cuộc sống, vừa phản ánh cuộc sống vừa định hướng cái đẹp thẩm mỹ cho cuộc sống, vì vậy, nghệ thuật rất truyền cảm hứng cho con người.

“Và nếu tôi nghe một đoạn rap Việt rồi cảm thấy những điều mình vừa nghe được kết nối với những điều mình đang cảm nhận, vậy thì tôi sẽ ngay lập tức cảm thấy gần gũi hơn với một đất nước ở cách xa mình tới nửa vòng trái đất”.

Tổng thống Barack Obama tỏ ra khá hào hứng và thích thú trước màn biểu diễn của nghệ sĩ Suboi. (Ảnh: Youtube)
Tổng thống Barack Obama tỏ ra khá hào hứng và thích thú trước màn biểu diễn của nghệ sĩ Suboi. (Ảnh: Youtube)

Nói về sự kiện này, Thomas Maresca, nhà báo tự do chuyên về khu vực Đông Nam Á đã đăng bài báo trên USA Today và cho biết: “Tôi đã dành rất nhiều thời gian ở Việt Nam trong vài năm qua, nhưng sự chú ý tập trung vào chuyến thăm của ông Obama đã giúp tôi nhìn tận mắt Việt Nam đã phát triển thế nào”. Các thành phố đã chuyển mình từ những nơi không nhộn nhịp thành các trung tâm đô thị hiện đại với những đường chân trời thật sự và nhiều cần cẩu xây dựng ở xa xăm.

Trao đổi với học sinh và sinh viên Việt Nam trong tuần này, tôi bị ấn tượng vì họ thạo đời hơn nhiều so với thanh niên Việt Nam 10 năm trước. Họ am hiểu công nghệ và nói tiếng Anh tốt. Họ còn thảo luận những câu chuyện vui về ông Obama, thậm chí có người còn nhắc đến khoảnh khắc thả mic của ông sau khi phát biểu tại bữa tiệc của Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng vài tuần trước”, Maresca viết.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: