Sau khi kết thúc hội đàm vào sáng ngày 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước, truyền thông trong nước đưa tin.

Hợp đồng mua 100 máy bay Boeing B737 Max trị giá 11,3 tỷ USD

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack ObamaChủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty Boeing – ông Ray Corner đã ký hợp đồng cung cấp 100 máy bay với bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Giám đốc điều hành (CEO) hãng Vietjet, hợp đồng có trị giá lên tới 11,3 tỷ USD.

B737 MAX 200 là dòng tàu bay có tích hợp động cơ CFM International LEAP-1B tiên tiến nhất, hệ thống cánh nhỏ với công nghệ cao cùng nhiều cải tiến mang lại hiệu quả và độ tin cậy cao nhất, cũng như sự thoải mái cho hành khách. Dòng tàu bay thân hẹp này có khả năng tiết kiệm 20% tiêu hao nhiên liệu so với dòng tàu bay Next-Generation 737 đời đầu tiên.

Theo báo VOV, phát biểu tại sự kiện ký kết, ông Ray Conner cho biết: “Boeing tự hào là nhân tố đóng vai trò then chốt cho sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam. Hôm nay, chúng tôi rất vinh dự được đón tiếp các vị lãnh đạo cao nhất của hai đất nước Việt Nam và Mỹ chứng kiến Lễ ký kết hợp đồng mang ý nghĩa lịch sử này. Với các thiết kế và công nghệ tiên tiến nhất, dòng tàu bay hiệu suất cao B737 MAX 200 sẽ giúp Vietjet phát triển mạng lưới bay hiệu quả kinh tế dẫn đầu thị trường, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng và đóng góp vào những thành công cho Vietjet trong thời gian tới”.

Số máy bay Boeing B737 Max ký kết dự kiến sẽ được giao hàng từ năm 2019 đến năm 2023.

Hợp đồng 3,04 tỷ USD

Tại buổi lễ, ông Đinh Việt Phương – Phó tổng giám đốc Vietjet đã ký kết một hợp đồng có tổng giá trị 3,04 tỷ USD với bà Mary Ellen Jones – Phó tổng giám đốc công ty Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp. (Hoa Kỳ).

Đây là hợp đồng cung cấp động cơ PurePower Geared Turbofan và các dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng đội tàu để trang bị cho 63 máy bay Airbus thế hệ mới A320 NEO và A321 NEO mà Vietjet đã ký kết và đặt hàng với nhà cung cấp máy bay.

Tập đoàn GE ký kết phát triển 1.000 MW điện gió tại Việt Nam

Tập đoàn Hoa Kỳ General Electric (GE) và Bộ Công Thương Việt Nam đã ký kết hợp tác phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo Bản ghi nhớ, 2 bên sẽ cùng phát triển ít nhất 1.000 MW điện từ các trang trại điện gió mới cho tới năm 2025. Ước tính, sản lượng điện này đủ để cung cấp cho 1,8 triệu hộ dân Việt Nam.

GE là một trong những doanh nghiệp sở hữu danh mục năng lượng tái tạo sâu rộng nhất trong ngành công nghiệp, với tổng công suất lắp đặt lớn nhất thế giới lên tới 370GW.

GE đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trang trại điện gió đầu tiên của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tại Bạc Liêu.

Tổng thống Mỹ Obama công bố gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Vào đầu giờ chiều 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tổ chức buổi họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội.

Trong phát biểu của mình, ông Obama đã mở đầu với câu “Xin chào” bằng tiếng Việt và cảm ơn người dân và Chính phủ Việt Nam vì sự tiếp đón nồng hậu đối với ông cùng phái đoàn.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Obama đã công bố Mỹ chính thức dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Ông Obama cho biết quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí không phụ thuộc vào Trung Quốc hay bất kỳ yếu tố nào khác mà phụ thuộc vào mong muốn của Mỹ trong việc hoàn thành những điểm kết nối trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: