Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12/10 khẳng định nước này không can thiệp nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ, ngay cả sau khi WikiLeaks công bố một loạt tài liệu nội bộ về chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Hãng tin Reuters cho biết chính phủ Mỹ tuần trước đã chính thức cáo buộc Nga thực hiện một chiến dịch xâm nhập mạng nhằm “can thiệp vào quá trình bầu cử tại Mỹ.”

Chiến dịch tranh cử của bà Hillary trước đây đã buộc điện Kremlin đang cố gắng để giúp ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump vào Nhà Trắng, và giờ tiến thêm 1 bước nữa khi ông John Podesta, chủ tịch chiến dịch của ứng cử viên Đảng Dân chủ, ngày 12/10 lại cáo buộc chiến dịch của ông Trump đang cấu kết với Nga.

Tại một sự kiện ở Florida, ông Trump cho biết ông không có gì để làm với ông Putin hay Nga.

Còn tại Moscow, Tổng thống Putin nói các vụ bê bối về đánh cắp email không có lợi gì cho Nga và cáo buộc tất cả các bên trong chiến dịch tranh cử của Mỹ đang lợi dụng các cuộc tranh luận về Nga để đạt mục đích riêng của mình.

“Họ đã khơi lên sự cuồng loạn này, nói hacking làm lợi cho Nga, nhưng điều đó chẳng có lợi gì cho Nga hết”, ông Putin phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp.

Ông Putin cho biết chính phủ ông sẽ hợp tác với bất kỳ ai thắng cử ở Mỹ, “dĩ nhiên là nếu nhà lãnh đạo mới của Mỹ muốn hợp tác với Nga.”

Tổ chức WikiLeaks trong tuần này tiếp tục công bố hàng nghìn email từ tài khoản riêng của ông Podesta nhưng không cho biết họ lấy được chúng bằng cách nào.

Những email này được công bố khi chiến dịch tranh cử đang bước vào giai đoạn cao trào và có thể gây bất lợi cho bà Hillary. Tuy nhiên, những ngày qua chiến dịch tranh cử của ông Trump lại lún sâu hơn vào bê bối sau khi một đoạn băng ghi âm năm 2005 bị rò rỉ tiết lộ ông có những bình luận thô tục về phụ nữ, khiến nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã quay lưng lại với ông.

Hạo Nhân

Xem thêm: