Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thủ đô Hà Nội trong sự chào đón của hàng triệu người dân Việt Nam. Người dân Việt Nam hy vọng rằng sẽ đạt được nhiều thỏa thuận, hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước và ông Obama đã không khiến mọi người thất vọng khi công bố gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam – một trong những rào cản chính trong quan hệ Việt-Mỹ còn lại từ thời chiến tranh lạnh.

Truyền thông trong nước đưa tin, lúc 10h50 ngày 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bước vào hội đàm và dự lễ ký kết văn kiện sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch.

Vào đầu giờ chiều 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tổ chức buổi họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội.

Trong phát biểu của mình, ông Obama đã mở đầu với câu “Xin chào” bằng tiếng Việt và cảm ơn người dân và Chính phủ Việt Nam vì sự tiếp đón nồng hậu đối với ông cùng phái đoàn.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Obama đã công bố Mỹ chính thức dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Theo báo Vnexpress, ông Obama cho biết quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí không phụ thuộc vào Trung Quốc hay bất kỳ yếu tố nào khác mà phụ thuộc vào mong muốn của Mỹ trong việc hoàn thành những điểm kết nối trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

(Ảnh: Facebook Ambassador Ted Osius)
Tổng thống Obama, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam – ông Ted Osius trong cuộc hội đàm. (Ảnh: Facebook Ambassador Ted Osius)

Trước đó, một vấn đề mà báo giới Mỹ bàn nhiều về chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam là khả năng rất lớn ông Obama sẽ gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Barack Obama được hàng triệu người dân Việt Nam chào đón. (Ảnh: Facebook Ambassador Ted Osius)
Tổng thống Mỹ Barack Obama được hàng triệu người dân Việt Nam chào đón. (Ảnh: Facebook Ambassador Ted Osius)

Theo lịch trình, chiều nay (23/5), Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cuối cùng là tới chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngày 24/5, ông Obama sẽ phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình và rời Hà Nội đến Sài Gòn.

Sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ đến Nhật Bản tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở bán đảo Ise-Shima và cuối cùng sẽ tới thăm TP Hiroshima – thành phố Nhật Bản bị Mỹ ném một quả bom hạt nhân vào ngày 6/8/1945.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: