Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chính thức thăm Việt Nam từ ngày 23 đến 25/5 và gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Báo Người Lao Động đưa tin, mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố lịch trình tới thăm Việt Nam của Tổng thống Obama.

Theo đó, Tổng thống Mỹ Obama sẽ khởi hành vào ngày 21/5 (giờ địa phương) và điểm đến đầu tiên là Hà Nội. Tại đây, ông Obama sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham gia một số cuộc gặp với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam gồm Tổng Bí thư, Thủ tướng…

Tại Hà Nội, dự kiến Tổng thống Barack Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Mỹ – Việt.

Tại Sài Gòn, ông Obama sẽ gặp gỡ các thành viên của Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á – YSEALI (hiện có 12.000 người Việt đang là thành viên của YSEALI – Sáng kiến của Tổng thống Obama nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN), doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp.

Trong chuyến công du tới Việt Nam lần này, Tổng thống Mỹ sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về biện pháp thúc đẩy hợp tác trên một loạt lĩnh vực, bao gồm kinh tế, giao lưu nhân dân, an ninh, nhân quyền, các vấn đề toàn cầu, khu vực…. Các thảo luận cũng tập trung vào tầm quan trọng của việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo báo Tuổi Trẻ, một vấn đề mà báo giới Mỹ bàn nhiều về chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam là khả năng rất lớn ông Obama sẽ gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Ảnh minh họa. Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Facebook), Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama được người dân Việt Nam chào đón. (Ảnh: Facebook)

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Tổng thống Obama sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu thăm Việt Nam nhưng không bao gồm phu nhân Michelle Obama và các con.

Theo Hãng thông tấn AP, trong lịch trình thăm Việt Nam tới đây, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tháp tùng Tổng thống Obama đến Hà Nội và Sài Gòn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Rạng sáng ngày 18/5, một chuyến Boeing C-17 đáp xuống Sân bay Nội Bài (Hà Nội) mang theo nhiều hàng hóa phục vụ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama, trong đó có trực thăng Marine One. (Ảnh: vnexpress.net)

Sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ đến Nhật Bản tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở bán đảo Ise-Shima và cuối cùng sẽ tới thăm TP Hiroshima. Đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm tới thành phố Nhật Bản này kể từ khi bị Mỹ ném một quả bom hạt nhân vào ngày 6/8/1945 khiến 140.000 người thiệt mạng.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: