Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến Việt Nam vào ngày 22/5 tới, dự kiến sẽ gặp các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam ở Hà Nội rồi tới thăm Sài Gòn.

Các nguồn tin ngoại giao đề nghị không nêu tên mới đây cho VOA Tiếng Việt biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 22/5.

Lịch trình của Tổng thống Obama hiện vẫn được 2 nước thu xếp, chưa quyết định các hoạt động cụ thể, và có thể phải đến rất sát ngày ông Obama bay đến Hà Nội mới có lịch chính thức.

Các nguồn tin cho hay, Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ gặp các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam ở Hà Nội rồi tới thăm TP.HCM. Ông Obama có thể sẽ phát biểu tại một trường đại học.

Theo VOA, các nguồn tin ngoại giao không tiết lộ chi tiết ông Obama sẽ bàn thảo gì hoặc ký kết các thỏa thuận nào với phía Việt Nam, song các nguồn tin khác có liên quan đên chuyến thăm cho hay các vấn đề hai bên quan tâm bao gồm: Việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ, quan hệ thương mại cũng như Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giáo dục và giao lưu nhân dân, việc cho phép Tổ chức Hòa Bình Mỹ hoạt động tình nguyện và dạy tiếng Anh ở Việt Nam, khởi động Đại học Fulbright, cũng như tăng cường quan hệ quốc phòng-an ninh, và tiếp tục bàn về nhân quyền.

Ngoài ra, một nguồn tin phía Việt Nam cho hay chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc Mỹ xem xét việc công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường và dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 6/5, trên trang Facebook cá nhân, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam – ông Ted Osius cũng đã kêu gọi người dân Việt Nam đóng góp các đề nghị về lịch trình của Tổng thống Obama khi tới thăm Việt Nam.

obama
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius viết trên trang cá nhân.

Đây sẽ là chuyến thăm thứ 3 của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam. Trước đó, hai Tổng thống Mỹ là Bill Clinton và George W.Bush cũng đã tới thăm Việt Nam vào năm 2000 và 2006.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: