Trước sự biến động mạnh diễn ra trên thị trường chứng khoán Mỹ mấy ngày qua, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng trên mạng xã hội Twitter.

Theo trang tin CNN Money, trong một dòng trạng thái đăng ngày 7/2, ông Trump tỏ ra không hài lòng với Phố Wall.

“Ngày xưa, mỗi khi có tin tốt, thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm”, ông viết. “Ngày nay, khi có tin tốt, thị trường chứng khoán lại mất điểm. Sai lầm lớn, và chúng ta đang có quá nhiều tin tốt (tuyệt vời) về nền kinh tế!”.

Bình luận trên của Tổng thống Trump được đưa ra 2 ngày sau khi thị trường Phố Wall có phiên hoảng loạn, khiến chỉ số Dow Jones mất gần 1.200 điểm. Phiên giao dịch đó diễn ra khi ông Trump đang có một bài phát biểu trên truyền hình nhấn mạnh những lợi ích kinh tế từ chương trình giảm thuế của mình.

Phiên giao dịch đầu tuần này là “ngày thứ Hai đen tối” nhất ở Phố Wall kể từ năm 2011, trong khi nhiều chuyên gia tìm cách lý giải chỉ đưa ra được lý do vỏn vẹn là “lo ngại về tăng lãi suất”, hay nhiều hơn cũng chỉ là do máy tính kích hoạt lệnh bán tự động do chỉ số thủng một ngưỡng kỹ thuật.

Có lẽ vì thế mà Phố Wall đã có một phiên phục hồi mạnh vào ngày thứ Ba, với mức tăng mạnh nhất trong 15 tháng. Trong phiên ngày thứ Tư, thị trường tiếp tục trồi sụt trước khi kết thúc phiên trong trạng thái giảm nhẹ.

Chốt phiên ngày 7/2, chỉ số S&P 500 giảm 0,5%, sau khi tăng tới 1,2% trong phiên, đánh dấu sự đảo chiều mạnh nhất trong một phiên giao dịch của chỉ số này kể từ tháng 2/2016. Dow Jones giảm gần 0,1%, còn Nasdaq giảm 0,9%.

Đúng như ông Trump nói, chứng khoán Mỹ giảm điểm vào lúc nền kinh tế nước này nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung đang khởi sắc.

Cuối tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 1 tốt hơn dự báo, trong đó tiền lương của người lao động Mỹ đang tăng với tốc độ mạnh nhất kể từ năm 2009.

Thông tin này khiến giới đầu tư lo ngại lạm phát sẽ tăng nhanh, dẫn tới việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nhanh việc tăng lãi suất, một yếu tố bất lợi cho thị trường chứng khoán.

“Chúng ta đang ở trong một sự rắc rối, nơi mà thông tin tốt của nền kinh tế lại được coi như tin xấu đối với thị trường chứng khoán”, nhà quản lý danh mục Candice Bangsund thuộc Fiera Capital nói với CNN Money.

Không chỉ Tổng thống Trump mà một số nguyên thủ trước đây của Mỹ cũng đối diện với tình huống oái oăm tương tự, khi tin tốt về kinh tế lại gây lo ngại về  khả năng Fed tăng lãi suất và khiến chứng khoán giảm, nhưng khi báo cáo việc làm u ám lại khiến chứng khoán tăng điểm.

Theo một số chuyên gia, việc chứng khoán Mỹ điều chỉnh sau khi đã trở nên quá nóng là điều có thể hiểu được, nhưng những phiên giảm kỷ lục như cuối tuần trước và đầu tuần này có vẻ là một sự phản ứng thái quá.

Quang Minh