Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự lạc quan về việc giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc sau khi nhận văn bản trả lời từ nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/11 thể hiện tâm lý lạc quan về việc giải quyết cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sau khi nhận được một danh sách những điều nước này sẵn sàng làm để giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ trước cuộc gặp gỡ ở Argentina vào cuối tháng này.

Ông Trump cho biết văn bản trả lời của Trung Quốc gồm 142 mục “khá hoàn chỉnh” theo yêu cầu của Washington nhưng “vẫn còn 4 hay 5 mục lớn bị loại đi”, qua đó ám chỉ các cuộc thảo luận khó khăn giữa hai bên vẫn cần phải diễn ra khi họ chuẩn bị tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 30/11-01/12 ở Buenos Aires, Argentina.

“Trung Quốc muốn ký kết một thỏa thuận. Họ đã gửi một danh sách những điều họ sẵn sàng làm. Đó là một danh sách dài và tôi vẫn chưa phê duyệt nó. Thế nhưng, ở một khía cạnh nào đó, tôi nghĩ là chúng tôi đang làm cực kỳ tốt với Trung Quốc”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Cho đến nay, ông Trump đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc để buộc Bắc Kinh phải thay đổi các điều khoản thương mại giữa hai nước. Đáp lại, Trung Quốc cũng áp thuế trả đũa lên hàng hóa của Mỹ.

Ngoài ra, ông Trump cũng đe dọa sẽ áp thêm thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu cả hai quốc gia không thể tiến tới một thỏa thuận.

Tuy nhiên, ông nói thêm: “Chúng ta có lẽ không cần phải làm thế. Trung Quốc muốn tiến tới một thỏa thuận”.

Chứng khoán Mỹ đã tăng sau phát biểu trên của ông Trump nhưng nhanh chóng sụt giảm. Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch ngày 16/11, chỉ số Dow Jones cũng tăng nhẹ.

NguyễnThu (Tổng hợp)