Nhắc đến vùng đất xứ Thanh “địa linh nhân kiệt” là đến địa danh: Hàm Rồng – Sông Mã. Ai đã từng vào nam ra bắc, qua miền đất lung linh sắc mầu huyền thoại, nơi sơn thủy hữu tình, khí thiêng hội tụ, phát tích nền văn hóa Đông Sơn hẳn còn lưu giữ hình ảnh cầu Hàm Rồng nối đôi bờ Sông Mã, gối đầu lên núi Ngọc, núi Rồng; dòng sông xanh lặng lờ uốn khúc chở nặng phù sa, mang theo điệu hò neo đậu lòng người ngược xuôi của những chàng trai cô gái xứ Thanh… những hình ảnh đó đã làm nên ấn tượng của mảnh đất này.

Vị trí địa lý

Thanh Hóa là tỉnh cực bắc miền trung Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội khoảng 200 km về phía nam và cách thành phố Hồ Chí Minh 1.560 km về hướng bắc. Phía bắc giáp ba tỉnh: Sơn La, Hòa Bình và Ninh Bình; phía nam và tây nam giáp tỉnh Nghệ An; phía tây giáp tỉnh Hủa Phăn nước Lào với đường biên giới 192 km; phía đông Thanh Hóa mở ra phần giữa của vịnh bắc bộ thuộc biển Đông với bờ biển dài hơn 102 km. Diện tích tự nhiên của Thanh Hóa là 11.106 km², chia làm 3 vùng: đồng bằng ven biển, trung du, miền núi. Thanh Hóa có thềm lục địa rộng tới 18.000 km².

Về giao thông

Thanh Hóa là một trong những tỉnh có đầy đủ hệ thống giao thông cơ bản như đường sắt, đường bộ, đường thủy và đường không rất thuận tiện trong di chuyển du lịch. Trên toàn tỉnh có 8 ga tàu hỏa, 4 tuyến đường bộ huyết mạch của Việt Nam (quốc lộ 1A, quốc lộ 45, quốc lộ 47, và đường Hồ Chí Minh), trong đó quốc lộ 47 dài 61 km, quốc lộ 1A chạy qua Thanh Hóa dài 123 km; một cảng nước sâu. Thanh Hóa có sân bay Thọ Xuân đã khai thác vào ngày 05/2/2013. Các dự án đường sắt cao tốc bắc nam, đường cao tốc bắc nam đều đi qua Thanh Hóa. Đến năm 2013, Thanh Hóa đã phát triển mạng lưới xe buýt gồm 18 tuyến ở khu vực đồng bằng và một phần các huyện miền núi trong tỉnh.

Địa hình, địa mạo

Địa hình Thanh Hóa nghiêng từ tây bắc xuống đông nam. Ở phía tây bắc, những đồi núi cao trên 1.000 m đến 1.500 m thoải dần, kéo dài và mở rộng về phía đông nam. Đồi núi chiếm 3/4 diện tích của cả tỉnh, dựa vào địa hình có thể chia Thanh Hóa ra làm các vùng miền.

Miền núi, trung du: Miền núi và đồi trung du chiếm phần lớn diện tích của Thanh Hóa. Riêng miền đồi trung du chiếm một diện tích hẹp và bị xé lẻ, không liên tục, không rõ nét như ở bắc bộ. Do đó nhiều nhà nghiên cứu đã không tách miền đồi trung du của Thanh Hóa thành một bộ phận địa hình riêng biệt mà coi các đồi núi thấp là một phần không tách rời của miền núi nói chung.

Vùng đồng bằng của Thanh Hóa là lớn nhất của miền trung và thứ ba của cả nước, đồng bằng Thanh Hóa có đầy đủ tính chất của một đồng bằng châu thổ, do phù sa các hệ thống sông Mã, sông Yên, sông Hoạt bồi đắp. Điểm đồng bằng thấp nhất so với mực nước biển là 1 m.

Vùng ven biển: Các huyện từ Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Sầm Sơn, Quảng Xương đến Tĩnh Gia, chạy dọc theo bờ biển gồm vùng sình lầy ở Nga Sơn và các cửa sông Hoạt, sông Mã, sông Yên và sông Bạng. Bờ biển dài, tương đối bằng phẳng, có bãi tắm nổi tiếng Sầm Sơn, có những vùng đất đai rộng lớn thuận lợi cho việc lấn biển, nuôi trồng thủy sản, phân bố các khu dịch vụ, khu công nghiệp, phát triển kinh tế du lịch biển (ở Nga Sơn, Nam Sầm Sơn, Nghi Sơn).

Tài nguyên Du lịch

Du lịch biển:

Thanh Hóa sở hữu một đường bờ biển dài tới hơn 102 km nên miền đất này rất có tiềm năng để phát triển du lịch biển. Các bãi biển đã được đưa vào khai thác gồm bãi biển Sầm Sơn, bãi biển Hải Hòa, bãi biển Hải Tiến, khu du lịch sinh thái Quảng Cư, cửa biển Thần Phù, Lạch Bạng, khu du lịch Nghi Sơn, Hòn Mê. Tuy nhiên nổi tiếng hơn cả trong phát triển du lịch biển là bãi biển Sầm Sơn. Thị xã Sầm Sơn cách thành phố Thanh Hóa 15 km về về phía Đông và cách Hà Nội 170km. Đây là một trong những khu du lịch nghỉ mát nổi tiếng của Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 20.

Cụm du lịch Sầm Sơn gồm: Bãi biển Sầm Sơn, Đền Độc Cước, Đền Cô Tiên, Hòn Trống Mái, Núi Trường Lệ. Bãi biển Sầm Sơn chạy dài gần 6 km từ cửa Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ. Bãi cát thoai thoải, sóng êm, nước trong xanh và nồng độ muối vừa phải rất phù hợp với sức khoẻ con người.


Bãi biển Sầm Sơn

Ngoài bãi tắm đẹp, thiên nhiên còn phú cho Sầm Sơn nhiều danh lam – thắng cảnh nổi tiếng và lung linh sắc màu huyền thoại. Đó là dãy núi Trường Lệ chạy dài theo mép nước bốn mùa thông reo, là hòn Trống Mái lãng mạn tình tứ, là đền Độc Cước, Cô Tiên uy nghi cổ kính; là Vọng Hải đài- nơi du khách có thề ngắm cả một vùng trời nước mênh mông. Các truyền thuyết còn kể lại rằng: Núi Trường Lệ là một thiếu nữ hóa thân để che chắn phong ba bão táp cho dân làng, hòn Trống Mái được sinh ra từ một mối tình thuỷ chung của đôi vợ chồng trẻ, còn Đền Độc Cước là nơi thờ vị thần một chân, một anh hùng thần thoại đã tự xẻ thân làm hai nửa, một trên bờ bảo vệ dân làng, một xuống nước diệt trừ thuỷ quái. Đền Độc Cước và Đền Cô Tiên đều là những kiến trúc được xây dựng từ cuối đời Nhà Lê ( thế kỷ 17 ) (đền Cô Tiên là nơi thờ vọng thần Độc Cước và Mẫu Liễu Hạnh) theo lối kiến trúc cổ. Đó là những nơi mà du khách thường tới thăm mỗi khi đến Sầm Sơn.


Vườn quốc gia Bến En

Bên cạnh thế mạnh của du lịch biển thì với địa hình miền núi và trung du đan xen nhau cũng tạo cho địa danh Thanh Hóa tiềm năng về du lịch sinh thái. Có tới 6 khu vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên như:

  • Vườn quốc gia Cúc Phương
  • Vườn quốc gia Bến En
  • Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu
  • Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông
  • Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên
  • Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy

Và hàng loạt điểm du lịch sinh thái mang mầu sắc khác nhau nhưng có một điểm chung là chúng đều chứa đựng trong mình những huyền thoại khiến cho chúng ta thấy trân trọng thế giới tự nhiên hơn, biết trân quý những cảnh sắc đẹp mà thiên nhiên ban tặng. Các điểm du lịch sinh thái gồm: Suối cá Cẩm Lương, Suối cá Cẩm Liên, Suối cá Văn Nho, Cửa Đặt, Am Tiên, Động Từ Thức, Động Kim Sơn, Động Long Quang, Động Tiên Sơn, Động Ngọc Hoàng, Hang Con Moong, Hang Co Luồng, Núi Nưa, Núi Hàm Rồng, Núi Nhồi, Núi Nấp, Bãi cò Tiến Nông, Rừng Thông Đông Sơn, Khu rừng bảo vệ cảnh quan Đền Bà Triệu, Đèo Tam Điệp


Suối cá thần Cẩm Lương

Về văn hóa lịch sử:

Thanh Hóa là một trong những địa danh đầu tiên có người Việt cổ sinh sống. Cách đây khoảng 6000 năm đã có người sinh sống tại Thanh Hóa. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút. Đầu thời đại kim khí, thuộc thời đại đồ đồng, qua các bước phát triển với các giai đoạn trước văn hóa Đông Sơn, Thanh Hóa đã trải qua một tiến trình phát triển với các giai đoạn văn hoá: Cồn Chân Tiên, Đông Khối – Quỳ Chữ tương đương với các văn hóa Phùng Nguyên – Đồng Đậu – Gò Mun ở lưu vực sông Hồng. Và sau đó là nền văn minh Văn Lang cách đây hơn 2.000 năm, văn hoá Đông Sơn ở Thanh Hóa đã toả sáng rực rỡ trong đất nước của các vua Hùng.


Di tích Lam Kinh

Cùng với chiều dài lịch sử, thì Thanh Hóa cũng là địa danh tạo nên những nhân vật nổi tiếng, những nhân tài kiệt xuất và cũng sinh ra những vị vua chúa thời xưa. Những di tích còn để lại qua bao thăng trầm của lịch sử cũng đáng để cho chúng ta có một cái nhìn xa hơn về những gì cha ông ta đã đi qua. Chứng tích còn để lại ấy là hàng loạt những di tích, đền đài, miếu mạo, kinh thành xưa như: đền thờ Mai An Tiêm, đền Bà Triệu, đền thờ Lê Hoàn, đền thờ Dương Đình Nghệ, Thành Tây Đô, La Thành Tây Đô, Đàn Nam Giao nhà Hồ, đền Đồng Cổ, đền thờ Lê Lai, Lam Kinh, Thái miếu nhà Hậu Lê, Phủ Trịnh và Nghè Vẹt, khu lăng miếu Triệu Tường, nhà thờ Trạng Quỳnh, đền thờ Lê Văn Hưu, bến phà Ghép, cụm di tích lịch sử Nam Ngạn, cầu Hàm Rồng, cầu Đò Lèn và nổi bật lên đó là di tích thành Nhà Hồ thuộc Thanh Hóa đã được Unessco công nhận là di sản văn hóa thế giới.


Thành nhà Hồ

Thanh Hóa lung linh sắc mầu huyền thoại, có rất nhiều câu chuyện bí ẩn để kể. Với mỗi địa danh ở xứ Thanh hình như đều mang trong mình một câu chuyện thần tiên, vì vậy du khách đến đây cũng phải trầm trồ thán phục. Những di tích tôn giáo và tín ngưỡng của Thanh Hóa gồm: Đền Sòng, Phủ Na, Phủ Sung, Chùa Vồm, Chùa Thanh Hà, Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh

Về du lịch khám phá làng nghề:

Trải dài trên miền đất Thanh Hóa có các làng nghề: làng Nhồi, chiếu Nga Sơn, làng đúc đồng Trà Đông, làng mộc Đạt Tài, du lịch khám phá làng nghề của Thanh Hóa cũng là một nguồn tài nguyên du lịch rất đáng để quan tâm phát triển.

Về Lễ hội văn hóa: Lễ hội dân gian nổi bật là lễ hội của các ngư dân miền biển. Lễ hội miền biển xứ Thanh là nét văn hoá độc đáo của ngư dân sinh sống trong các làng biển xứ Thanh như lễ hội Sầm Sơn, Lễ hội cầu ngư… tuy với nhiều tên gọi và hình thức tổ chức khác nhau nhưng đều phản ánh khát vọng của những tâm hồn làm bạn với nắng gió mặn mòi nơi trùng dương biển cả… Mùa lễ hội thường diễn ra vào đầu mùa hè, du khách đến với xứ Thanh vào thời điểm này sẽ được trải nghiệm và khám phá một số lễ hội biển miền biển.

Lễ hội Cầu Ngư là lễ hội điển hình dành cho ngư dân miền biển. Phần lễ diễn ra theo nghi thức tế truyền thống nhằm tạ ơn Tứ Vị Thánh Nương và cầu các thần linh biển phù hộ che chở cho ngư dân một cuộc sống thái bình, yên ổn; một mùa ra khơi mưa thuận gió hòa. Ấn tượng nhất là nghi thức hạ thuỷ truyền thống với lễ rước thuyền Long Châu, lễ khấn các chư vị thần linh được cử hành vào giờ hoàng đạo. Phần hội diễn ra cũng không kém phần hấp dẫn, sôi động. Suốt trong 4 ngày diễn ra lễ hội từ ngày 21 đến 24 tháng hai âm lịch du khách sẽ được hoà mình vào không gian văn hoá dân gian với các trò chơi, trò diễn có từ xa xưa trong cộng đồng làng xã như đua thuyền, đánh tùm, hát ghẹo… cùng ngư dân làng Diêm Phố hy vọng về những điều may mắn tốt lành trong cuộc sống.

Bên cạnh những lễ hội dân gian là những lễ hội tưởng nhớ đến những nhân vật lịch sử như:Lễ hội Lam Kinh được tổ chức hàng năm vào ngày 22 tháng 8 âm lịch (ngày giỗ của vua Lê Thái Tổ) tại khu vực Lam Kinh thuộc huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá nơi an táng vua Lê Thái Tổ. Nơi đây, theo định lệ cứ ba năm một lần, vào ngày giỗ vua, các vua quan nhà Lê ở Ðông Kinh (Thăng Long) lại về Lam Kinh làm lễ. Còn nhân dân địa phương hàng năm vẫn mở hội tưởng nhớ, tôn vinh ngư­ời anh hùng dân tộc này. Ngoài ra còn có các lễ hội khác như: Lễ hội Mường Xia, Lễ hội Pôồn Pôông, Lễ hội đền Sòng, Trò Xuân Phả, Dân ca, dân vũ Đông Anh, Hò sông Mã cũng rất đặc sắc mà du khách cũng nên khám phá.

Về ẩm thực:

Đến Thanh Hóa du khách sẽ được thưởng thức những món đặc sản độc đáo nổi tiếng cả nước của xứ Thanh như: nem chua Thanh Hóa, chè lam Phủ Quảng, dê núi đá, gà đồi (của huyện Vĩnh Lộc), bánh gai Tứ Trụ (của huyện Thọ Xuân), các món chế biến từ hến làng Giàng (huyện Thiệu Hóa), bánh đa cầu Bố (thành phố Thanh Hóa), mía đen Kim Tân, thịt trâu nấu lá lồm, chim mía (huyện Thạch Thành), hay các món hải sản: cua biển, ghẹ, sò huyết, tôm, mực, cá thu, cá tràu từ các huyện ven biển Sầm Sơn, Tĩnh Gia, Nga Sơn. Đặc sản ẩm thực là kết tinh từ tinh hoa của đất, của thiên nhiên và văn hóa vùng miền mà tạo nên những món đặc sản đặc trưng của miền đất đó. Đặc sản xứ Thanh cũng để lại trong lòng du khách từng qua nơi này một cảm nhận khó quên.

Bản chất con người xứ Thanh vốn mộc mạc, thật thà, cảnh sắc nơi đây vẫn còn hoang sơ, những danh lam thẳng cảnh cùng với di tích dường như trải đều khắp miền Thanh Hóa. Đến với mảnh đất này hẳn mỗi người sẽ có những trải nghiệm riêng, mời các bạn cùng tôi khám phá nhé!

Biên tập Sansan
Ảnh sưu tầm

Từ Khóa: