Có thể nói, trên phạm vi cả nước, ít có địa phương nào có được những lợi thế về du lịch như Ninh Bình. Ninh Bình có 7 khu du lịch chính là:

 • Khu du lịch sinh thái Tràng An – Tam Cốc Bích Động – Cố đô Hoa Lư;
 • Khu du lịch trung tâm thành phố Ninh Bình;
 • Khu du lịch Vườn Quốc gia Cúc Phương – Kỳ Phú – hồ Đồng Chương;
 • Khu du lịch suối nước nóng Kênh Gà – động Vân Trình – khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long – chùa Địch Lộng – động Hoa Lư;
 • Khu du lịch thị xã Tam Điệp – phòng tuyến Tam Điệp – Biện Sơn;
 • Khu du lịch hồ Yên Thắng – hồ Đồng Thái – động Mã Tiên;
 • Khu du lịch vùng ven biển Kim Sơn.

Bên cạnh đó còn có hai điểm đến nổi tiếng với các giá trị tâm linh của cả Đông và Tây là chùa Bái Đính và nhà thờ Phát Diệm. Không chỉ vậy, Ninh Bình tự hào có Vân Long – khu bảo tồn thiên nhiên sinh thái đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc bộ với hơn 30 loài động thực vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam.

Thêm nữa là Dục Thuý Sơn hay còn gọi là núi Non Nước được mệnh danh là “Núi Thơ” – có lẽ không một ngọn núi nào trên đất nước Việt Nam lại được khắc nhiều thơ đến vậy. Con số gần 40 bài thơ có niên đại trải dài suốt 8 thế kỷ (từ thế kỷ 13 đến nay).

Hay vườn Quốc gia Cúc Phương được biết đến là vườn Quốc gia đầu tiên của Việt Nam và là một bảo tàng thiên nhiên rộng lớn. Cúc Phương là một vườn bách thảo và bách thú đầy ấn tượng, có cây Chò ngàn năm tuổi, có động Người Xưa, nơi sinh sống của người Việt cổ. Rồi suối khoáng Kênh Gà, nơi có mỏ nước khoáng quý mang nhiều giá trị y học đang được đầu tư khai thác phục vụ việc chăm sóc sức khoẻ của con người… Tất cả những giá trị đặc sắc ấy đang hiện hữu tại mảnh đất này và đã trở thành những điểm nhấn của du lịch Ninh Bình, tạo nên một Ninh Bình non nước hữu tình.

Về vị trí địa lý:

Ninh Bình nằm ở cực nam đồng bằng Bắc Bộ và là vùng ranh giới của 3 khu vực địa lý: Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Có toạ độ địa lý 19050′ đến 20027′ vĩ độ Bắc, 105032′ đến 106027′ kinh độ Đông, cách thủ đô Hà Nội 93 km về phía Nam. Dãy núi Tam Điệp chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, làm ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Ninh Bình và Thanh Hoá. Phía đông và đông bắc có sông Đáy bao quanh, là ranh giới tự nhiên với hai tỉnh Hà Nam và Nam Định, phía bắc là tỉnh Hoà Bình, và phía nam là biển đông.

Ninh Bình cũng nằm giữa 3 vùng kinh tế: vùng Hà Nội, vùng duyên hải Bắc Bộ và vùng duyên hải miền trung. Ninh Bình có diện tích tự nhiên 1.376,7 km² với bờ biển dài. Trên địa bàn tỉnh có quốc lộ 1A, quốc lộ 10, 12A, 12B và đường sắt Bắc-Nam chạy qua cùng hệ thống sông ngòi dày đặc như: sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Càn, sông Vạc, sông Vân,… tạo thành hệ thống giao thông đường thuỷ, đường bộ rất thuận tiện cho giao lưu, phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh cũng như góp phần rất lớn vào phát triển du lịch của mảnh đất này.

Bản đồ du lịch Ninh Bình – ảnh Wiki

Về địa hình và khí hậu:

Địa hình Ninh Bình bao gồm cả ba loại: Vùng đồi núi và bán sơn địa ở phía tây bắc bao gồm các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Tam Điệp. Nơi đây có đỉnh Mây Bạc với độ cao 648 m và là đỉnh núi cao nhất Ninh Bình. Vùng đồng bằng ven biển ở phía Đông Nam thuộc 2 huyện Kim Sơn và Yên Khánh. Xen giữa 2 vùng lớn là vùng chiêm trũng chuyển tiếp.

Về khí hậu, Ninh Bình nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm: mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 9; mùa đông khô lạnh từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau; tháng 4 và tháng 10 là mùa xuân và mùa thu – tuy không rõ rệt như các vùng nằm phía trên vành đai nhiệt đới.

Về con người:

Ninh Bình là vùng đất có con người cư trú từ rất sớm. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện xương và răng người hoá thạch ở Thung Lang (Tam Điệp) với niên đại cách ngày nay từ 3-4 vạn năm. Động Người Xưa ở Cúc Phương có di chỉ của con người cách đây gần vạn năm. Di tích của nền văn hoá Hoà Bình còn tìm thấy ở một số hang động thuộc thị xã Tam Điệp, phản ánh xu hướng con người tiến ra vùng đồng bằng ven chân núi giáp biển. Di chỉ Mán Bạc (Yên Mô) có di tích của con người thời kỳ đồng thau cách đây từ 3.300-3.700 năm.

Trong số 6 chiếc trống đồng được tìm thấy ở Ninh Bình có 2 trống đồng loại I, hiện vật tiêu biểu của nền văn minh sông Hồng. Điều đó chứng tỏ Ninh Bình là một trong những địa bàn quan trọng của nền văn minh buổi đầu dựng nước.

Ninh Bình có hai dân tộc chính là dân tộc Kinh và dân tộc Mường. Hiện nay, có trên 2 vạn người Mường sống xen kẽ với người Kinh, tập trung chủ yếu ở các xã: Cúc Phương, Kỳ Phú, Quảng Lạc, Phú Long, Yên Quang, Xích Thổ, Thạch Bình và Văn Phương thuộc huyện Nho Quan.

Về tài nguyên du lịch:

Những đặc điểm về địa hình và khí hậu đã tạo điều kiện cho Ninh Bình có diện tích rừng lớn nhất so với các tỉnh đồng bằng sông Hồng: 27.101 ha. Rừng ở Ninh Bình có đủ cả rừng sản xuất và rừng đặc dụng các loại. Có 4 khu rừng đặc dụng gồm rừng Cúc Phương, rừng môi trường Vân Long, rừng văn hóa lịch sử môi trường Hoa Lư và rừng phòng hộ ven biển Kim Sơn. Khu rừng đặc dụng Hoa Lư – Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới thuộc quần thể danh thắng Tràng An. Diện tích rừng tự nhiên là 23.526 ha, tập trung chủ yếu ở Nho Quan. Trong đó, rừng Cúc Phương thuộc loại rừng nhiệt đới điển hình, có nhiều loại động, thực vật quý hiếm như: kiêng, lát hoa, chò chỉ, báo gấm, báo lửa, gấu ngựa, sóc bụng đỏ, voọc mông trắng,…

Hệ thống sông ngòi ở Ninh Bình bao gồm hệ thống sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Bôi, sông Ân, sông Vạc, sông Lạng, và sông Vân Sàng với tổng chiều dài 496 km, phân bố rộng khắp trong toàn tỉnh. Mật độ sông suối bình quân 0,5 km/km2, các sông thường chảy theo hướng tây bắc – đông nam để đổ ra biển Đông. Xưa kia mảnh đất này được mô tả là ‘lấy sông làm đường, lấy núi làm thành, và lấy động làm cung điện’. Quả thật, người mẹ thiên nhiên đã tạo cho mảnh đất này một kiệt tác non nước hữu tình.

Ninh Bình có bờ biển dài 18 km. Bờ biển Ninh Bình hàng năm được phù sa bồi đắp lấn ra biển trên 100 m. Vùng ven biển và biển Ninh Bình đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới gồm 2 đảo thuộc Ninh Bình là đảo Cồn Nổi và Cồn Mờ.


Tràng An vào hội – ảnh Wiki

Ninh Bình nằm ở vùng giao thoa giữa các khu vực Tây Bắc, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Đặc điểm đó đã tạo nên một nền văn hóa tương đối năng động, mang đặc trưng khác biệt trên nền tảng văn minh châu thổ sông Hồng. Đây là vùng đất phù sa cổ ven chân núi có con người cư trú từ rất sớm. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện trầm tích có xương răng đười ươi và các động vật trên cạn ở núi Ba (Tam Điệp) thuộc sơ kỳ đồ đá cũ; động Người Xưa ở khu vực rừng Cúc Phương và một số hang động ở Tam Điệp, Nho Quan có di chỉ cư trú của con người thời văn hoá Hoà Bình. Sau thời kỳ văn hoá Hoà Bình, vùng đồng bằng ven biển Ninh Bình là nơi định cư của con người thời đại đồ đá mới Việt Nam. Di chỉ Đồng Vườn (Yên Mô) đã được định niên đại muộn hơn di chỉ Gò Trũng. Cư dân cổ di chỉ Đồng Vườn đã phát triển lên cư dân cổ di chỉ Mán Bạc (Yên Thành, Yên Mô) ở giai đoạn văn hoá đồ đồng từ cuối Phùng Nguyên đến đầu Đồng Đậu. Những khám phá này sẽ giúp cho chúng ta có cái nhìn xa hơn về nguồn gốc của người Việt và văn hóa của con người thời đó.


Bản đồ du lịch cố đô Hoa Lư – ảnh Wiki

Vùng đất Ninh Bình là kinh đô của Việt Nam thế kỷ X. Đây là mảnh đất gắn với sự nghiệp của 6 vị vua thuộc ba triều đại Đinh – Lê – Lý với các dấu ấn lịch sử: Thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm, và phát tích quá trình định đô Hà Nội. Do ở vào vị trí chiến lược ra Bắc vào Nam, vùng đất này đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử oai hùng của dân tộc mà dấu tích lịch sử còn để lại trong các đình, chùa, đền, miếu, cả trong từng ngọn núi và từng con sông. Đây còn là vùng đất trọng yếu để bảo vệ Thăng Long của triều đại Tây Sơn với phòng tuyến Tam Điệp, là căn cứ để nhà Trần 2 lần chiến thắng giặc Nguyên – Mông với hành cung Vũ Lâm, là đất dựng nghiệp của nhà Hậu Trần với đế đô ở Yên Mô, và các căn cứ quân sự khác như thành nhà Mạc, thành nhà Hồ hiện vẫn còn dấu tích ở Yên Mô…

Thế kỷ XVI-XVII, đạo Thiên Chúa được truyền vào Ninh Bình, dần dần hình thành trung tâm Thiên Chúa Giáo Phát Diệm, nay là giáo phận Phát Diệm đặt tại Kim Sơn với 60% tổng số giáo dân toàn tỉnh. Quần thể nhà thờ Phát Diệm gồm 1 nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ (trong đó có một nhà thờ được xây dựng bằng đá tự nhiên, được gọi là nhà thờ đá), 1 phương đình (nhà chuông), ao hồ và 3 hang đá nhân tạo. Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là nhà thờ đá Phát Diệm) là một quần thể nhà thờ công giáo rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 120 km về hướng Nam. Được ví như “kinh đô công giáo” của Việt Nam, đây là một công trình lớn, là nhà thờ chính tòa của giáo phận Phát Diệm rộng lớn ở phía bắc Việt Nam. Nhà thờ được xây dựng toàn bằng đá và gỗ. Nhà thờ Phát Diệm được khởi công vào năm 1875 và đến năm 1898 thì cơ bản hoàn thành. Nét độc đáo của công trình này ở chỗ: mặc dù là nhà thờ Công giáo nhưng được mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam. Quần thể kiến trúc này được chủ trì xây dựng dần dần bởi linh mục Phêrô Trần Lục (còn gọi là cụ Sáu – linh mục ở giáo phận Phát Diệm từ năm 1865) và các giáo dân Công giáo trong hơn 30 năm.

Chùa Bái Đính được báo giới ca ngợi là một ngôi chùa nổi tiếng với những kỷ lục châu Á và khu vực. Tính đến ngày 6/6/2009 ngôi chùa này đã có 6 kỷ lục được công nhận. Ngày 28/2/2012 chùa có thêm 2 kỷ lục chùa lớn nhất châu Á được xác lập. Những kỷ lục của chùa Bái Đính được xác lập gồm:

 1. Tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á: Tượng đồng 100 tấn ở trong điện Pháp Chủ
 2. Tượng phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á
 3. Chuông đồng lớn nhất Việt Nam: Đại hồng chung nặng 36 tấn trong Tháp Chuông.
 4. Khu chùa rộng nhất Việt Nam: Tổng 539 ha (riêng chùa cổ 27 ha, chùa mới 80 ha).
 5. Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á: hành lang La Hán dài gần 3 km.
 6. Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam: 500 vị bằng đá xanh cao khoảng 2m.
 7. Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam.
 8. Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam: 100 cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Ấn Độ

Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Bình có hơn 800 di tích các loại đã được kiểm kê, 78 di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh được xếp hạng cấp quốc gia và 99 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Con số đó phản ánh sự phong phú của di sản, là tiềm năng, tài nguyên du lịch, điển hình như đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng ở xã Gia Phương, động Hoa Lư, đền thờ Trương Hán Siêu, đền thờ Nguyễn Công Trứ, đền thờ Đức Thánh Nguyễn, chùa Bàn Long, chùa Địch Lộng, chùa Non Nước, đình Trùng Thượng, đình Trùng Hạ, đèo Tam Điệp, phòng tuyến Tam Điệp – Biện Sơn, nhà thờ đá Phát Diệm,…

Ninh Bình cũng là nơi còn lưu giữ nhiều nghề thủ công truyền thống. Trong thời kỳ kinh tế du lịch phát triển thì đây lại là những sản phẩm có giá trị cao để phát triển dịch vụ du lịch. Tiêu điểm như làng nghề trạm khắc đá Ninh Vân, thêu ren Ninh Hải, mỹ nghệ cói Kim Sơn, đồ gỗ Phúc Lộc, làng đá cảnh Bình Khang…

Về lễ hội: Theo thống kê, cả tỉnh có 74 lễ hội truyền thống và nhiều hội làng mang đậm yếu tố dân gian, đậm đà văn hoá vùng đất châu thổ sông Hồng. Những lễ hội lớn như lễ hội Trường Yên, lễ hội đền Thái Vi, lễ hội Đức Thành Nguyễn, lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội Báo Bản làng Nộn Khê, hội đền Dâu…

Về văn hoá ẩm thực, từ lâu, Ninh Bình đã nổi tiếng với bún mọc Kim Sơn, rượu Lai Thành, món tái dê, ngọc dương tửu, cá rô Tổng Trường (Hoa Lư), nem chua Yên Mạc, mắm tép Gia Viễn, cá chuối nướng Vân Long, nhất hưởng thiên kim (cơm cháy), rượu cần Nho Quan… Các món ăn đặc sản trên cũng là nguồn tài nguyên du lịch có giá trị. Hay nói một cách hình tượng, thì văn hoá ẩm thực như cái duyên, tô điểm cho môi trường du lịch hấp dẫn.

Với vị trí địa lý thuận lợi và giàu tài nguyên du lịch, cùng với bề dầy văn hóa, sự kết hợp thật trọn vẹn và đẹp giữa núi, rừng, động, chùa, miếu thờ đã tạo nên nét riêng cho du lịch Ninh Bình. Đến với Ninh Bình, du khách sẽ như lạc vào một sứ sở thần tiên, nơi bồng lai tiên cảnh. Ninh Bình hứa hẹn là điểm đến không thể bỏ qua của du lịch Việt Nam.

Tổng hợp: Sansan