Chiến dịch nhổ tận gốc nạn tham nhũng trong các công ty nhà nước ở Trung Quốc – đặc biệt là trong ngành dầu khí, lĩnh vực mà cựu Bộ trưởng Bộ Công an đã bị thanh trừng Chu Vĩnh Khang có nhiều can thiệp – đã khiến Tổng giám đốc của công ty dầu mỏ lớn nhất Trung Quốc sa lưới.

Các nhà chức trách chống tham nhũng đã thông báo vào ngày 16/3 rằng Liệu Vĩnh Viễn, Tổng Giám đốc của PetroChina, một tập đoàn nhà nước khổng lồ với hơn 500.000 nhân viên và doanh thu hơn 300 tỷ USD, đã bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật.”

Ông Liệu không phải là thành viên hội đồng quản trị cấp cao đầu tiên tại PetroChina bị điều tra.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc, đã nhắm vào các công ty nhà nước kể từ Đại hội Nhân dân Toàn quốc lần thứ 18 vào tháng 11/2012. Theo báo nhà nước Tin tức Bắc Kinh (Beijing News), tổng cộng 107 thành viên hội đồng quản trị cấp cao đã bị cách chức kể từ thời điểm đó. Lĩnh vực năng lượng có nhiều thành viên hội đồng quản trị bị sa thải nhất.

Mặc dù cơ quan chống tham nhũng không cung cấp được các chi tiết chính xác về những việc mà ông Liệu bị nghi ngờ đã thực hiện, nhưng Thời báo Kinh tế Hồng Kông (Hong Kong Economic Times), tờ nhật báo tài chính dẫn đầu tại đặc khu này, đã đưa tin vào ngày 17/3 rằng nhiều người tin là ông Liệu có tham nhũng.

Ông này bị cáo buộc đã bổ nhiệm các nhân vật thân tín vào các vị trí trong PetroChina và bỏ túi tài sản bất hợp pháp thông qua các sản phẩm dầu mỏ khác nhau, theo Thời báo Kinh tế Hồng Kông. Việc tham nhũng của ông Liệu không phải là trường hợp cá biệt. Những hành vi như vậy là phổ biến, tờ báo cho hay.

Xem thêm:

Được đặt biệt danh là “Cọp Tây bắc” trong công ty, ông Liệu trở thành Tổng giám đốc của Công ty con Tarim Oilfield của PetroChina ở tuổi đời khá trẻ, 37 tuổi. Thông báo về việc ông Liệu đã bị điều tra xuất hiện chưa đầy 2 năm sau khi ông này được bổ nhiệm chức vụ vào tháng 5/2013.

Theo cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc Tân Hoa Xã, ông Liệu từng được nhiều người suy đoán là sẽ kế tiếp vị trí đứng đầu của PetroChina khi giám đốc điều hành đương nhiệm Chu Cát Bình nghỉ hưu.

Ở Trung Quốc, ông Liệu được biết đến là một nhân vật thân tín của cựu Chủ tịch PetroChina Tưởng Khiết Mẫn. Một ví dụ thường được trích dẫn về mối quan hệ này là hành động của ông Liệu sau một vụ nổ lớn tại một đường ống dẫn dầu ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh vào tháng 7/2010. Ông Liệu đã nhận khiển trách cho vụ việc này thay cho ông Tưởng. Vụ nổ đã khiến một người chết và các tổn thất khoảng 223 triệu nhân dân tệ (khoảng 35,7 triệu USD), hãng truyền thông Trung Quốc Peng Pai news đưa tin.

Ông Liệu không phải là thành viên hội đồng quản trị đầu tiên của PetroChina bị điều tra. Ông Tưởng Khiết Mẫn, một đồng minh lâu năm của cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, đã bị điều tra vào tháng 9/2013. Ông Tưởng sau đó đã bị tước Đảng tịch vào tháng 6/2014 vì các tội danh bị cáo buộc, bao gồm tội tham ô. Vụ việc của ông này đã được chuyển giao cho các công tố viên vào ngày 19/3, chỉ ba ngày sau khi ông Liệu bị thanh trừng.

Frank Fang, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: