Chiều 1/3, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã có cuộc họp để đưa ra phương án tính thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thưởng rất lớn mà đội U23 Việt Nam nhận được sau giải đấu vừa qua.

Theo Dân Trí, dự kiến đầu tuần sau, việc sẽ phải đóng thuế bao nhiêu hay miễn thuế cụ thể đối với từng khoản thưởng của U23 Việt Nam như thế nào sẽ được phía Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính công bố. Một lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, việc nộp thuế sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể. Việc thu thuế đảm bảo tính công bằng, minh bạch.

Trước đó, sau khi giành ngôi Á quân tại giải U23 châu Á, tuyển U23 Việt Nam đã được nhận “cơn mưa” tiền thưởng, hiện vật và dịch vụ. Cụ thể theo VFF, tính đến trước Tết Nguyên Đán, U23 Việt Nam đã được hứa thưởng 42,8 tỷ đồng, chưa bao gồm quà tặng là các hiện vật.

Một đại diện của VFF cho biết trên 80% trong tổng số 42 tỷ đồng tiền thưởng cho U23 Việt Nam đã được chuyển về tài khoản của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Dự kiến, số tiền còn lại sẽ được chuyển nốt vào cuối tuần này.

Vị đại diện này cũng cho biết thêm, do chưa có văn bản rõ ràng về việc miễn thuế nên VFF sẽ tiến hành trừ 35% thuế với tiền thưởng của U23 Việt Nam. Như vậy, số tiền mà đội tuyển U23 Việt Nam phải đóng thuế lên đến 14,7 tỷ đồng. Toàn bộ thành viên đội tuyển sẽ chỉ được nhận về tổng cộng 27,3 tỷ đồng.

Trước đó, khoảng cuối tháng 1, chia sẻ với báo chí, bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), Tổng cục Thuế cho biết, khoản tiền thưởng dành cho thầy trò Park Hang-seo không nằm trong danh mục phải đóng thuế TNCN.

Nguyễn Trang