Còn phải gần 1 tháng nữa mới tới vụ thu hoạch tỏi, nhưng trong những ngày qua nhiều tiểu thương đã vận chuyển tỏi từ nơi khác tới đảo bán dưới nhãn mác tỏi Lý Sơn nhằm trục lợi.

Theo Dân Việt, tuy chưa tới mùa thu hoạch tỏi, nhưng một số thương lái đã chở tỏi tươi trồng từ nơi khác về đảo và giới thiệu trồng tại Lý Sơn để bán với giá cao, gây ảnh hưởng đến thương hiệu và bức xúc cho người trồng tỏi nơi đây.

Những khu vực tập trung bán tỏi nhiều nhất là chợ Lý Sơn, khu vực đầu cầu cảng ở xã An Vĩnh. Hầu hết các du khách tới đảo, khi đi qua khu vực này đều được các tiểu thương mời chào mua tỏi với mức giá 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi bị khách hàng hỏi vặn lại rằng chưa tới mua thu hoạch mà sao đã có tỏi Lý Sơn để bán thì họ đều làm ngơ.

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt, bác Nguyễn Thị Nẫm ở thôn Tây, xã An Vĩnh bức xúc: “Phải mất một thời gian dài tỏi Lý Sơn mới khẳng định chất lượng thơm ngon đặc biệt với người tiêu dùng. Vậy mà chỉ vì lợi nhuận trước mắt, một số người địa phương chở tỏi từ nơi khác về để lừa bán cho du khách”.

Theo người dân Lý Sơn, loại tỏi chở về đảo chủ yếu là ở Ninh Hiển, tỉnh Khánh Hoà. Tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm qua nhưng chủ yếu là loại đã phơi khô. Tuy nhiên, năm nay nhiều tiểu thương mang cả tỏi tươi lên đảo để bán nhằm trục lợi.

Tỏi tươi được bán la liệt ở Lý Sơn dù chưa vào mùa thu hoạch
Một điểm bán tỏi tươi tại cầu cảng xã An Vĩnh (ảnh: Dân Việt).

Xác nhận trên báo Dân Trí về tình trạng tiểu thương vận chuyển tỏi từ nơi khác về đảo đang diễn ra, bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết tình trạng này đã diễn ra trong nhiều năm qua, số lượng phát hiện không quá lớn nhưng ít nhiều làm ảnh hưởng đến thương hiệu tỏi Lý Sơn và gây thiệt hại cho người trồng tỏi trên đảo. Tuy nhiên, dù phát hiện tình trạng này, cơ quan chức năng vẫn không thể xử phạt những tiểu thương đó mà chỉ tuyên truyền nhắc nhở, vì khi bán hàng các tiểu thương này không dán mác tỏi Lý Sơn mà chỉ dùng lời lẽ mời chào để thu hút du khách.

Tỏi tươi được bán la liệt ở Lý Sơn dù chưa vào mùa thu hoạch
Người dân Lý Sơn đang tất bật chăm sóc tỏi.

Để ngăn chặn tình trạng tỏi nơi khác “đội lốt” tỏi Lý Sơn, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các chuyến tàu vận chuyển hàng hóa và cơ sở kinh doanh tỏi trên địa bàn.

Hiện tại, bà con nông dân huyện đảo Lý Sơn đang tất bật ra đồng chăm sóc vụ tỏi đông xuân. Đây là giai đoạn tỏi tạo củ nên cần chăm sóc đặc biệt vì sẽ quyết định năng suất toàn vụ.

Vụ tỏi đông xuân 2017 – 2018, toàn huyện ý Sơn xuống giống gieo trồng trên 300 hécta diện tích. Thời tiết đầu vụ tuy không mấy thuận lợi, nhưng giáp Tết nắng ấm dần giúp cây tỏi sinh trưởng và phát triển tốt. Theo bà con nông dân Lý Sơn, nếu chịu khó chăm sóc tốt cùng với thời tiết thuận lợi thì năng suất sẽ đạt khoảng 500 kg/sào.

Tỏi Lý Sơn là nhãn hiệu địa lý của loại tỏi được trồng ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Tỏi Lý Sơn đã trở thành đặc sản nổi tiếng đã trở thành thương hiệu và nhãn hiệu của vùng (tỏi Lý Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận số 19213/QĐ-SHTT ngày 10/12/2007 và cuối tháng 3/2009).

Do sự khác biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm canh tác truyền thống (sỏi núi Thới Lới và cát biển được phủ lên mặt ruộng mỗi mùa canh tác mới) của người dân địa phương nên tỏi Lý Sơn có hương vị đặc biệt, đặc trưng nhất là chúng có vị cay dịu chứ không cay nồng như tỏi khác.

NguyễnThu