Các cơ quan chức năng Trung Quốc vừa phá một đường dây buôn lậu sử dụng thiết bị không người lái để vận chuyển hàng nghìn chiếc iPhone và smartphone khác với giá trị gần 80 triệu USD.

Theo CNN, Hải quan Trung Quốc cho biết các nghi phạm mỗi đêm vận chuyển trái phép đến 15.000 thiết bị công nghệ từ Hồng Kông sang thành phố láng giềng Thâm Quyến.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho hay băng nhóm tội phạm trên sử dụng thiết bị không người lái để treo hai dây cáp dài 200m giữa hai tòa nhà ở hai bên thành phố. Túi chứa điện thoại thông minh được thả theo sợi cáp đến Thâm Quyến.

Tội phạm Trung Quốc dùng máy bay không người lái buôn lậu hàng nghìn iPhone
Máy bay không người lái (ảnh minh họa).

Hải quan cho biết đây là lần đầu tiên họ gặp trường hợp sử dụng thiết bị không người lái để buôn lậu hàng hóa. Vụ việc này được phanh phui hồi tháng 2 sau khi giới chức hai thành phố bắt tay xử lý.

Kiểm soát thiết bị không người lái đang là một nhiệm vụ quan trọng với Trung Quốc, thị trường sản xuất và tiêu dùng thiết bị không người lái lớn nhất thế giới. Năm 2017, chính phủ nước này đã đưa ra nhiều quy tắc cho thiết bị không người lái, trong đó có yêu cầu thiết bị theo trọng lượng nhất định phải được chủ sở hữu đăng ký bằng tên thật.

Nguyễn Trang