Ba học viên Pháp Luân Công người Trung Quốc tị nạn tại Thái Lan đã được Tòa án Thái rút lại lời buộc tội về nhập cư trái phép và cho ra về. Đây là lần thứ hai việc liên quan đến Pháp Luân Công xảy ra tại Thái Lan kể từ sau ngày 4/8/2015, ngày Tòa án Tối cao Thái Lan thừa nhận đơn đăng ký “Học hội Pháp Luân Công” tại Thái Lan là hợp pháp.

Ngày 13/10, cảnh sát Thái Lan đã bắt ba học viên Pháp Luân Công người Trung Quốc, trong đó có một cụ bà hơn 70 tuổi đi phát tài liệu nói rõ sự thật về cuộc đàn áp Pháp Luân Công đang diễn ra tại Đại Lục cho du khách Trung Quốc đến tham quan khu du lịch Hoàng cung Thái Lan.

Chiều ngày 14/10, họ bị khép vào tội vi phạm quy định của thành phố, visa hết hạn nên bị đưa đi khởi tố tại một tòa án tại Bangkok. Tòa án lấy lý do visa hết hạn để trục xuất họ về Trung Quốc. Một học viên Pháp Luân Công người Thái đã giúp làm phiên dịch và nói rằng ba học viên này là người Trung Quốc đến Thái Lan để xin Liên Hiệp Quốc bảo hộ.

Khi Tòa án Thái Lan hiểu rõ tình hình và xem được thư bảo hộ của Liên Hiệp Quốc thì đã thay đổi quyết định trước đó, nhưng vẫn đòi có sự xuất hiện của Liên Hiệp Quốc làm chứng. Cuối cùng đến sáng ngày 15, nhân viên phụ trách người tị nạn của Liên Hiệp Quốc đã đến Trạm cảnh sát Khaosan Road chứng thực và giải quyết thủ tục liên quan, đến 3 giờ chiều hôm đó họ được thả.

Trong quá trình này, học viên Pháp Luân Công ở Thái Lan đã chia sẻ với cảnh sát về tình hình bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Cảnh sát Thái sau khi biết chuyện đã thể hiện sự cảm thông với ba học viên Pháp Luân Công. Hai người trong số họ còn chụp hình lưu niệm cùng các học viên.

Đây là lần thứ 2 xảy ra vấn đề liên quan đến Pháp Luân Công tại Thái Lan sau khi Tòa án Tối cao Thái Lan thừa nhận đơn xin đăng ký “Học hội Pháp Luân Công” của học viên Pháp Luân Công ở Thái Lan là hợp pháp vào ngày 4/8/2015. Tình hình chính trị Thái Lan cũng có nhiều vấn đề phức tạp, tòa án các nơi nhiều khi cũng không có sự thống nhất với nhau.

Được biết, hiện Trung tâm Giam giữ Người di dân của Thái Lan vẫn còn đang giữ 10 học viên Pháp Luân Công đến từ Trung Quốc để xin Liên Hiệp Quốc bảo hộ chính trị. Họ bị câu lưu vì lý do “ở lại bất hợp pháp do visa đã hết hạn” hoặc “nhập cảnh phi pháp”. Những học viên Pháp Luân Công này hy vọng nhận được sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc để họ có thể sớm rời khỏi Thái Lan và đến được nước thứ ba khác.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: