Một tòa án của Hàn Quốc ngày 17/2 tuyên bố hãng Hanjin Shipping của nước này chính thức bị phá sản, sau khi trước đó trong tháng này đưa ra phán quyết rằng hãng vận tải biển lớn nhất nước này đã mất khả năng thanh toán, trang Channel NewsAsia đưa tin.

Tuyên bố của Tòa án Trung ương Seoul đã chấm dứt số phận của Hanjin Shipping sau 40 năm hoạt động.

Hanjin Shipping– cũng là hãng tàu vận tải container lớn thứ 7 trên thế giới, đã nộp đơn xin phá sản vào cuối tháng 8 năm ngoái và giao cho tòa án quản lý sau khi các ngân hàng chủ nợ ngừng việc tiếp tục hỗ trợ.

Khoảng 2/3 đội tàu chở hàng của hãng bị bỏ rơi trên biển, trong khi một số tàu khác bị giữ tại nhiều cảng trên khắp thế giới.

Cơn khủng hoảng từ Janjin đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành vận tải biển quốc tế, khiến ngành này phải cắt giảm mạnh nhân sự.

Tòa án Seoul cho biết họ đã cử ra một người xử lý thủ tục phá sản, và các yêu cầu của những chủ nợ sẽ phải trình lên trước ngày 1/5/2017. Cuộc họp đầu tiên của các chủ nợ sẽ được tổ chức vào ngày 1/6/2017.

Tòa án cho biết, thông qua thủ tục phá sản, họ sẽ nỗ lực để đảm bảo các khoản nợ sẽ được thanh toán nhiều nhất và công bằng cho các chủ nợ.

Được thành lập năm 1977, Hanjin Shipping đã nhanh chóng trở thành hãng vận tải biển lớn nhất Hàn Quốc với gần 100 tàu chở container, vận chuyển hàng hóa đến khắp thế giới.

Hanjin lâm vào tình trạng phá sản do mất khả năng thanh toán khoản nợ trị giá 5,37 tỷ USD. Nguyên nhân được cho là do hoạt động vận tải của công ty đang phải đứng trước thời kỳ “ế ẩm” nhất trong vòng 6 thập kỷ và do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại phần nào cũng kìm hãm hoạt động giao thương.

Hạo Nhân