Với số lượng 26 kỷ lục quốc gia và con số này vẫn chưa dừng lại, “Truyện Kiều” của Nguyễn Du được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đề cử lên Liên minh Kỷ lục Thế giới xác lập kỷ lục: “Tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất”, theo báo Dân Sinh đưa tin.

Với 3.254 câu thơ lục bát, dựa theo cốt truyện bằng chữ Hán “Kim Vân Kiều Truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân, kiệt tác “Truyện Kiều” đã chinh phục bao thế hệ công chúng Việt Nam hơn 200 năm qua. Từ giới chuyên môn đến những người dân bình thường, rất nhiều người đã thuộc Kiều, tập Kiều, vịnh Kiều, bói Kiều, lẩy Kiều…

Năm 2015, kiệt tác này vừa xác lập thêm 5 kỷ lục mới với sự đề cử của Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế, bao gồm:

  1. Thi phẩm đưa tác giả lên hàng Danh nhân Văn hóa Thế giới
  2. Quyển truyện thơ duy nhất không viết ra để bói mà được nhân dân dùng để bói, tạo nên hiện tượng Bói Kiều
  3. Quyển sách tạo ra hiện tượng độc đáo “Vịnh Kiều”
  4. Quyển sách tạo ra hiện tượng độc đáo “Lẩy Kiều”
  5. Tác phẩm tạo ra nhiều câu đố nhất
Hàng loạt các tác phẩm viết về Truyện Kiều của Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế đã xuất bản. (Ảnh: kyluc.vn)
bia sach truyen kieu
Bìa sách “Truyện Kiều” bản dịch tiếng Nga. Ngày 6/11/2015, “Truyện Kiều” bản dịch tiếng Nga nhân kỷ niệm 250 ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1766-2016) chính thức được Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh giới thiệu tới công chúng. (Ảnh: vov.vn)

Cho đến nay, “Truyện Kiều” đã vượt ra ngoài biên giới đến với độc giả nhiều nước trên thế giới. Tác phẩm này đã được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ khác nhau với 35 bản dịch.

binh kieu
(Ảnh: Internet)

Những câu thơ Kiều thường có nhiều ẩn dụ nên khi vào trong Bói Kiều, chúng như những đề án mở để người bói giải thích những linh cảm của mình. Khi gặp được những câu Kiều có sức khái quát cao, người ta thường nghĩ đến số phận của mình và tìm thấy một lời mách bảo như một sự bói toán.

Lẩy Kiều là trích dẫn một vài câu trong “Truyện Kiều” để đưa vào câu nói, bài viết của mình cho văn vẻ, lại khéo léo diễn tả được tâm lý của mình chỉ bằng vài chữ hay vài câu Kiều.

Vịnh Kiều là làm thơ về “Truyện Kiều”, về các nhân vật trong truyện hoặc theo diễn biến của từng hồi, từng đoạn trong truyện. Hiện đã có 5 quyển thơ Vịnh Kiều với hàng ngàn trang được in ra trong 2 thế kỷ qua với mấy ngàn bài bao gồm đủ thể loại.

vinh kieu
(Ảnh: kyluc.vn)

Bài thơ Vịnh Kiều “Kiều nương cửa Phật” của nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế được xác lập kỷ lục là bài thơ có nhiều cách đọc nhất vào năm 2013. Bài thơ chỉ có 8 câu với 56 chữ, nhưng đọc xuôi, đọc ngược, đảo vị trí các câu thơ, lại có thể bớt đi hai chữ đầu hoặc cuối để từ bài thất ngôn thành bài ngũ ngôn… nên có rất nhiều cách đọc.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: