Theo yêu cầu từ phía Việt Nam, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á có ghi dòng chữ tiếng Trung “thành phố Tam Sa – Trung Quốc” và có biểu tượng sân bay trên Đá Chữ Thập với dòng chữ tiếng Anh “Sân bay Vĩnh Thử – Tam Sa”. 

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 29/1, thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, vào ngày 22/1, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã gặp Chủ tịch Hội đồng và Tổng Thư ký Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) trao Công hàm ngày 15/1 của Đại sứ quán.

Công hàm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và phản đối việc tổ chức này đăng tải bản đồ hàng không về vùng thông báo bay Tam Á và FIR trong khu vực Biển Đông với những nội dung không phù hợp và ảnh hưởng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo tin của Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, hiện trên trang web của ICAO, bản đồ Hàng không về FIR Tam Á và các thông tin liên quan đã được chỉnh sửa lại theo yêu cầu của phía Việt Nam.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục bày tỏ quan ngại việc Trung Quốc tiến hành các chuyến bay ra đá Chữ Thập trong thời gian vừa qua, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và vi phạm nghiêm trọng các quy định và chuẩn mực về an toàn bay của ICAO trong khu vực FIR HCM do Việt Nam quản lý.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, trong vòng 8 ngày, từ ngày 1/1 đến ngày 8/1, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay trái phép tới Đá Chữ Thập, xâm phạm vùng bay HCM, không thông báo cho không lưu Việt Nam, bất chấp các quy định và nguyên tắc của hàng không quốc tế.

Chỉ riêng ngày 8/1 đã có 4 chuyến bay (2 chuyến bay vào, 2 chuyến bay ra) để tới đảo Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Ngày 7/1, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối cho đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội sau khi nước này liên tiếp điều máy bay trái phép tới Đá Chữ Thập.

da chu thap
Trung Quốc đã cho xây dựng trên Đá Chữ Thập 9 cầu tàu, 2 bãi đáp trực thăng, 10 ăng ten liên lạc qua vệ tinh và một trạm rada. (Ảnh: Getty Images)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: