Đến 15h30 ngày 28/5, việc chôn cất cá voi khủng nặng hơn 7 tấn, có chiều dài 10 m bị chết, trôi dạt trên biển Nghệ An đã hoàn tất.

Chiều ngày 28/5, trao đổi với PV báo Người Lao Động, ông Cao Hiếu – Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) cho biết, việc chôn cất con cá voi lớn chết dạt vào bờ đã cơ bản hoàn tất.

Đây là con cá voi nặng khoảng trên 7 tấn, dài trên 10 m, chết trôi dạt trên biển được một số ngư dân xã Diễn Thịnh phát hiện vào sáng sớm ngày 27/5 trong lúc đi biển đánh cá.

Ông Nguyễn Chí Lương – Chi cục trưởng chi cục thủy sản Nghệ An cho biết, xác con cá voi này dạt vào bờ biển Diễn Thịnh chết cách đây khoảng 7 ngày. Vị trí người dân phát hiện cá voi ngày 27/5 trùng với vị trí mà con cá voi khổng lồ nặng 17 tấn bị mắc kẹt cách đó 2 ngày. Ông Lương cho biết, xác con cá voi này không phải là của con cá mắc cạn 2 ngày trước.

xac ca voi nang hon 7 tan
Đội trục vớt tiếp cận xác cá voi để buộc dây cẩu. (Ảnh: baonghean.vn)
xac ca voi nang hon 7 tan
Hàng trăm người dân kéo đến bãi biển xem trục vớt cá voi. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

xac ca voi nang hon 7 tan
Ông Phan Ba ở xóm 5 xã Diễn Thịnh nhận nhiệm vụ chọc bụng cá cho xì hơi nhưng da cá quá dày nên không thành công. (Ảnh: baonghean.vn)

Vào chiều tối cùng ngày 27/5, người dân cùng lực lượng chức năng địa phương đã sử dụng máy xúc, cẩu kéo cá vào bờ. Do đêm tối, cá lại quá lớn nên việc chôn cất được tiến hành vào ngày hôm sau.

xac ca voi nang hon 7 tan
Đến hơn 20h, công việc trục vớt xác cá mới kết thúc. (Ảnh: baonghean.vn)

Nghe thông tin tổ chức chôn cá voi từ sáng sớm, hàng ngàn người dân địa phương đã đến cúng viếng và tham dự lễ chôn cất. Theo người dân, làng biển cúng cá để vừa biết ơn cá voi, vừa cầu cho mưa thuận gió hòa, đi biển an toàn, đánh bắt được nhiều thủy sản.

chon cat ca voi khung nang hon 7 tan nghe an
Hàng ngàn người dân địa phương đã tới xem chôn cất cá voi. (Ảnh: nld.com.vn)
chon cat ca voi khung nang hon 7 tan tai nghe an
Việc chôn cất được tiến hành rất cẩn thận. Một tấm vải đỏ được trải lên xác cá. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo báo Người Đưa Tin, để chuẩn bị cho việc chôn cất cá, lực lượng chức năng đã đào sẵn một hố sâu hơn 4 m, dài hàng chục mét, cách bãi biển hơn 100 m. Vị trí này nằm cạnh 2 ngôi mộ cá voi được chôn vào năm 2013 và 2014.

chon cat ca voi khung nang hon 7 tan tai nghe an
Người dân thắp hương tại mộ cá voi. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ông Cao Hiếu cho biết: “Đây là con cá voi to nhất từ trước đến nay dạt vào bờ biển của địa phương, theo ước lượng bằng mắt thường thì con cá voi này dài khoảng 10 m, nặng khoảng 7 – 8 tấn. Vì thế, chúng tôi quyết định đào hố chôn gần nơi phát hiện thi thể cá”.

Đến 15h30 ngày 28/5, việc chôn cất cá cơ bản được hoàn tất.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: